วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านอำนาจเจริญ ท้องร่วงหนัก! ป่วยนับร้อย โคม่า 1 รักษาตัว รพ. 20

รพ.ลืออำนาจ อำนาจเจริญ เผย โรคท้องร่วงระบาดหนัก ล่าสุดอาการโคม่า 1 ราย และอีกเกือบ 100 ราย ต้องให้ยาเพื่อบรรเทาอาการ ล่าสุดประสาน คร.7 เก็บตัวอย่างเชื้อจากสถานที่ต่างๆ ตามหมู่บ้านเพื่อนำไปตรวจสอบหาที่มาและสาเหตุของการเกิดโรคระบาดในครั้งนี้ ...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีชาวบ้านกว่าครึ่งหมู่บ้าน เนื่องจากเกิดอุจจาระร่วงอย่างรุนแรง จนต้องหามส่งโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 9-11 ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดผู้ป่วยบางรายอาการดีขึ้นแล้ว แต่กลับมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอีกเกือบร้อยราย จนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลเพิ่มอีกกว่า 30 ราย บางส่วนไปรักษาตามคลินิกต่างๆ แต่ที่แย่สุดมีผู้ป่วย 1 ราย หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลลืออำนาจ ติดเชื้อในกระแสเลือดขั้นรุนแรง จนเกิดอาการช็อก ต้องส่งตัวมารักษาต่อยังโรงพยาบาลอำนาจเจริญ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้แพทย์กำลังให้การรักษาและยังคงดูอาการอย่างใกล้ชิดภายในห้องไอซียู ขณะเดียวกันผู้นำชุมชน อสม.และชาวบ้านภายในหมู่บ้านศาลา (หมู่บ้านที่เกิดเหตุ) ต.แมด อ.ลืออำนาจ ต่างกำลังช่วยกันทำความสะอาดบริเวณรอบๆ หมู่บ้าน ตามถนนหนทาง พร้อมทั้งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ พ่นหมอกควัน เพื่อหวังกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค ป้องกันไม่ให้เกิดโรคซ้ำอีก

นายวิรัตน์ บุญโสม อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 กล่าวว่า หมู่บ้านศาลามีประชากรประมาณ 200 ราย ขณะนี้ที่ป่วยเป็นโรคท้องร่วงมีประมานเกือบ 100 ราย ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลประมาณ 20 กว่าราย และที่ต้องมารับยาไปทานที่บ้านประมาณ 50-60 ราย ซึ่งมี 1 ราย ที่อาการทรุดหนักจนต้องนำส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลอำนาจเจริญ ขณะนี้อยู่ในห้องไอซียู จากที่ตนสอบถามจากญาติผู้ป่วยรายนี้ ทราบว่า สาเหตุที่ต้องส่งไปรักษาต่อเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือดขั้นรุนแรงจนคนไข้เกิดอาการช็อก ซึ่งขณะนี้แพทย์ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจและกำลังทำการรักษา คาดว่าน่าจะดีขึ้นในไม่ช้า

ด้าน นายลิน บุญพิทักษ์ อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 บ้านศาลา ต.แมด อ.ลืออำนาจ กล่าวว่า หมู่บ้านแห่งนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาและเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพเสริม คือ เลี้ยงหมูตามหมู่บ้าน เพื่อจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยมีคอกหมูอยู่รอบๆ หมู่บ้านทั่วทุกสารทิศ ประกอบกับคอกหมูที่เลี้ยงอยู่ใกล้ชุมชนมากไป บางรายถึงกับเลี้ยงไว้ข้างบ้านหรือหลังบ้าน ซึ่งน้ำจากคอกหมูก็ไหลลงในท่อระบายน้ำในหมู่บ้าน ตนจึงคิดว่าอาจจะเป็นเพราะสาเหตุนี้ จึงทำให้มีแมลงวันชุกชมจนเกิดเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคได้

ทั้งนี้ สำนักควบคุมโรคที่ 7 อุบลราชธานี ได้เข้ามาเก็บตัวอย่างเชื้อจากสถานที่ต่างๆ ตามหมู่บ้านเพื่อนำไปตรวจสอบหาที่มาและสาเหตุของการเกิดโรคระบาดในครั้งนี้ แต่ไม่ได้ผลสรุปที่ชัดเจน คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ

รพ.ลืออำนาจ อำนาจเจริญ เผย โรคท้องร่วงระบาดหนัก ล่าสุดอาการโคม่า 1 ราย และอีกเกือบ 100 ราย ต้องให้ยาเพื่อบรรเทาอาการ ล่าสุดประสานคร.7 เก็บตัวอย่างเชื้อจากสถานที่ต่างๆ ตามหมู่บ้านเพื่อนำไปตรวจสอบหาสาเหตุ 16 ก.ค. 2559 16:57 16 ก.ค. 2559 23:12 ไทยรัฐ