วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืนนรกในตุรกี! ปธน.ลั่นรัฐประหารล้มเหลว สู้กันนองเลือด ตายเกือบ100

ตุรกีนองเลือดหนัก ยอดตายใกล้ 100 เจ็บกว่าพันคน หลังกองทัพพยายามก่อรัฐประหาร แต่ฝ่ายรัฐบาลประธานาธิบดีเออร์โดกัน สู้ยิบตา ปะทะกันดุเดือด ก่อนต่อมา ประธานาธิบดีจะประกาศลั่น รัฐประหารล้มเหลว จับกุมทหารร่วมทำรัฐประหารแล้วกว่า 1.5 พันนายทั่วประเทศ

เมื่อ 16 ก.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ตึงเครียดในตุรกีจนนำไปสู่การนองเลือด ระหว่างฝ่ายกองทัพที่พยายามก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล กับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประชาชนที่สนับสนุนประธานาธิบดีเรเซป เทยิบ เออร์โดกัน ที่ดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่าเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 90 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 1,200 ราย

ขณะที่มีทหารโดนจับกุมตัวแล้วกว่า 1,563 นายทั่วประเทศ ส่วนใหญ่เป็นทหารหนุ่ม นอกจากนั้น ยังมีทหารประมาณ ​200 นายขอยอมแพ้ มีการวางอาวุธและเดินออกมาจากกองบัญชาการทหาร เพื่อมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงอังการา

ข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีเออร์โดกัน ได้ออกมาประกาศเมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ก.ค. หลังจากนั่งเครื่องบินมายังนครอิสตันบูลว่า ความพยายามก่อรัฐประหารของกองทัพล้มเหลว โดยขณะนี้ รบ.ควบคุมสถานการณ์ในประเทศได้ทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในตุรกียังคงตึงเครียดสูง และยังคงมีรายงานเกิดการปะทะกัน ได้ยินเสียงปืนและอาวุธหนักดังในกรุงอังการา และอิสตันบูล ถึงแม้ประธานาธิบดีเออร์โดแกนได้ประกาศว่า การรัฐประหารล้มเหลว

ตามรายงานของกระทรวงมหาดไทยตุรกี ระบุว่า มีนายทหารระดับสูง ยศนายพล 5 นาย และระดับนายพันอีก 29 นายถูกปลดจากตำแหน่ง และผู้พิพากษาศาลสูงหลายคนถูกสอบสวน อีกทั้ง มีรายงานว่าระหว่างการพยายามก่อรัฐประหาร ได้มีการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดโจมตีอาคารรัฐสภา ในกรุงอังการา จนทำให้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลำดับเหตุการณ์รัฐประหารตุรกี รวมเบอร์โทรติดต่อสถานทูตไทย

ตุรกีตึงเครียด ปะทะเดือด! กองทัพพยายามก่อรัฐประหาร แต่รบ.ยังสู้

ตุรกีนองเลือดหนัก ยอดตายใกล้ 100 เจ็บกว่าพันคน หลังกองทัพพยายามก่อรัฐประหาร แต่ฝ่ายรัฐบาลประธานาธิบดีเออร์โดกัน สู้ยิบตาปะทะกันดุเดือด ก่อนต่อมา ประธานาธิบดีจะประกาศลั่นรัฐประหารล้มเหลวจับกุมทหารร่วมทำรัฐประหารกว่า 1.5 พันนาย 16 ก.ค. 2559 14:49 17 ก.ค. 2559 08:44 ไทยรัฐ