วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์ขับขี่ปลอดภัยบะละฮึ่ม

โดย อัลคาโปน

เรียกเสียงกรี๊ดสนั่นสำหรับสิงห์นักบิดชาวไทย

เมื่อ ค่าย เอ.พี.ฮอนด้า เจ้าพ่อตลาดรถจักรยานยนต์บ้านเรา ทุ่มกว่า 600 ล้านบาทผุดศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยแห่งใหม่ ภายใต้ชื่อ “Honda Safety Riding Park” (ฮอนด้า เซฟตี้ ไรดิ้ง พาร์ค) ทั้งที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.ภูเก็ต

“โยอิจิ มิซึทานิ” ประธานกรรมการบริหาร ค่าย เอ.พี. ฮอนด้า แถลงในวันเปิดตัวศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยแห่งใหม่ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า ในฐานะผู้นำวงการรถจักรยานยนต์ไทย เอ.พี. ฮอนด้า ตระหนักดีถึงความสำคัญของการป้องกันการเกิดอุบัติภัยทางถนน

จึงได้ริเริ่มโครงการฮอนด้าเมืองไทยขับขี่ปลอดภัยมาตั้งแต่ปี 2532

ประกอบด้วย 3 แกนหลัก ได้แก่ การให้ทักษะความรู้ผ่านศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย การสร้างจิตสำนึกให้เกิดการปฏิบัติจริงผ่านแคมเปญต่างๆ และการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆเพื่อลดอุบัติเหตุ

“เครื่องมือสำคัญที่สุดที่ทำให้เราก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้านขับขี่ปลอดภัยของเมืองไทย ก็คือการสร้างสรรค์ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยที่มีมาตรฐานสูงจนได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกให้เป็นโรงเรียนสอนขับขี่เอกชนรายแรกที่สามารถจัดสอบใบขับขี่ได้”

โดยเมื่อปี 2537 เอ.พี. ฮอนด้า ได้เปิดตัวศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยแห่งแรกในอาเซียนที่ จ.สมุทรปราการ ก่อนจะเปิดแห่งที่สองในปี 2552 ที่กรุงเทพฯ ซึ่งทั้งสองแห่งมีความทันสมัยสามารถรองรับหลักสูตรต่างๆ อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ เอ.พี. ฮอนด้ายังได้ร่วมกับร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าในพื้นที่ต่างๆ เปิดศูนย์ฝึกฯในรูปแบบเดียวกันนี้อีกถึง 10 แห่งทั่วประเทศ

พร้อมกับสนับสนุนการสร้างศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอีก 12 แห่ง เพื่อให้การเผยแพร่ความรู้เป็นไปอย่างกว้างขวางและทั่วถึง

อย่างไรก็ดี จากการที่ในปัจจุบันนี้สังคมการขับขี่ของไทยได้เปลี่ยนแปลงจากยุคของการขับขี่เพื่อสัญจร สู่ยุคของการขับขี่ในเชิงไลฟ์สไตล์ที่ผู้ขับขี่มองหาความสนุกท้าทายจากการขับขี่มากขึ้น

เอ.พี. ฮอนด้า จึงได้สร้างศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัย Honda Safety Riding Park พร้อมกัน 2 ที่ คือที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.ภูเก็ต ด้วยเงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท พร้อมเปิดให้บริการแล้ว

สอนโดยครูฝึกฯที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ สถานที่ถูกออกแบบให้ทันสมัยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันพร้อมรองรับการเป็นคอมมูนิตี้ฮับในวันนี้

ที่ จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ อ.ดอยสะเก็ด มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 18 ไร่ มีจุดเด่นอยู่ที่ Dirt Station ที่สมบูรณ์แบบ ด้วยระยะทางรอบ Dirt Track ถึง 600 เมตร

ส่วนที่ จ.ภูเก็ต อยู่ที่ อ.ถลาง มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 22 ไร่ มีจุดเด่นอยู่ที่สนามทางเรียบขนาดใหญ่ และทางตรงที่ยาวถึง 300 เมตร ทำให้เรียนขับขี่ทางเรียบได้อย่างเต็มสมรรถนะ

ทั้งสองศูนย์ฝึกฯดังกล่าวจะครบครันด้วยหลักสูตรและสนามฝึกที่รองรับทุกรูปแบบการขับขี่ทั้งทางเรียบและทางฝุ่น โดยมีความทันสมัยและมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

สุดยอด!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th 

16 ก.ค. 2559 13:06 16 ก.ค. 2559 13:06 ไทยรัฐ