วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.เตือน ปชช.อย่าหลงเชื่อเอกสารบิดร่าง รธน. พร้อมโยน กกต.เชือดเอาผิด

กรธ.เตือน ปชช.อย่าหลงเชื่อเอกสารบิดร่าง รธน. พร้อมโยน กกต.เชือดเอาผิด

  • Share:

กรธ.เผยไม่เอาผิด "เอ็นดีเอ็ม" หวังสร้างบรรยากาศดีก่อนประชามติ แต่ขออย่าทำ ปชช.สับสน ซัดคนเห็นต่างเปิดหน้าทำแบบตรงไปตรงมา

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงกรณีการเคลื่อนไหวของเครือข่ายกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่เตรียมจัดกิจกรรมผ่านพื้นที่โซเชียลมีเดียหรือเฟซบุ๊กไลฟ์ แสดงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญพร้อมกับอธิบายเหตุผลประกอบว่า กรณีดังกล่าวต้องให้ กกต.ติดตามการทำกิจกรรมดังกล่าว ทุกคนมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจาก กรธ.หรือเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย อาทิ ไม่ใช่คำหยาบคายหรือปลุกระดมให้เกิดความวุ่นวาย ส่วนการทำกิจกรรมของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ที่ กรธ.ได้ตรวจสอบในส่วนเนื้อหาของเอกสารความเห็นแย้งคำอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ล่าสุด กรธ.มีความเห็นร่วมกันในเบื้องต้นว่า เพื่อให้บรรยากาศก่อนการออกเสียงลงประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จะไม่ดำเนินการตามกฎหมายใดๆ แต่ได้ร้องขอให้ กกต.ระงับการแจกจ่ายเอกสารความเห็นแย้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสน

นายนรชิต กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีเหตุการณ์ส่งจดหมายตราครุฑบรรจุเอกสารที่ไม่ใช่เอกสารจากฝ่ายราชการส่งไปยังประชาชนตามภูมิภาคต่างๆ ตนมองว่าเป็นความพยายามสร้างความสับสน และสร้างความเข้าใจผิด และเชื่อว่าประชาชนที่ติดตามข่าวสารจะไม่หลงเชื่อ หากใครมีความเห็นต่าง กรธ.ไม่ได้บังคับให้เห็นเหมือนกัน ทุกคนมีสิทธิเห็นต่างได้ แต่สิ่งที่เขาพยายามเอกสารที่ทำให้ดูเหมือนว่าส่งมาจากรัฐบาล เท่ากับหลอกประชาชน ทำแล้วจะได้ประโยชน์อะไร หากเขามั่นใจในเหตุผลของตนเองก็ควรทำตรงไปตรงมา อย่าหลอกประชาชน เพราะวิธีนี้ไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้