วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำดับเหตุการณ์รัฐประหารตุรกี รวมเบอร์โทรติดต่อสถานทูตไทย

หลังจากเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในตุรกี ล่าสุด สถานการณ์ยังมีความไม่ชัดเจน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับอันตราย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 16 ก.ค. 2559 ซึ่งตรงกับช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย กองทัพตุรกีประกาศยึดอำนาจจากรัฐบาล โดยอาศัยช่วงจังหวะที่ นายเรเซป เทยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดี อยู่ระหว่างพักร้อน จากนั้น เกิดเหตุความวุ่นวายหลังมีทหารเคลื่อนกำลังออกมาคุมตามจุดสำคัญต่างๆ ในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี และนครอิสตันบูลเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจส่วนติดกับทวีปยุโรป การคมนาคมถูกปิด

ต่อมา นายบินาลี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกี ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ความพยายามปฏิบัติการทางทหารดังกล่าว กระทำโดยมิชอบ พร้อมประกาศรัฐบาลตุรกียังคงอยู่ในอำนาจ และจะไม่ยอมต่อเรื่องดังกล่าว

จากนั้น กลุ่มทหารที่ก่อเหตุรัฐประหารออกแถลงการณ์อ้างว่า สามารถควบคุมอำนาจไว้ได้แล้ว มีการประกาศเคอร์ฟิวและใช้กฎอัยการ

เวลาประมาณ 05.05 น. ตามเวลาในประเทศไทย มีประชาชนออกมารวมตัวบนท้องถนน และจุดต่างๆ ในนครอิสตันบูล เช่น สนามบินอะตาร์เติร์ก จัตุรัสทัคซิม และถนนสำคัญๆ หลังประธานาธิบดีตุรกีออกมาแถลงขอให้ประชาชนอย่ายินยอมกับการยึดอำนาจของกองทัพ และให้ออกมาแสดงพลังต่อต้าน

เหตุการณ์ต่อเนื่องเป็นลำดับ มีความวุ่นวาย และมีการยิงปะทะกันระหว่างกองกำลังและประชาชนที่สนับสนุนประธานาธิบดีตุรกี กับทหารที่ก่อการรัฐประหาร โดยเฉพาะพื้นที่กรุงอังการาเมืองหลวง ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 42 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูต ณ อังการา แจ้งเตือนให้คนไทยในตุรกีอยู่ในที่พัก และติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับอันตรายจากเหตุการณ์

ต่อเนื่องกัน สถานการณ์ในกรุงอังการายังคงตึงเครียด ท่ามกลางเสียงปืนที่ดังกึกก้องเป็นระยะ นอกจากนี้ ยังมีเครื่องบินรบของกองทัพบินวนเหนือน่านฟ้า และมีรถถังจอดอยู่หลายจุด 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หลังเกิดรัฐประหารไม่กี่ชั่วโมงต่อมาประธานาธิบดีตุรกีได้เดินทางโดยเครื่องบินมาลงยังสนามบินอะตาเติร์ก ในนครอิสตันบูลอย่างปลอดภัย พร้อมกับเรียกร้องให้บรรดาผู้สนับสนุนออกมาต่อต้านทหารที่ก่อการรัฐประหาร

เวลาต่อมา นายกรัฐมนตรีตุรกี กล่าวอ้างว่าสถานการณ์ในประเทศตุรกีส่วนใหญ่อยู่ใต้การควบคุมของรัฐบาล ขณะที่ยังไม่ทราบว่านายทหารคนใดเป็นผู้นำในการรัฐประหาร และยังไม่ทราบว่ามีกองกำลังสนับสนุนจำนวนมากเท่าใด

ส่วนบรรยากาศทั่วตุรกีนั้น ประชาชนต่างอยู่ในความสับสนและประหลาดใจ เนื่องจากต่างฝ่ายต่างประกาศชัยชนะ ส่วนรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในตุรกีสนับสนุนรัฐบาลจากการเลือกตั้งตามประชาธิปไตย

เข้าสู่ช่วงเวลาเที่ยงวันตามเวลาในประเทศไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การรัฐประหารในตุรกียังคงสับสน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทย เปิดเผยว่า ณ เวลา 11.30 น. ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ว่า กำลังติดตามสถานการณ์ ซึ่งล่าสุดทางการตุรกีได้แถลงว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว เบื้องต้นไม่มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ มีคนไทยและข้าราชการจำนวนหนึ่งที่ไปประชุมมรดกโลก ที่นครอิสตันบูล รวมทั้ง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว เอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงปารีส หัวหน้าคณะ เบื้องต้นทุกคนปลอดภัยดี

นอกจากนั้น ยังมีคนไทยจำนวนหนึ่งติดอยู่ในสนามบินนครอิสตันบูล โดยมีข้าราชการจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ติดอยู่ด้วย ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศระบุว่า ข้าราชการรายดังกล่าวจะทำหน้าที่ดูแล และประสานกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา อยู่ตลอด ตั้งแต่เกิดเหตุจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศของไทย และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ยังแจ้งให้คนไทยในตุรกีอยู่ในที่พัก และหลีกเลี่ยงการออกมาในที่สาธารณะ พร้อมกับติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด สำหรับกรณีที่มีปัญหาและเหตุฉุกเฉินต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่ Hotline ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา หมายเลขโทรศัพท์ +90 533 641 5698 และ Call Center กรมการกงสุล 0 2572 8442 ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเอไอเอส แจ้งส่งความห่วงใยต่อเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศตุรกี พร้อมให้ลูกค้าเอไอเอสซึ่งโรมมิ่งอยู่ในประเทศตุรกี สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจาก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอังการา ฟรี ที่หมายเลข +905336415698 และเอไอเอสคอลเซ็นเตอร์ +6622719000 พร้อมโทรกลับไทย โทรหาเบอร์อื่นๆ ในประเทศตุรกี รับสาย และรับ-ส่ง SMS ได้ฟรี ระหว่างวันที่ 16-18 ก.ค. 2559 (เวลาประเทศตุรกี)

สำหรับประเทศตุรกี มีชื่อเป็นทางการว่า สาธารณรัฐตุรกี เป็นสาธารณรัฐระบบรัฐสภา พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปเอเชีย พื้นที่ส่วนน้อยอยู่ในยุโรป มีพรมแดนติดต่อ 8 ประเทศ ปัจจุบันตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศของไทย มีคนไทยอยู่ในตุรกี ประมาณ 424 คน โดยจำนวนนี้เป็นนักเรียนไทยที่ไปศึกษา 198 คน

เวลา 15.30 น. ตามเวลาในประเทศไทย ผู้สื่อข่าวรายงานอ้างสำนักข่าวต่างประเทศระบุสถานการณ์ตึงเครียดในตุรกียังคงต่อเนื่อง ระหว่างฝ่ายกองทัพก่อการรัฐประหารกับกำลังตำรวจ ทหารและประชาชนที่สนับสนุนประธานาธิบดีเรเซป เทยิบ เออร์โดแกน

ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 90 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 1,200 ราย ทหารถูกจับกว่า 1,563 นายทั่วประเทศ ส่วนใหญ่เป็นทหารหนุ่ม นอกจากนั้น ยังมีทหารประมาณ 200 นายขอยอมแพ้

ด้านรายงานของกระทรวงมหาดไทยตุรกีอ้างมีนายทหารระดับสูงยศนายพล 5 นาย และระดับนายพันอีก 29 นายถูกปลดจากตำแหน่ง และผู้พิพากษาศาลสูงหลายคนถูกสอบสวน อีกทั้ง ระหว่างการพยายามก่อรัฐประหารมีการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดโจมตีอาคารรัฐสภา ในกรุงอังการา จนทำให้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก.

ติดตามสถานการณ์เหตุรัฐประหารตุรกีเพิ่มเติม

หลังจากเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในตุรกี ล่าสุด สถานการณ์ยังมีความไม่ชัดเจน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับอันตราย... 16 ก.ค. 2559 13:15 17 ก.ค. 2559 08:46 ไทยรัฐ


advertisement