วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีราชทัณฑ์ ลงคุกปัตตานี หารือป้องจลาจลซ้ำ-ห้าม อังคณา เข้าเรือนจำ

อธิบดีราชทัณฑ์ ลงคุกปัตตานี หารือป้องจลาจลซ้ำ-ห้าม อังคณา เข้าเรือนจำ

  • Share:

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงประชุมที่เรือนจำกลางปัตตานี หารือมาตรการป้องกันจลาจลซ้ำ เร่งซ่อมแซม 3 อาคารถูกเผา ขณะ "อังคณา" ขอเข้าตรวจภายในคุก แต่ถูกกันไว้ หลัง พฐ. ยังตรวจไม่เสร็จ ด้านญาติทยอยมาหา ห่วงผู้ต้องขัง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ก.ค. 59 นายปฏิคม วงษ์สุวรรณ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เดินทางมาที่เรือนจำกลางปัตตานี เพื่อร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รับฟังสรุปสถานการณ์เหตุจลาจลภายในเรือนจำกลางปัตตานี พร้อมกับหารือถึงมาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิม พร้อมกันนี้ ยังได้ให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด เพื่อให้นำเหตุการณ์ดังกล่าวไปปรับแก้ไขเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ส่วนความเสียหายนั้น ทางกรมราชทันฑ์ จะเร่งซ่อมแซมและสร้างอาคารหลังใหม่เพื่อทดแทนอาคารที่เสียหายจากการถูกลอบวางเพลิงทั้ง 3 หลัง คือ อาคารศูนย์ควบคุมผู้ต้องขัง อาคารกองการศึกษา และอาคารอเนกประสงค์

ในส่วนการตรวจสอบภายในเรือนจำหลังเกิดเหตุนั้น นายนพพร รัตนวัย ผู้บัญชาการเรือนจำกลางปัตตานี ได้สั่งห้ามไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าภายในเรือนจำเด็ดขาด ยกเว้นแต่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเพื่อให้การตรวจพิสูจน์วัตถุพยานเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาและมากที่สุด เพื่อจะนำมาประกอบสำนวนในการหากลุ่มผู้ร่วมกระทำผิดต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

ขณะที่ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เดินมาถึงบริเวณหน้าเรือนจำกลางปัตตานี เพื่อเข้าไปตรวจสอบภายในเรือนจำ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ห้ามไม่ให้เข้า เนื่องจากกระบวนการตรวจสอบยังไม่เสร็จสิ้น ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานตรวจหาวัตถุพยานก่อน อีกทั้งจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่อนุญาตบุคคลอื่นเข้าไปเช่นกัน

นอกจากนี้ บริเวณด้านหน้าเรือนจำ ยังคงมีญาติของผู้ต้องขังทยอยเดินทางมาตรวจสอบว่าญาติของตนเองปลอดภัยหรือไม่ และยังอยู่ในเรือนจำปัตตานี หรือถูกนำตัวไปเรือนจำอื่น หลังจากการปราบปรามเหตุจลาจลเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งก็มีทางเจ้าหน้าที่เรือนจำคอยอำนวยความสะดวก พร้อมกับให้ญาติเขียนชื่อของสมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้ต้องขังใส่ในกล่อง เพื่อทางเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบและจะแจ้งให้ทราบต่อไป ส่วนญาติที่จะมาเยี่ยมก็ยังไม่สามารถเยี่ยมได้ เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ ซึ่งตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ และต้องมาเยี่ยมในวันพฤหัสดี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ราชทัณฑ์ แถลงจลาจลคุกปัตตานี เหตุจาก 2 นักโทษไม่พอใจถูกย้าย
สถานการณ์ยุติ จนท.ล็อกหัวโจก จลาจลเผาคุกปัตตานี  ดับ 2ศพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้