วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ดาหน้า ชำแหละร่าง รธน. มีชัย ด้านวัชระ ชงนายกฯ ตะเพิด'ชายหมู'

ปชป.ดาหน้า ชำแหละร่าง รธน. มีชัย ด้านวัชระ ชงนายกฯ ตะเพิด'ชายหมู'

  • Share:

ปชป.ดาหน้า ชำแหละร่าง รธน."มีชัย" วัชระ ค้าน กทม.ยกเลิกจุดผ่อนผัน ทำคนหาเช้ากินค่ำลำบาก ชงนายกฯ ตะเพิด "ชายหมู" เหน็บ นายหน้าค้าอำนาจโฆษณาร่าง รธน.วันละ 3 เวลา หวั่นซ้ำรอย จีที 200

วันที่ 16 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสำนักงานเขตบางแค ในสังกัด กรุงเทพมหานคร (กทม.) ออกประกาศยกเลิกจุดผ่อนผันหาบเร่ แพงลอยหน้าตลาดบางแค มีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.นี้ และจะยกเลิกจุดผ่อนผันเขตหนองแขมเช่นกัน ว่า ตนขอคัดค้านนโยบายของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นการทำลายโอกาสคนจน ดับอนาคตของคนหาเช้ากินค่ำ พ่อค้าแม่ค้าทำมาหากินในจุดผ่อนผันถูกต้อง มาตั้งแต่ มรว.สุขุมพันธุ์ อยู่พรรคนำไทย จนมาเป็นผู้ว่าฯ กทม. กลับสร้างความเดือดร้อนให้คนจนหาเช้ากินค่ำ ซึ่งจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย โดยให้พ่อค้าแม่ค้า ลงชื่อคัดค้านในเรื่องนี้ เพราะจุดผ่อนผันเดิมถูกกฎหมาย ไม่กีดขวางการจราจร ประชาชนเลือก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ มาทำงาน ไม่ใช่ให้มานั่งบนหัวประชาขน และให้นายกฯ และ รมว.มหาดไทย พิจารณาว่า ควรอยู่ในตำแหน่ง ต่อไปหรือไม่

นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ว่า ต้องบอกความจริงอีกด้าน เพราะมีแต่นายหน้าค้าอำนาจโฆษณา ว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีเลิศประเสริฐศรี กว่าฉบับอื่น จึงขอให้ประชาชนพิจารณา และนำรัฐธรรมนูญ ปี 50 มาเปรียบเทียบ ในมาตรา 178 เดิมคือ มาตรา190 วรรค 2 ที่ระบุว่า หนังสือสัญญาใดมีการเปลี่ยนแปลงสิทธินอกอาณาเขต ต้องออกพระราชบัญญัติต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา แต่นายมีชัย เขียนเพิ่มว่า รัฐสภาต้องพิจารณาแล้วเสร็จภายใน 60 วัน จากรับเรื่อง หากไม่แล้วเสร็จ ให้ถือว่า รัฐสภาเห็นชอบ เขียนกฎหมายมัดมือชกอย่างนี้ ทำให้เป็นแค่รัฐสภาตรายาง และมาตรา 48 ยังกำหนดว่า เบี้ยยังชีพคนชราต้องเป็นผู้ยากไร้ เท่านั้น ต่างจากเดิมมาตรา 53 ในรัฐธรรมนูญ ปี 50 ที่ให้เบี้ยคนชราทุกคน กระทบคนชรา 15 ล้านคนทั่วประเทศ และสิทธิในด้านสาธารณสุข ในมาตรา 47 และ มาตรา 55 ที่กำหนดให้ทุกคนได้การบริการจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ นายมีชัย ตัดคำว่า "โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย"ทิ้งไป จะทำให้มีปัญหากับการใช้บัตร 30 บาทรักษาทุกโรค ที่โรงพยาบาลอาจให้ผู้ป่วยจ่ายเอง

นายวัชระ กล่าวต่อถึงกรณีร่างรัฐธรรมนูญปลอม ว่า ตนเดินทางไปทั่วประเทศ มีแต่ประชาชนบอก ว่า แม้แต่ร่างรัฐธรรมนูญจริงเขายังไม่ได้เห็น ได้อ่านเลย แล้วจะให้ไปลงประชามติอย่างไร ทั้งนี้ ตนจะไปลงประชามติแต่จะไม่เห็นชอบ และไม่เห็นด้วยกับคำถามพ่วง และหากไม่ผ่าน ก็เป็นสิทธิของ คสช. ในการร่างใหม่ ส่วนตัวว่า นายกฯ เขียนเอง ยังดีกว่าร่างของนายมีชัย แน่ เพราะขนาดการศึกษาฟรี 15 ปี นายกฯ ยังกล้าใช้ มาตรา 44 ในขณะของ นายมีชัย ให้เรียนฟรีแค่ 12 ปี จึงขอเตือนสติในการโฆษณาชวนเชื่อ ว่า รัฐธรรมนูญ นายมีชัย มีอภิหารแก้ปัญหาต่างๆได้ ว่า ต่อไปจะเหมือนกับการโฆษณา จีที 200 ตามที่มีนายหน้าค้าอำนาจออกมาโฆษณาวันละสามเวลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้