วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สวยใสหัวใจธรรมะ อาสาฬฯ-เข้าพรรษานี้ ไปทำบุญตักบาตรกับสาวๆ กันค่ะ

วิถีชีวิตคนไทย ไม่ว่าจะในเมืองหรือชนบท ต่างมีความผูกพันกับศาสนาเป็นอย่างมาก วัดไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ทำบุญ แต่ในอดีตวัดยังเป็นสถานที่สำหรับการศึกษาหาความรู้ แต่เมื่อโลกมีความเปลี่ยนไป ปัจจัยหลายๆ อย่างอาจทำให้คนรุ่นใหม่ห่างจากวัดมากขึ้น จะมีสักกี่คนที่จะความสำคัญของวันต่างๆ ทางศาสนาได้แม่นเท่าวันเกิดแฟน วันครบรอบโน่นนี่นั่น ยิ่งคนรุ่นใหม่ ยิ่งนับปฏิทินรอคอยวันหยุดอย่างใจจดจ่อ แต่ใครบ้างจะรู้ว่า วันหยุดที่มาถึงนี้มีประวัติความเป็นมา และมีความสำคัญอย่างไรบ้าง

พี่แคมปัส ขอบอกคร่าวๆ สำหรับเยาวชนที่ยังไม่รู้ว่า วันที่ 19 และ 20 ก.ค. นี้เป็นวันอะไร ทำไมรัฐบาลถึงกำหนดให้ทางราชการ มีวันหยุดยาวตั้งแต่วันเสาร์ที่ 16-20 ก.ค. ทีเดียว เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. เป็นวันอาสาฬหบูชา ส่วนวันที่ 20 ก.ค. เป็นวันเข้าพรรษา

วันอาสาฬหบูชา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ของทุกปี ซึ่งวันอาสาฬหบูชาเป็นวันที่มี 3 เหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น คือ เป็นวันแรกที่พระพุทธเจ้าทรงประกาศพระศาสนา โดยการแสดงพระปฐมเทศนา ธรรมจักกัปปวัตนสูตร และเป็นวันแรกที่เกิดพระอริยสงฆ์สาวกขึ้นในโลก คือ พระโกณฑัญญะ เหตุการณ์สุดท้ายคือเป็นวันแรกที่เกิดพระรัตนตรัย คือ พระพุทธรัตนะ พระธรรมรัตนะ และพระสังฆรัตนะขึ้นอย่างสมบูรณ์ กิจกรรมที่นิยมทำในวันอาสาฬหบูชาคือการทำบุญ ตักบาตร เข้าวัดฟังธรรม และสวดมนต์

วันเข้าพรรษา อธิบายแบบนี้ว่า "พรรษา" แปลว่า ฤดูฝน "จำ" แปลว่า พักอยู่ ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งวันเข้าพรรษาจะเป็นวันที่พระสงฆ์จะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ตามพระวินัยบัญญัติตลอดช่วงฤดูฝนเป็นระยะเวลา 3 เดือน และไม่ไปค้างแรมที่อื่นๆ เพราะช่วงเข้าพรรษาเป็นช่วงเวลาของการทำเกษตรกรรม ดังนั้นการกำหนดให้พระสงฆ์หยุดการเดินทางจารึกไปยังที่ต่างๆ ถือเป็นการป้องกันความเสียหายจากการเดินเหยียบย่ำธัญพืชของชาวบ้าน และยังถือเป็นการหยุดพัก ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ซึ่งกิจกรรมที่พุทธศาสนิกชนนิยมทำในช่วงเข้าพรรษาคือ การถวายเทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝน การทำบุญ ตักบาตร และการรักษาศีล

เขาว่ากันว่า การทำกิจกรรมทางศาสนา ไม่ว่าจะเป็นการเข้าวัด ทำบุญ นั่งสมาธิ ไม่เพียงแต่ได้บุญ แต่ยังเป็นการสร้างสติปัญญา และสร้างเสริมสุขภาพจิต ยิ่งกับเด็กหรือเยาวชนแล้ว ยังเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันทางสังคมที่ดีอีกด้วย วันนี้ พี่แคมปัส จะพาไปดูว่า วัยรุ่นสมัยนี้เขายังเข้าวัดทำบุญกันอยู่ไหมนะ?? แล้ววันสำคัญทางศาสนาแบบนี้ พวกเขาตั้งใจที่จะไปทำอะไรกันบ้าง??

คนแรกชื่อสาวมุก "สุทธิดา รุณไพรัตน์" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ บอกกับพี่แคมปัสว่า "วันหยุดเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชาปีนี้ รัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดยาวพอดี ก็เลยจะไปทำบุญที่วัดกับครอบครัวเหมือนทุกๆ ปีค่ะ หลังจากทำบุญเสร็จ ก็อาจไปทานข้าวพร้อมกันทั้งครอบครัวค่ะ ขอให้ทุกๆ คนที่ต้องกลับบ้านที่ต่างจังหวัด เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพนะคะ"

ขณะที่ "อิงอิง ธนัญญภัสร์ พิพัฒนวัชรนนท์" นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จาก IBM Stamford University เธอบอกกับพี่แคมปัสว่า "ช่วงเป็นช่วงปิดเทอมอยู่ เลยแพลนไว้ว่าจะไปเชียงใหม่วันที่ 18-21 ค่ะ เป็นช่วงวันหยุดเข้าพรรษาและอาสาฬหบูชาพอดี แล้วก็ตั้งใจว่าจะไปเวียนเทียนที่เชียงใหม่ พร้อมกับไปท่องเที่ยวด้วยค่ะ และตั้งใจจะแบ็กแพ็กไปกับเพื่อนสองคน ไปแบบง่ายๆ ลุยๆ เป็นการไปครั้งแรกค่ะ แต่ก็เตรียมความพร้อม จองที่พักไว้ล่วงหน้าแล้ว เพราะกลัวว่าจะไม่มีที่พักช่วงเทศกาลแบบนี้"

ปิดท้ายที่สาวสวยอีกคน น้องหนู ชัชชนิตา อภิไธยานนท์ นักศึกษาปีที่ 4 จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกแพลนวันหยุดยาวว่า "น่าจะไปเที่ยวกับครอบครัวค่ะ เพราะวันหยุดยาว ก็อยากจะใช้เวลากับครอบครัว กับคุณพ่อคุณแม่ เพราะวันปกติ หรือไปเรียน ก็ไม่ค่อยมีเวลา แล้วก็ไปเที่ยวกับเพื่อนเยอะแล้ว วัดหยุดก็เลยอยากใช้เวลาไปพักผ่อนกับครอบครัว ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา และตั้งใจว่าว่าจะไปทำบุญตักบาตรในวันสำคัญด้วยค่ะ"

น่าชื่นใจนะ แม้จะเป็นวัยรุ่น แต่หัวใจยังมีพระพุทธศาสนา ใครยังไม่รู้จะทำอะไร ก็ตื่นเช้าไปทำบุญตักบาตรกันที่วัดใกล้บ้าน หรือช่วงค่ำ จะชักชวนครอบครัว เพื่อนฝูงออกไปเวียนเทียน เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนากันต่อไปนะจ๊ะ.

วิถีชีวิตคนไทย ไม่ว่าจะในเมืองหรือชนบท ต่างมีความผูกพันกับศาสนาเป็นอย่างมาก วัดไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ทำบุญ แต่ในอดีตวัดยังเป็นสถานที่สำหรับการศึกษาหาความรู้ แต่เมื่อ... 16 ก.ค. 2559 14:43 17 ก.ค. 2559 06:43 ไทยรัฐ


advertisement