วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดแห่เทียนพรรษา กระตุ้นอนุรักษ์ สิมอีสานวัดสระทอง อาคารรางวัลยูเนสโก

สิมอีสานอายุเกือบ 200 ปี วัดสระทอง อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น อาคารรางวัลยูเนสโกแห่งแรกของไทย รวมฝีมือช่างอีสานหลายแขนง ทรุดโทรมหนัก ทางอำเภอจัดงานแห่เทียนพรรษา เปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กระตุ้นให้เห็นความสำคัญร่วมอนุรักษ์...      


เมื่อวันที่ 16 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสิมโบราณ ที่อยู่ภายในวัดสระทอง บ้านบัว ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น หลังจากมีชาวบ้านแจ้งว่า สิมโบราณอีสานเก่าแก่ภายในวัดสระทอง ซึ่งเป็นสิมที่เคยได้รางวัลยูเนสโก ทรุดโทรมอย่างหนัก ไม่มีหน่วยงานใดเข้าบูรณะ

พบชาวบ้านกำลังร่วมกันทำความสะอาดบริเวณโดยรอบสิม เพื่อเตรียมทำบุญวันอาสาฬบูชาและวันเข้าพรรษาที่กำลังจะมาถึง จากการสำรวจพบว่าผนังโดยรอบของสิมชำรุดทรุดโทรมอย่างมาก ประตูทางเข้าทำด้วยไม้แตก แยกออกจากกัน รูปปูนปั้นบริเวณบันไดทางขึ้นซึ่งปั้นเป็นรูปพญานาคก็แตกหัก ขณะที่หลังคาสิมก็แตกและหายไปหลายจุด ภายในสิมยังพบบริเวณผนังบริเวณประตูทาง เข้ามีป้ายรับรองจากองค์การยูเนสโก มอบรางวัลให้กับโบราณเก่าแก่แห่งนี้ ซึ่งถือเป็นอาคาร หรือสิมหลังแรกของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลอันทรงคุณค่านี้


พระครูปลัดนรินทร์ กิตติภทโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดสระทอง กล่าวว่า สิม เป็นคำเรียกโบสถ์หลังเล็กๆ แบบโบราณของคนอีสาน ซึ่งสิมวัดสระทองเป็นสิมทึบก่ออิฐถือปูนยาว 7 เมตร 50 เซนติเมตร และกว้าง 5 เมตร ประตูเข้าด้านเดียว เจาะซุ้มหน้าต่างด้านขวา มีซุ้มหลอกผนังข้างพระประธาน ปั้นปูนเป็นเสาเหลี่ยม ย่อมุมยอดกลีบบัวมีดอก 4 กลีบ ประดับกระจกเงาวงกลมเป็นแนวไปตลอด ภายในเป็นที่ประดิษฐาน พระมงคลพุทธศิลาทอง พระพุทธรูปหินทรายแดง แบบศิลปะอีสานบริสุทธิ์ บริเวณผนังด้านนอกแสดงถึงเอกลักษณ์ช่างไท-อีสานพื้นบ้าน ลักษณะฝีมือดูเรียบง่ายใช้สีเพียง 2-3 สี ในการระบายลวดลาย ภายนอกตกแต่งด้วยงานปูนปั้นนูนต่ำ รูปคนขี่ช้าง รูปฉัตร 3 ชั้น รูปช้างมีสัปคับและคนขี่ช้าง สลับกับเรื่องราวทางพุทธประวัติ หลังคาทรงจั่วชั้นเดียวมุงกระเบื้องซีเมนต์หางว่าว มีปีกนกยื่นคลุมตลอด เชิงชายฉลุไม้เป็นลายฟันปลาโดยรอบ

"วัดสระทองอยู่คู่กับชุมชนบ้านบัวมาตั้งแต่ก่อตั้งหมู่บ้าน ขณะที่สิมโบราณเก่าแก่แห่งนี้สร้างเมื่อปี 2375 ด้วยศิลปะปูนปั้นแบบนูนต่ำสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งของภาคอีสาน จากช่างฝีมือในอดีตกาล ที่สื่อถึงขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมประจำถิ่นของชาวชุมชนบ้านบัว เป็นอารยสถาปัตย์ที่สำคัญที่ถูกนำมาถ่ายทอดเรื่องราวของคนรุ่นก่อน ผ่านผนังสิมทั้ง 4 ด้าน และการดำเนินชีวิตของคนมัญจาคีรีเมื่อช่วง 200 ปีที่ผ่านมา ขณะนี้สิม ได้ชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา จากการก่อสร้างมานานเกือบ 200 ปี"


ด้าน นายพิพัฒน์ คันธา นายอำเภอมัญจาคีรี กล่าวว่า ปัจจุบันสิมวัดสระทองแห่งนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวชุมชน มีการจัดการเรียนการสอนเชิงวัฒนธรรม เพื่อให้เด็กและเยาวชนในชุมชนได้มาศึกษาความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งจากผลงานการอนุรักษ์สิมเก่าแก่แห่งนี้ และสิมวัดสระทองแห่งนี้ยังคงแสดงลักษณะที่เด่นชัดของพื้นที่ภาคอีสาน จึงทำให้องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก มอบรางวัลอาคารทรงคุณค่า การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมแห่งเอเชียและแปซิฟิก เมื่อปี 2545 ที่ผ่านมาซึ่งนับเป็นอาคารหลังแรกของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

ทั้งนี้ เมื่อปี 2551 ที่ผ่านมากรมศิลปากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น และชาวชุมชนได้ร่วมกันการบูรณะครั้งใหญ่ แต่ปัจจุบันสิมเก่าแก่โบราณรางวัลอันทรงคุณค่า เริ่มทรุดโทรมลงอย่างหนัก เพราะไม่มีหน่วยงานใดสนับสนุนงบประมาณอย่างจริงจัง ทางอำเภอได้ประสานงานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ก็สามารถทำได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ทางอำเภอได้เปิดเวทีประชาคมหมู่บ้าน เพื่อขอมติจากชาวชุมชน ประกอบด้วย คณะกรรมการหมู่บ้าน คณะกรรมการวัดสระทอง ร่วมกันหาทางออกก่อนที่สิมโบราณรางวัลยูเนสโก ซึ่งเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอารยธรรมที่สำคัญของโลกจะทรุดโทรมไปมากกว่านี้ โดยมติที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่า จะจัดงานแห่เทียนพรรษา เปิดแหล่งทองเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในอดีต ของดีเมืองมัญจาคีรีขึ้น ในช่วงวันเข้าพรรษาปีนี้และทุกๆปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอารยธรรมโบราณที่ทรงคุณค่าของประเทศ ให้คงอยู่คู่กับชุมชนแห่งนี้ตลอดไป 

สิมอีสานอายุเกือบ 200 ปี วัดสระทอง อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น อาคารรางวัลยูเนสโกแห่งแรกของไทย รวมฝีมือช่างอีสานหลายแขนง ทรุดโทรมหนัก ทางอำเภอจัดงานแห่เทียนพรรษา เปิดแหล่งทองเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กระตุ้นให้เห็นความสำคัญร่วมอนุรักษ์... 16 ก.ค. 2559 16:01 17 ก.ค. 2559 00:58 ไทยรัฐ