วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 17/07/59

โดย ธนูเทพ

อิสรภาพที่แท้จริง คือโอกาสที่จะทำให้สิ่งต่างๆ ดีขึ้น............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม 2559............

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ กรรมการและประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ ณ วัดเทพศิรินทราวาส วันนี้ เวลา 17.00 น. ............

และ เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ นางโสภาพรรณ สาลีรัฐวิภาค มารดา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ณ วัดธาตุทอง วันนี้ เวลา 17.30 น. ............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...สถานการณ์ในยุโรปยังไม่น่าไว้วางใจ หลังเกิดเหตุร้ายรุนแรง ที่เมืองนีซ ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เมื่อค่ำวันพฤหัสฯตามเวลาท้องถิ่น โดยคนร้ายเป็นชายชาวฝรั่งเศส เชื้อสายตูนิเซีย พกปืนและระเบิดขับรถบรรทุกไล่ทับฝูงชนที่กำลังร่วมงานแสดงพลุฉลองวันชาติฝรั่งเศส บนถนนเลียบชายหาดโพรเมอนาด เดซ็องเกลส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 80 ศพ บาดเจ็บอีกนับร้อย และหลังก่อเหตุคนร้ายโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิต...ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลองด์ ของฝรั่งเศส แถลงว่าโศกนาฏกรรมครั้งนี้เป็นการ ก่อการร้าย ที่ใช้ ความรุนแรงสุดโต่ง พร้อมประกาศขยายภาวะฉุกเฉินต่อไปอีก 3 เดือน ...“ธนูเทพ” ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย และขอประณามพฤติการณ์ความโหดเหี้ยมผิดมนุษย์ที่กระทำต่อผู้บริสุทธิ์ ............

เอ้า...เหลือเวลาอีกแค่ 20 วันเท่านั้น ก็จะถึงวันทำประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ 7 สิงหาคม ชี้ชะตาร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ และคำถามพ่วงว่าจะเห็นชอบให้ ส.ว. มีอำนาจร่วมประชุมกับ ส.ส. เพื่อลงมติเลือก นายกรัฐมนตรี ในห้วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี หรือไม่...ในสถานการณ์ที่ยังก้ำกึ่ง ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญ จะ ผ่านเสียง ประชามติ หรือ โดนคว่ำ ที่แน่ๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ออกมาย้ำหัวตะปู ถ้าไม่ผ่านประชามติ ก็ต้องตั้ง คณะกรรมการ ยกร่าง รัฐธรรมนูญ กันใหม่ ยืนยันทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ป คือมีการเลือกตั้งภายในปี 2560...แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า ร่างรัฐธรรมนูญ ที่ คสช. จะปั้นขึ้นมาใหม่ ภายใต้กระบวนการที่กระชับ อย่างที่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย เกริ่นล่วงหน้าไว้ จะ ตีกรอบ นักการเมือง แบบเข้มข้น โหดกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงของ ซือแป๋มีชัย มากน้อยแค่ไหน...นักเลือกตั้งทั้งหลายต้องไปลุ้นกันเอง ............

ผ่างๆ...ถึงแม้ สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ เปิดข้อมูลการตีความ มาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ของ คณะกรรมการกฤษฎีกา ยันมติ มหาเถรสมาคม (มส.) ที่เสนอชื่อ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เพื่อสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ถือเป็นมติโดยชอบ............

แต่การนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ก็เป็นอำนาจเต็มของ นายกฯประยุทธ์ ที่ประกาศไว้ชัดต้องรอให้กระบวนการทุกอย่างเรียบร้อยก่อนและที่สำคัญจะทูลเกล้าฯสิ่งที่มีปัญหาไม่ได้............

“ธนูเทพ” เห็นด้วยกับหลักการของ นายกฯประยุทธ์ ที่ต้องพิจารณาทั้งหลักกฎหมาย และความเหมาะสมอย่างรอบด้าน เพราะ นายกฯ ต้องเป็นผู้รับผิดชอบสูงสุดในกระบวนการนำชื่อสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ไม่ใช่มีหน้าที่เป็นแค่บุรุษไปรษณีย์ ............

ฮัดชิ้ว...คดี มณตา หยกรัตนกาญ หรือ “นางไก่” แจ้งความลูกจ้างหลายรายในข้อหาลักทรัพย์ แต่สุดท้ายเจ้าตัวกลับโดนดำเนินคดีฐานแจ้งความเท็จ พยายามค้ามนุษย์ และหมิ่นเบื้องสูง ถูกควบคุมตัวในทัณฑสถานหญิงกลาง...สังคมให้ความสนใจคดีนี้ เพราะ ผู้ถูกกระทำ เป็น ลูกจ้างฐานะยากจน โดนนายจ้างที่อ้างตัวร่ำรวยแจ้งความดำเนินคดีจนติดคุกติดตะรางไปหลายราย...สะท้อนความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึง ความยุติธรรม และตอกย้ำความเลวร้ายของ ตำรวจบางนาย ใน สน.ประชาชื่น ที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ...กระตุ้นเสียงเรียกร้องปฏิรูปตำรวจให้ดังกระหึ่ม............

เฮ้อ...ยามนี้ต้องส่งกำลังใจให้ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันหญิง มือ 1 ของไทย และอันดับ 4 ของโลก ที่โดนตรวจสอบการใช้สารกระตุ้นต้องห้ามหรือสารโด๊ป...ขอให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤติไปได้ เพราะถ้าผลสรุปขั้นสุดท้ายของ องค์กรต่อต้านสารกระตุ้นต้องห้ามโลก (วาด้า) และ สหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ พบมีการใช้สารกระตุ้นจริง “น้องเมย์” จะโดนตัดสิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล ในเดือน ส.ค.นี้...สถานการณ์สุ่มเสี่ยงสูง ที่จะได้ยินข่าวร้ายมากกว่าข่าวดี............

สังคมวันอาทิตย์...09.00 น. อาสา สารสิน เป็นประธานพิธีมงคลสมรส ดร.ศศิรัศม์ วีระไวทยะ กับ บัณฑิตพันธุ์ พันธุ์กระวี ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล, 10.00 น. ปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ และ สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข รองประธานคณะ ผู้บริหาร บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรม “พาน้องหมาดูหนัง ครั้งที่ 7” ที่โรงภาพยนตร์เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่
............

18.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานฉลองสมรสพระราชทาน อัครา รุจิเรืองโรจน์ ลูกสาว จินต์–พนิดา รุจิเรืองโรจน์ กับ กฤษณ์ เกาฏีระ ลูกชาย พล.อ.สมหมาย–พล.ต.หญิง รัชดา เกาฏีระ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ............

16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ พล.ท.สกรรจ์ มิตรเกษม วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน............

ศพ สำราญ เพชรสว่าง ภรรยา โสภณ เพชรสว่าง ตั้งสวดที่บ้านบุลำดวนเหนือ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ถึง 19 ก.ค. เผา 20 ก.ค. 16.00 น. ที่วัดป่าบุรีรัตน์พัฒนาราม............

"ธนูเทพ"

16 ก.ค. 2559 12:44 16 ก.ค. 2559 12:50 ไทยรัฐ