วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราชทัณฑ์ แถลงจลาจลคุกปัตตานี เหตุจาก 2 นักโทษไม่พอใจถูกย้าย

ราชทัณฑ์ แถลงจลาจลคุกปัตตานี เหตุจาก 2 นักโทษไม่พอใจถูกย้าย

  • Share:

กรมราชทัณฑ์ ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีจลาจลเรือนจำปัตตานี สาเหตุจาก ผบ.คก สั่งย้ายผู้ต้องขัง 2 ราย เร่งด่วน ทำให้ไม่พอใจจนเป็นแกนนำก่อเหตุ ยัน เข้าควบคุมสถานการณ์บนพื้นฐานของกฎระเบียบ ข้อบังคับ

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 16 ก.ค. 59 กรมราชทัณฑ์ ออกแถลงการณ์กรณีเกิดเหตุผู้ต้องขังก่อจลาจลในเรือนจำกลางปัตตานี เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา (สถานการณ์ยุติ จนท.ล็อกหัวโจก จลาจลเผาคุกปัตตานี ดับ 2 ศพ) โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่เกิดเหตุจลาจลภายในเรือนจำกลางปัตตานี กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ขอชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริง ดังนี้ สาเหตุเกิดจากการเข้มงวดกวดขันในการตรวจค้นโทรศัพท์มือถือและยาเสพติดในเรือนจำ รวมถึงการจัดระเบียบเรือนจำ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและง่ายต่อการตรวจค้น จนเป็นเหตุให้ผู้ต้องขัง 2 ราย ไม่พอใจ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางปัตตานี จึงได้ขออนุญาตย้ายผู้ต้องขังดังกล่าวเป็นกรณีเร่งด่วน ทำให้ทั้ง 2 ราย ที่เป็นแกนนำในการก่อการจลาจลในครั้งนี้ รวบรวมผู้ต้องขังคนอื่นๆ รวม 200 ราย ก่อการจลาจล ในเวลาประมาณ 16.02 น. และเหตุการณ์ได้ลุกลาม จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ของรัฐได้สนธิกำลังเข้าควบคุมพื้นที่ได้ในที่สุด

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงว่า ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดและเร่งด่วน เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดในกรณีนี้ โดยได้จัดตั้งหน่วยบัญชาการ ทั้งในส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ เพื่อรับรายงาน ประเมินสถานการณ์ และสั่งการแก้ไขปัญหา ไปยังหน่วยบัญชาการในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังประสานหน่วยงานอื่นๆ ในพื้นที่ ได้แก่ ผู้ว่าราชการจังหวัด ทหาร ตำรวจ และพนักงานดับเพลิง รวมถึงเรือนจำกลางประธานเขต เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา และป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากนั้นทำการเจรจาต่อรองกับผู้ก่อการจลาจล ซึ่งขณะนั้นได้ก่อความรุนแรง โดยเผาอาคารที่ทำการฝ่ายควบคุม ทำร้ายเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ และผู้ต้องขังอื่น รวมถึงยื่นข้อเสนอ 11 ข้อ โดยผู้บัญชาการเหตุการณ์ ยังไม่อนุญาตให้มีการใช้กำลัง แต่ให้แยกผู้ต้องขังที่ไม่มีความเกี่ยวข้องออกมาจากกลุ่มที่ก่อจลาจล เมื่อการเจรจาไม่ประสบผล

กระทั่งเวลาประมาณ 21.20 น. ผู้ต้องขังกลุ่มดังกล่าวร่วมกันเผาประตูเรือนจำ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการหลบหนีออกนอกเรือนจำ เมื่อได้รายงานสถานการณ์ดังกล่าวให้แก่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงแล้ว จึงมีการมอบพื้นที่ให้แก่ทหารและตำรวจในพื้นที่ดำเนินการ ใช้กำลังในการควบคุมสถานการณ์ได้ ในเวลา 23.00 น. เนื่องจากผู้ต้องขังกลุ่มที่ก่อการจลาจลไม่ยอมรับข้อเสนอต่างๆ แม้ว่าเรือนจำจะยอมทำตามข้อเรียกร้องแล้วก็ตาม ยังคงกระทำการรุนแรงโดยการเผาสถานที่ราชการเพิ่ม จนเป็นเหตุให้ต้องใช้กำลังในการควบคุมสถานการณ์ ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นฐานของกฎระเบียบ ข้อบังคับที่กำหนดไว้ และยังได้คำนึงถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุดต่อผู้ต้องขังส่วนใหญ่ และประโยชน์ของทางราชการ

ทั้งนี้ เรือนจำกลางปัตตานี ได้ทำการย้ายกลุ่มผู้ต้องขังที่ก่อการจลาจลไปยังเรือนจำต่างๆ โดยจะมีการจัดตั้งศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารสำหรับญาติผู้ต้องขัง ซึ่งหากต้องการรับทราบข้อมูลของลูกหลานในกรณีดังกล่าว สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เรือนจำกลางปัตตานี เบอร์ 073414254 หรือศูนย์ดำรงธรรมในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าประชาชนทั่วไป ผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงญาติของผู้ต้องขังทุกฝ่าย จะเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และหากมีข้อสงสัยประการใด กรมราชทัณฑ์ ยินดีให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

สรุปความเสียหายดังนี้ เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ บาดเจ็บ 3 นาย ผู้ต้องขังบาดเจ็บ 7 ราย (นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลปัตตานี 1 ราย) ผู้ต้องขังเสียชีวิต 3 ราย อาคารที่ทำการฝ่ายควบคุม อาคารอเนกประสงค์ อาคารฝ่ายการศึกษา รวม 3 หลัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้