วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ โวนานาชาติชื่นชมโรดแม็ป ยันพาไทยมุ่งมั่นสู่ ปชต.ที่สมบูรณ์

"บิ๊กตู่" โวนานาชาติชื่นชมโรดแม็ปไทย ยันเข้มแข็งเดินหน้าสู่ ปชต.ที่สมบูรณ์ ขอต่างชาติเข้าใจสถานการณ์ แนะคนไทยอย่าชักศึกเข้าบ้าน 

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 ที่กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงผลการประชุมเอเชีย-ยุโรป (อาเซม) ว่าการประชุมครั้งนี้ เพื่อมาทบทวนว่าสิ่งที่ประเทศสมาชิกดำเนินการมา 20 ปี มีอะไร และจะเดินหน้าในทศวรรษที่สามอย่างไร เพราะถึงเวลาแล้วที่ต้องทำให้โลกเข้มแข็ง สงบ สันติ นอกจากนี้ ยังได้ชี้แจงต่อที่ประชุมอาเซมว่าอย่าเป็นห่วงเรื่องสถานการณ์ในประเทศไทย ตนพยายามทำให้ดีที่สุดในการทำให้ประเทศไทยเข้มแข็ง เดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ซึ่งเขาก็ไม่ว่าอะไร หลังพูดเสร็จก็มีเพื่อนสมาชิกเข้ามาทักทาย ชื่นชม เพราะเขารู้ว่าตนทำอะไรอยู่ ติดอยู่แค่คำเดียวคือการเลือกตั้งเท่านั้น ซึ่งเขาเข้าใจ แต่ก็บอกให้เราทำให้สำเร็จ นอกจากนี้ ก็ได้อธิบายความแตกต่างให้เห็นว่าเป็นอย่างไร ทุกครั้งที่มีโอกาสตนพยายามชี้แจง เขาเข้าใจหมด ซึ่งตนบอกไปว่าไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อประเทศไทย และเพื่อทุกประเทศ ทั้งนี้ยังได้ฝากให้ดูแลบริษัทไทยที่มาลงทุนในประเทศมองโกเลียด้วย 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อถึงการรับมือการก่อการร้ายว่า วันนี้ใช้มาตรการทางทหารอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องใช้ระบบไอที เข้ามาช่วยในส่วนงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการจัดซื้อเครื่องมือในการตรวจใบหน้า และปริ้นต์ลายมือพร้อมกัน การจัดซื้อได้กำชับให้การดำเนินการจะต้องคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ และสามารถอัพเกรดได้ ต้องเชื่อมต่อทุกสนามบิน และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของ ตม. ถ้ามีผู้ต้องสงสัยเดินทางเข้าประเทศ จะรู้ได้ทันที และสามารถจับกุมได้ทันที ซึ่งการจัดซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นนั้นต้องสั่งซื้อ ไม่เช่นนั้นจะแก้ปัญหาไม่ได้ ส่วนถ้าการจัดซื้อมีความไม่โปร่งใส ถ้ามีการทุจริต ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่การแก้ไขปัญหาการก่อการร้าย เราต้องแสวงหาความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้คุยกับประเทศมาเลเซีย ต้องแก้ปัญหาแบบพันธมิตร แก้คนเดียวไม่ได้ วันนี้ประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และคนของเราไม่ได้เข้าไปร่วมในขบวนการ เพราะฉะนั้นเราอย่าไปชักศึกเข้าบ้าน ทุกฝ่ายต้องช่วยกันระมัดระวัง

"บิ๊กตู่" โวนานาชาติชื่นชมโรดแม็ปไทย ยันเข้มแข็งเดินหน้าสู่ ปชต.ที่สมบูรณ์ ขอต่างชาติเข้าใจสถานการณ์ แนะคนไทยอย่าชักศึกเข้าบ้าน 16 ก.ค. 2559 12:42 16 ก.ค. 2559 16:16 ไทยรัฐ