วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราเมศ จี้ รัฐแก้ รธน.ชั่วคราวให้ชัด ใช้ รธน.ฉบับใด หากไม่ผ่านประชามติ

ปชป.จี้ รัฐบาลแก้ รธน.ชั่วคราว ระบุให้ชัดจะใช้ฉบับใด หากไม่ผ่านประชามติ สอนมวย รบ.-กกต.-กรธ. อ่อนพีอาร์ ย้ำเคยท้วงติงแล้วแต่ก็เงียบ ชี้ เหลือเวลาอีกแค่ 2 อาทิตย์ คงไม่เพียงพอชี้แจงกับประชาชน

วันที่ 16 ก.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อถึงกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุ หากร่างรัฐธรรมนูญนี้ ไม่ผ่านการลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค. จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 และร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยจะไม่มีการทำประชามตินั้นว่า ขอถามว่า ทำไมไม่แก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวขณะนี้เลย โดยระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน บ้านเมืองจะไปในทิศทางใด จะนำเอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใดมาใช้แทน เพื่อความเป็นธรรมกับคนไทย จึงขอเรียกร้องต่อ คสช. ให้ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อชี้แจงให้ประชาชนให้ทราบ เพราะจะส่งผลต่อการตัดสินใจลงประชามติของประชาชน

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนการชี้แจงสาระในร่างรัฐธรรมนูญช่วงโค้งสุดท้าย ตนเห็นว่า คสช.-คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และรัฐบาล กำลังวิ่งตามเอกสารความเห็นแย้ง ความเห็นต่างที่กลุ่มเคลื่อนไหวแจกจ่ายออกมามากกว่าจะไปจริงจังกับการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญให้กับประชาชนทราบ แทนที่จะใช้โอกาสนี้ ชี้แจงประชาชนตรงๆ ว่า จุดใดของความเห็นแย้ง ไม่จริงและจุดไหนจริง เวลาที่เหลือแค่ 2 อาทิตย์ คงไม่เพียงพอกับการรณรงค์ ชี้แจงให้กับประชาชน ที่ผ่านมา ตนได้ท้วงติงแล้วว่าควรจะทำให้ประชาชนได้เข้าใจง่าย แต่ก็ไร้ผล จนถึงเวลากระชั้นเช่นนี้ ประชาชนยังไม่ได้รู้ข้อมูลที่แท้จริงในร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ผลการลงประชามติจะสะท้อนเจตนาที่แท้จริงของประชาชนได้อย่างไร

ปชป.จี้ รัฐบาลแก้ รธน.ชั่วคราว ระบุให้ชัดจะใช้ฉบับใด หากไม่ผ่านประชามติ สอนมวย รบ.-กกต.-กรธ. อ่อนพีอาร์ ย้ำเคยท้วงติงแล้วแต่ก็เงียบ ชี้ เหลือเวลาอีกแค่ 2 อาทิตย์ คงไม่เพียงพอชี้แจงกับประชาชน 16 ก.ค. 2559 14:02 16 ก.ค. 2559 19:52 ไทยรัฐ