วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปลัด ทส.' ยัน 19 ผู้แทนไทยถกมรดกโลกที่ตุรกี ปลอดภัย

'ปลัด ทส.' ยัน 19 ผู้แทนไทยถกมรดกโลกที่ตุรกี ปลอดภัย

  • Share:

"ปลัด ทส." ยันคณะผู้แทนไทย 19 คน ในตุรกีปลอดภัยดี ชี้รัฐบาลตุรกีคุมสถานการณ์ได้แล้ว ขอรอดูท่าทีประชุมมรดกโลกต่อหรือไม่

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการดูแลคณะเจ้าหน้าที่ที่ไปร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี หลังเกิดรัฐประหาร ว่า เบื้องต้นตนได้รับรายงานจาก นางระวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ว่าได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์บินอยู่เหนือโรงแรมที่พักตั้งแต่ช่วงหัวค่ำตามเวลาท้องถิ่นของตุรกี และมาทราบในภายหลังว่าเกิดรัฐประหาร ตอนนี้เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน จำนวน 19 คน อยู่ในโรงแรมที่พักและปลอดภัยดี ไม่มีปัญหา ซึ่งตนก็ได้ย้ำว่าให้หลบอยู่ในโรงแรมก่อน และให้ปรึกษากับ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผู้แทนถาวรไทยประจำยูเนสโก และหัวหน้าคณะผู้แทนไทยในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เพื่อประเมินสถานการณ์ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศตุรกี ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมดูแลคนไทยทุกคนอยู่แล้ว
     
นายเกษมสันต์ กล่าวอีกว่า เราอยู่ทางนี้ ไม่สามารถคาดการณ์สถานการณ์ได้ดีเท่าสถานเอกอัครราชทูตฯ ในตุรกี และไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเหตุการณ์จะบานปลายขนาดไหน แต่เบื้องต้นจากการติดตามข่าว ทางการตุรกีสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว จากนี้ก็ต้องรอดูว่ารัฐบาลตุรกีจะเดินหน้าจัดการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกต่อได้หรือไม่

ด้าย นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หนึ่งในคณะที่ร่วมเดินทางไปประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "นั่งอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งดูข่าวและติดตามสถานการณ์ หลังจากทานอาหารที่ร้านอาหารไทยในอิสตัลบูลเสร็จเมื่อคืนเกือบ 4 ทุ่ม รอทีมงานจ่ายค่าอาหาร หน้าร้านได้ยินเสียงปืนเป็นชุด สักพักเป็นเสียงเฮลิคอปเตอร์สองลำบินขึ้นผ่านไป สงสัยอยู่คนเดียวว่ามีอะไรเกิดขึ้น เดินไปขึ้นรถไฟใต้ดินกลับที่พัก เดินถึงโรงแรม เห็นคนทำไมเดินๆ วิ่งๆ ก็แปลกใจว่ารีบกันไปไหน ถึงโรงแรมสักพักทีมงานของคณะมรดกโลกโทรมาแจ้งว่า มีเหตุการณ์การยึดอำนาจด้วยกำลังทหาร จึงอยู่ในโรงแรม ตื่นมากลางดึกได้ยินเสียงระเบิด และนั่งตอบเฟซ ไลน์ ตอนนี้พักอยู่ในโรงแรมครับ รอดูสถานการณ์"
       
ต่อมา นายมานะ ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมว่า "ตื่นมาทานอาหารเช้ากันครับ ออกไปไหนไม่ได้ มีประกาศเคอร์ฟิว ทางโรงแรมปิดประตู ไม่ให้เข้า-ออก ไม่มีรถวิ่งสัญจร ไปมานานๆ ทีได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ เสียงหวอได้ยินไม่บ่อยเหมือนเมื่อคืน นอนกันหลับๆ ตื่นๆ คุยกันว่าได้ยินเสียงระเบิดตอนตีสี่ ตื่นขึ้นมากันทุกคน"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้