วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยตัวที่ 2 โลมาเกยตื้นเกาะลันตาน้อย คาดสู้คลื่นลมแรงในทะเลไม่ไหว

เจออีกตัวโลมาลายแถบเพศผู้เกยตื้นที่เกาะกันตาน้อย หลังจากเพิ่งช่วยไป 1 ตัว มีอาการอ่อนเพลีย ว่ายน้ำไม่ไหว ต้องนำไปอนุบาลไว้บ่อเดียวกัน คาดสาเหตุมาจากคลื่นลมแรงในทะเล และโลมาเข้าใกล้ฝั่งเกินไป... 

เวลา 09.00 น. วันที่ 16 ก.ค.59 เจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะลันตาน้อย ทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับแจ้งจาก Mr.Jon ผู้ประกอบการร้านดำน้ำ blue planet ว่า เจอปลาโลมาเกยตื้นอยู่ บริเวณหาดหลังสอด หมู่ 1 ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ทางนาวาตรีพีรภัทร พัฒนโสภณ ผู้บังคับหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือเกาะลันตาน้อย พร้อมกำลังพล จำนวน 8 นาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน ภูเก็ต ได้ออกไปยังพื้นที่ที่ได้รับแจ้ง

พบปลาโลมาลายแถบ เพศผู้ อายุประมาณ 5 ปี น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม ยาว 2.6 เมตร เกยตื้นอยู่บริเวณชายหาดหลังสอด เมื่อนำกลับลงไปในทะเลกลับพบว่า โลมาไม่สามารถว่ายน้ำได้ คาดว่าเกิดจากความอ่อนเพลีย จึงได้เข้าไปช่วยเหลือแล้วนำมาไว้ในบ่ออนุบาลที่สร้างขึ้น หลังที่ว่าการอำเภอเกาะลันตาซึ่งมีโลมาที่เกยตื้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ถูกอนุบาลอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัย จะดูแลจนแข็งแรงเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ส่วนสาเหตุที่โลมาเกยตื้นในครั้งนี้ คาดว่า เกิดจากคลื่นลมในทะเลที่มีกำลังแรงและโลมาเข้ามาหากินใกล้ฝั่งเกินไป.

เจออีกตัวโลมาลายแถบเพศผู้เกยตื้นที่เกาะกันตาน้อย หลังจากเพิ่งช่วยไป 1 ตัว มีอาการอ่อนเพลีย ว่ายน้ำไม่ไหว ต้องนำไปอนุบาลไว้บ่อเดียวกัน คาดสาเหตุมาจากคลื่นลมแรงในทะเล และโลมาเข้าใกล้ฝั่งเกินไป... 16 ก.ค. 2559 15:08 ไทยรัฐ