วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บัวแก้ว' ยันคนไทยในตุรกีปลอดภัย เตือนหลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะ

สถานทูตไทยตุรกี เผย คนไทยที่ติดอยู่ในสนามบินที่อิสตันบูลปลอดภัย เตือนเลี่ยงเดินทางออกไปในที่สาธารณะ จนกว่าเหตุการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุการณ์ความพยายามก่อรัฐประหารที่ประเทศตุรกี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี ว่ากำลังติดตามสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งในเบื้องต้นไม่มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว และล่าสุดทางการตุรกีได้แถลงว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ามีคนไทยและข้าราชการจำนวนหนึ่ง ที่มาประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่นครอิสตันบูล ซึ่งทางกระทรวงฯ ได้ทราบว่าทุกคนปลอดภัยดี นอกจากนี้ ยังมีคนไทยจำนวนหนึ่งติดอยู่ภายในสนามบินนครอิสตันบูล โดยมีข้าราชการจากสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ติดอยู่ด้วย ซึ่งข้าราชการคนดังกล่าวจะทำหน้าที่ให้การดูแล และประสานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา อยู่ตลอด ตั้งแต่เกิดเหตุจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

นายเสข กล่าวอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา ขอให้คนไทยในตุรกีอยู่ในที่พัก หลีกเลี่ยงการออกมาในที่สาธารณะ และติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ในกรณีที่มีปัญหาและเหตุฉุกเฉินต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่โทรศัพท์สายด่วนของสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ หมายเลขโทรศัพท์ +905336415698 และกรมการกงสุล หมายเลขโทรศัพท์ 02572-8442 ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ปัจจุบันมีคนไทยอยู่ในตุรกี จำนวน 424 คน และเป็นนักเรียนไทยที่ไปศึกษาอยู่ในตุรกี 189 คน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 10.00 น. สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี ประกาศผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ต่อเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างรัฐบาลตุรกีกับกองทัพตุรกีที่พยายามก่อรัฐประหาร ว่า ขณะนี้คนไทยที่ติดอยู่ภายในท่าอากาศยานอิสตันบูล อตาเติร์ก ที่นครอิสตันบูลนั้น ปลอดภัยดี โดยมีข้าราชการของกระทรวงการต่างประเทศที่มาจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ซึ่งติดอยู่สนามบินดังกล่าวเช่นกัน ให้การดูแลและประสานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงอังการา อยู่ตลอดตั้งแต่เกิดเหตุ ทั้งนี้สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ขอเตือนให้คนไทยที่อยู่ในสนามบินอิสตันบูลอตาเติร์ก ไม่ออกนอกพื้นที่สนามบิน และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

ต่อมา เวลา 13.45 น. นายเสข กล่าวถึงความคืบหน้า กรณีที่มีคนไทยติดอยู่ในท่าอากาศยานอิสตันบูล อตาเติร์ก ที่นครอิสตันบูล รวมถึงคณะข้าราชการไทยของกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มาประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่นครอิสตันบูลว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี ยังติดตามสถานการณ์นี้อย่างต่อเนื่อง การช่วยเหลือคนไทยในตุรกี ยังไม่ถึงขั้นที่เราจะต้องมีการอพยพใดๆ และยังไม่มีคนไทยติดต่อเพื่อร้องขอความช่วยเหลือใดๆ เป็นพิเศษ ทั้งนี้ในเบื้องต้นทราบว่า รัฐบาลตุรกีควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ยังคงประกาศเคอร์ฟิวอยู่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคณะข้าราชการไทยนั้น ยังคงอยู่ในโรงแรมที่พัก และมีการประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับติดตามข่าวสารต่างๆ และรอดูว่าจะมีการยกเลิกประกาศเคอร์ฟิวเมื่อใด ขณะที่คนไทยติดอยู่ในสนามบินก็ต้องรอติดตามประกาศของทางสนามบินว่าจะกลับมาให้บริการ พร้อมกับเปิดให้ทำการบินได้ตามปกติเมื่อไหร่ อย่างไร

สถานทูตไทยตุรกี เผย คนไทยที่ติดอยู่ในสนามบินที่อิสตันบูลปลอดภัย เตือนเลี่ยงเดินทางออกไปในที่สาธารณะ จนกว่าเหตุการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ 16 ก.ค. 2559 14:47 16 ก.ค. 2559 16:02 ไทยรัฐ