วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราเมศ ปูดต่อ ร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อ-จัดจ้าง เอื้อการทุจริต

ราเมศ ปูดต่อ ร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อ-จัดจ้าง เอื้อการทุจริต

  • Share:

นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ปูดต่อ ร่างกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างเอื้อโกง ชง สตง.หาแนวร่วม ชี้ ทำลายระบบตรวจสอบ บอกสัปดาห์หน้า เตรียมส่งหนังสือแจง ให้องค์กรที่เกี่ยวข้องเห็นถึงข้อพิรุธนี้

วันที่ 16 ก.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและการพัสดุภาครัฐ ฉบับปี พ.ศ.... สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กำลังพิจารณา พ.ร.บ.ดังกล่าว ว่า ที่ผ่านมาตนได้พูดถึงมาตรา 7 ของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ ซึ่งบัญญัติชัดเจนว่า ยกเว้นไม่ให้ใช้กฎหมายนี้บังคับใช้กับการจัดซื้อจัดจ้างของรัฐวิสาหกิจ การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ การจัดซื้อจัดจ้างเรื่องการวิจัยและค่าจ้างที่ปรึกษา ซึ่งมีเพิ่มอีก 2 ประเด็นที่จะส่งผลเสียกับวินัยการเงินการคลังของประเทศ หากมีการประกาศใช้กฎหมายนี้จริง คือ มาตรา 7(4) และ (5) ของ พ.ร.บ.นี้ ที่ระบุยกเว้นไม่ให้ใช้กับเงินกู้ หรือเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศ เพราะในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เคยออก พ.ร.บ.กู้เงิน อาทิ กู้ 2.2 ล้านล้านบาท หรือกู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท ถ้า พ.ร.บ.นี้เปิดช่อง ยกเว้นเรื่องการกู้ยืมเงิน จะไม่สามารถตรวจสอบรายละเอียดการใช้จ่ายได้ คิดว่ารัฐบาลทหารจะออกกฎหมายเอื้อให้เกิดการทุจริตมโหฬารเช่นนี้ไม่ได้ จึงขอให้แก้ไขเพื่อป้องกันการเกิดทุจริตตามที่ออกนโยบาย

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ร่างกฎหมายนี้ยังเอื้อให้มีการทุจริต ทำลายระบบการถ่วงดุลการใช้งบประมาณของรัฐ เพราะมาตรา 37 ยังระบุว่า ให้มีการตั้งคณะกรรมการความร่วมมือป้องกันการทุจริต โดยตั้งผู้แทนสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระเข้ามาเกี่ยวข้องกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เช่นเดียวกับมาตรา 41 ที่ให้มีคณะกรรมการอุทธรณ์และร้องเรียน โดยเป็นตัวแทนของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และการให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เข้ามาเป็นคณะกรรมการราคากลางและขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ ถือเป็นการทำลายหลักการถ่วงดุลการตรวจสอบโดยสิ้นเชิง ในสัปดาห์หน้าตนจะทำหนังสือถึง สตง. และ ป.ป.ช. เพื่อให้เห็นข้อพิรุธของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้