วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งพักใบอนุญาต บ่อล่อตะเข้พัทยา! กรมประมง ชี้ตรวจแล้วไม่ปลอดภัย

งานเข้า อาณาจักรช้างพัทยา ที่มีบริการให้นักท่องเที่ยวขึ้นแพให้อาหารจระเข้ ถูกอธิบดีกรมประมงสั่งพักใบอนุญาตประกอบกิจการชั่วคราวแล้ว ชี้อาจเกิดอันตราย ให้เวลาแก้ไขระบบความปลอดภัย 90 วัน...

จากที่มีภาพนักท่องเที่ยวลอยแพให้อาหารจระเข้กลางบ่อ ที่ปรากฏมีการแชร์กันในโลกโซเชียล ก่อนกลายเป็นข่าวสร้างความฮือฮา แม้ว่ากิจกรรมดังกล่าวจะมีมานานแล้ว โดยสถานที่เป็นสถานท่องท่องเที่ยวชื่อ "อาณาจักรช้างพัทยา" ในพื้นที่เชื่อมต่อเมืองพัทยาและอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี (ภาพนักท่องเที่ยวยืนล่อตะเข้บนแพ ไม่ใช่ที่ไหนไกล แค่ชลบุรีนี่เอง)

ทั้งนี้ กิจกรรมการท่องเที่ยวแนวแปลกดังกล่าว ได้ถูกสั่งระงับแล้ว ภายหลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ เมื่อตอนบ่ายวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา (หน่วยงานรัฐ ลุย แพจระเข้ เมืองชลฯ-เจ้าของฟาร์ม มั่นใจ ปลอดภัย) ล่าสุด วันที่ 16 ก.ค. นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ได้มีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตให้จัดตั้ง และดำเนินกิจการสวนสัตว์สาธารณะ ของบริษัทฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์อุทัยรัช จำกัด หรือ อาณาจักรช้างพัทยา เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการแก้ไขระบบความปลอดภัยสำหรับประชาชนที่เข้าชมให้แล้วเสร็จ

คำสั่งดังกล่าว ระบุว่า ตามที่สื่อมวลชนแขนงต่างๆ รวมทั้งสื่อออนไลน์ ได้เผยแพร่ภาพกิจกรรมการท่องเที่ยวของฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์อุทัยรัช ด้วยการล่องแพในบึงเลี้ยงจระเข้ขนาดใหญ่ เพื่อให้อาหารจระเข้ กรมประมงในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบในการพิจารณาอนุญาตให้จัดตั้งและดำเนินการกิจการสวนสัตว์สาธารณะ ได้สั่งการให้สำนักงานประมงจังหวัดชลบุรีเข้าตรวจสอบพื้นที่สถานประกอบการ

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ฟาร์มจระเข้ฯ มีการให้บริการในลักษณะดังกล่าวจริง ซึ่งมีความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว อาจทำให้นักท่องเที่ยวได้รับอันตรายได้ จึงออกคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตให้จัดตั้งและดำเนินกิจการสวนสัตว์สาธารณะของบริษัทฟาร์มจระเข้ และสวนสัตว์อุทัยรัช จำกัด ไว้จนกว่าจะมีการแก้ไขระบบความปลอดภัยสำหรับประชาชนที่เข้าชมให้แล้วเสร็จ ทั้งนี้ เป็นระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน

พร้อมกันนี้ ให้สำนักงานประมงจังหวัดชลบุรี ติดตาม ตรวจสอบ การดำเนินการแก้ไขให้เกิดความปลอดภัย และเป็นไปตามกฎหมาย พร้อมกำชับให้สำนักงานประมงจังหวัดทุกจังหวัด เฝ้าระวังสถานประกอบการที่ได้รับอนุญาตในลักษณะเดียวกันนี้ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย.

งานเข้า อาณาจักรช้างพัทยา ที่มีบริการให้นักท่องเที่ยวขึ้นแพให้อาหารจระเข้ ถูกอธิบดีกรมประมงสั่งพักใบอนุญาตประกอบกิจการชั่วคราวแล้ว ชี้อาจเกิดอันตราย ให้เวลาแก้ไขระบบความปลอดภัย 90 วัน... 16 ก.ค. 2559 13:56 16 ก.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ