วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' แนะ คสช.ฟังเสียง 'อียู' เปิดกว้างแสดงเห็นต่างประชามติ

'องอาจ' แนะ คสช.ฟังเสียง 'อียู' เปิดกว้างแสดงเห็นต่างประชามติ

  • Share:

"องอาจ" เห็นด้วยควรเปิดเวทีสาธารณะ รับฟังความเห็น โค้งสุดท้ายประชามติ เชื่อทูต 22 ชาติ ชงข้อเสนอ มีเจตนาดี แนะ รบ.-คสช. ควรฟังเสียงมิตรประเทศ

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะผู้แทนสหภาพยุโรป (อียู) และคณะทูต 22 ชาติ เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดกว้างช่วงโค้งสุดท้ายของการทำประชามติ ว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ควรรับฟังข้อคิดเห็นของทูตทั้ง 22 ชาติ เพราะประเทศต่างๆ ที่รวมตัวกันแสดงทัศนะนี้ ต่างเป็นชาติที่มีความสัมพันธ์อันดีกับไทยมาตลอดและยาวนาน จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย เนื่องจากความเห็นนี้เป็นเหตุเป็นผลต่อสถานการณ์ปัจจุบัน จึงไม่น่าจะมีวาระซ่อนเร้น หรือเบื้องหลังแอบแฝง เชื่อว่าเป็นเจตนาที่ดี ทั้งนี้ตนได้รู้จักทูตหลายท่านเป็นการส่วนตัว บางท่านอยู่ในไทยมายาวนาน ย่อมมีความหวังดีต่อประเทศไทย เพราะฉะนั้นข้อเรียกร้องนี้ รัฐบาล และคสช.สามารถปฏิบัติได้ เพราะข้อเสนอทุกอย่างไม่มีอะไรที่เกินเลย 

"ขณะนี้แม้รัฐบาลจะพยายามบอกว่า มีการเปิดกว้างแล้ว แต่ คสช.และรัฐบาลก็ต้องยอมรับความจริง ว่าในสังคมยังไม่กล้าแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ เพราะมีประกาศ คสช. และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่ยังเป็นเครื่องมือปิดกั้นอยู่ จึงทำให้คนไม่อยากเสี่ยงออกความเห็น เพราะเขาไม่มั่นใจว่า ผู้มีอำนาจจะตีความการกระทำ และการแสดงออกนี้อย่างไรบ้าง ผมจึงมองว่า คสช.ยังไม่เปิดกว้างพอสมควร" นายองอาจ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้