วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จบด้วยดี! เจ้าของบ่อขยะแพรกษา 8 ยอมจ่ายชาวบ้าน 1.3 คน รายละ 3 พัน

จบด้วยดี! เจ้าของบ่อขยะแพรกษา 8 ยอมจ่ายชาวบ้าน 1.3 คน รายละ 3 พัน

  • Share:

ชาวสมุทรปราการ ทยอยลงทะเบียนรับเงินเยียวยา หลังศาลไกล่เกลี่ยได้ข้อยุติ เจ้าของบ่อขยะแพรกษา ยอมจ่ายชาวบ้าน 1,300 คน รายละ 3,000 บาท ขณะ จนท. ที่เกี่ยวข้องเตรียมวางแนวทางฟื้นฟู

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ก.ค. 59 ที่ห้องประชุม อบต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกรณีเพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา เมื่อกลางปี 57 ต่างทยอยเดินทางนำเอกสารมาลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยาจากตัวแทนบริษัท เด่นชัย ซึ่งเป็นเจ้าของบ่อขยะ ภายหลังจากศาลแพ่งแผนกคดีสิ่งแวดล้อม พิจารณาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทจนได้ข้อยุติ โดยบริษัท เด่นชัย ยอมจ่ายเงินค่าเยียวยาให้กับชาวบ้านรายละ 3,000 บาท รวม 1,300 ราย มีผู้แทนทั้งจากฝ่ายโจทก์และจำเลย รวมทั้งทนายความ และมูลนิธิบูรณะนิเวศ สื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายศิลา ทองคำ ที่ปรึกษาเครือข่ายกลุ่มต่อต้านบ่อขยะแพรกษา กล่าวว่า หลังจากเกิดเพลิงไหม้บ่อขยะแพรกษา เนื้อที่กว่า 153 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่ในแพรกษาซอย 8 กว่า 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อ 16 มี.ค. 57 ครั้งที่ 2 วันที่ 4-8 เม.ย. 57 และครั้งที่ 3 วันที่ 12 พ.ค.57 ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนโดยรอบ ทั้งด้านสุขภาพอนามัย สุขภาพจิต รวมถึงก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจ จนชาวบ้านรวมตัวกันขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความ เพื่อช่วยเหลือทางคดี สภาทนายความจึงแต่งตั้งทนายความฟ้องทางปกครองและทางแพ่งกับผู้ประกอบการและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ทยอยเดินทางนำเอกสารมาลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยา


การฟ้องมี 2 ประเด็น ประกอบด้วย 1. ให้จำเลยค่าเสียหายรายละ 100,000 บาท และ 2. ขอให้จำเลยฟื้นฟูบ่อขยะแพรกษา ให้เป็นไปตามกฎระเบียบของกรมควบคุมมลพิษ และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมให้สามารถอาศัยอยู่ต่อไปได้อย่างปลอดภัย ต่อมาประเด็นที่มีการเรียกร้องค่าเสียหายศาลเห็นว่าเพื่อไม่ให้มีการต่อสู้คดียืดยาว จึงมีการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทจนได้ข้อยุติร่วมกันดังข้างต้น อีกทั้งศาลได้ตั้งคณะทำงานเพื่อวางกรอบและทำเอ็มโอยูว่า บ่อขยะแพรกษาซึ่งมีพื้นที่กว่า 153 ไร่ และยังมีขยะลอยน้ำอยู่จำนวนมาก จะมีการบำบัดฟื้นฟูให้กลับสู่ระบบนิเวศที่เป็นธรรมชาติ และเพื่อไม่ให้กระทบต่อสิ่งแวดล้อในอนาคตได้อย่างไร ซึ่งในส่วนนี้ยังคงดำเนินการต่อไป โดยโจทก์ยอมถอนฟ้องเพียงกรณีค่าเสียหายเท่านั้น

ด้าน นายโป่ง แสนสุข อายุ 53 ปี ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่ถือว่าพอใจกับเงินจำนวน 3,000 บาท เนื่องจากเจ้าของบ่อขยะมีเจตนาที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม และร่วมมือแก้ไขปัญหาร่วมกันระหว่างชาวบ้านและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้านการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและปัญหาที่ตกค้างอยู่ ซึ่งจะต้องดำเนินการต่อไป แต่วันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งที่ทางกลุ่มต่อต้านบ่อขยะแพรกษา ดำเนินการไป

ขณะที่ นายสุวิทย์ เชยอุบล อุปนายกฝ่ายปฏิบัติการ สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า เรื่องทิศทางการฟื้นฟู เรามีนักวิชาการซึ่งกำลังวางแนวทางในการแก้ไขฟื้นฟูอย่างไร คงต้องรอประชุมกันอีกครั้งระหว่างนักวิชาการเจ้าของบ่อขยะ และทีมงานของสภาทนายความ แต่ที่เห็นชัดเจนหลังจากที่เกิดไฟไหม้ บ่อขยะมีการปิดตัวลงอย่างถาวร แต่ปัญหาที่ประสบอยู่ในขณะนี้คือเรื่องขยะเดิมที่นำมาทิ้งสารพิษหรือไม่ ขณะนี้นักวิชาการกำลังนำไปตรวจ ถ้ามีสารเคมีก็จะต้องหาวิธีที่จะฟื้นฟูต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้