วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' เตือน 'บิ๊กตู่' ฟัง 'อียู' จี้เปิดกว้างเห็นต่าง 'ประชามติ'

"สุรพงษ์" จี้รัฐบาลฟังข้อเรียกร้อง "อียู-นานาชาติ" หลังจี้เปิดกว้างแสดงความเห็นช่วงประชามติ หวั่นผลกระทบตามมาหลายด้าน เย้ย "บิ๊กตู่" สัมผัสได้อย่าหลอกตัวเอง

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีที่สถานทูตของอียู 20 กว่าประเทศ รวมถึงสถานทูตสหรัฐฯ และแคนาดาในประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันแสดงความห่วงใย และเรียกร้องให้รัฐบาล คสช.เปิดกว้างให้มีการแสดงความคิดความเห็นของทุกฝ่าย ที่มีต่อร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างเสรี ในช่วงก่อนการทำประชามติ นอกจากนี้ รัฐสภาเยอรมันเรียกร้องให้รัฐบาลไทยต้องเคารพในสิทธิเสรีภาพ ในการแสดงออกของประชาชน จึงถือว่าไม่ใช่เรื่องธรรมดาที่รัฐบาล คสช.จะแกล้งทำเป็นทองไม่รู้ร้อน ไม่สนใจและสั่งการให้โฆษกกระทรวงการต่างประเทศออกมาชี้แจง และคิดว่าเรื่องมันก็คงจะจบลงไปง่ายๆ จึงขอฝากเตือนว่าหาก คสช.ไม่ให้ความสำคัญต่อการเรียกร้องดังกล่าว เชื่อว่าในอนาคตจะมีมาตรการอื่นๆ ตามมา อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ด้านอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว โดยประเทศกลุ่มนี้ก็จัดได้ว่าเป็นลูกค้าชั้นดีและจัดเป็นกลุ่มผู้บริโภครายใหญ่ของไทยแทบทั้งสิ้น

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลทหาร ผู้ประกอบการค้าขาย นักลงทุน นักธุรกิจ พ่อค้าแม่ขายทั้งหลายก็พึงตระหนักเอาไว้ด้วยก่อนที่มันจะสายเกินแก้ และเตรียมตัวเตรียมใจรองรับเอาไว้ด้วย และขอให้หัวหน้า คสช.ได้โปรดคิดให้หนัก น่าจะรู้ดีว่าเขาคิดกับเราอย่างไรกันบ้างในเวทีการประชุมผู้นำ เอเชีย-ยุโรป ที่มองโกเลียที่ไปร่วมประชุมมาสดๆ ร้อนๆ ผู้นำยุโรปเขามีความรู้สึกกับไทยเราอย่างไรบ้าง คงจะสัมผัสได้ดีด้วยตัวของท่านเอง ถ้าไม่คิดที่จะหลอกตัวเอง

"สุรพงษ์" จี้รัฐบาลฟังข้อเรียกร้อง "อียู-นานาชาติ" หลังจี้เปิดกว้างแสดงความเห็นช่วงประชามติ หวั่นผลกระทบตามมาหลายด้าน เย้ย "บิ๊กตู่" สัมผัสได้อย่าหลอกตัวเอง 16 ก.ค. 2559 14:18 16 ก.ค. 2559 16:15 ไทยรัฐ