วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'บิ๊กต้อม' ฟันธง 6 ชนิดกีฬามีเหรียญทองติดมือแน่

'บิ๊กต้อม' ฟันธง 6 ชนิดกีฬามีเหรียญทองติดมือแน่

  • Share:

"บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา มั่นใจ ทัพนักกีฬาไทยจากทั้ง 6 ชนิดกีฬาจะคว้าเหรียญทองในริโอเกมส์ 2016 ครั้งนี้ได้แน่ ส่วนนักกีฬาที่จะถือธงไตรรงค์ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ยังไม่ได้สรุป ขอรอดูความเหมาะสม...

วันที่ 16 ก.ค. 59 "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา เชื่อมั่นศักยภาพทัพไทย มีลุ้นเหรียญทองโอลิมปิก 2016 โดยครั้งนี้มีถึง 6 ชนิดกีฬาที่มีโอกาส ขณะที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ก็มั่นใจไทยจะมีเหรียญทองในริโอเกมส์ โดยมี 5 ชนิดกีฬาอยู่ในข่ายหยิบเหรียญมาครอง ส่วนนักกีฬาที่จะทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์ ในพิธีเปิด วันที่ 5 ส.ค. หัวหน้านักกีฬายังไม่ตัดสินใจ ขอไปเลือกที่บราซิล ดูความเหมาะสมต่างๆอีกครั้ง

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงาน มีท เดอะ เพรส ประเมินความหวังของทัพนักกีฬาไทย ชุดเตรียมเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 วันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล โดยจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย มี "บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย และอีก 3 สมาคมกีฬา เรือพาย กอล์ฟ และเทควันโด ร่วมงาน ที่ห้องประชุมรอดโพธิ์ทอง สนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา

เริ่มจากเรือพาย น.อ.วิวัฒน์ ขวัญสูงเนิน รองเลขาธิการสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "เรือพายได้โควตาไปโอลิมปิก 2 คน แน่นอนว่าการที่ไม่ได้มีการจำกัดรุ่น ทำให้ไทยเสียเปรียบนักกีฬาจากแถบยุโรป จึงตั้งความหวัง พุทธรักษา นีกรี ที่แข่งโอลิมปิกเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ไว้ที่การเข้าไฟนอลบี ชิงอันดับ 7-12 ส่วน จารุวัฒน์ แสนสุข ขอเข้าไฟนอลซี ชิงอันดับ 13-18"

ส่วนกอล์ฟ ที่จัดเป็นครั้งแรกในโอลิมปิกในรอบ 112 ปี มีชิง 2 เหรียญทอง นายกิตติศักดิ์ ชัยมงคลตระกูล เลขาธิการสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ไทยได้โควตา 4 คน ชาย 2 คน ธงชัย ใจดี, กิรเดช อภิบาลรัตน์ และหญิง 2 คน พรอนงค์ เพชรล้ำ, เอรียา จุฑานุกาล โดยฝ่ายชายจะแข่งวันที่ 11-14 ส.ค. ฝ่ายหญิง แข่งวันที่ 17-20 ส.ค. ถือว่านักกีฬาทั้ง 4 คนมีโอกาสหยิบเหรียญ เนื่องจากที่ผ่านมาโชว์ฟอร์มในการเล่นอาชีพได้ดีทั้งหมด"

และเทควันโด ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "นักกีฬาทั้ง 3 คนที่ได้สิทธิ์ไปโอลิมปิก พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ, เทวินทร์ หาญปราบ และ พรรณนภา หาญสุจินต์ เป็นดาวรุ่งรุ่นใหม่ โดยเฉพาะพาณิภัค อันดับโลกปัจจุบันในรุ่น 49 กก.หญิง อยู่อันดับ 2 เป็นรองแค่ หวู จิน หยู แชมป์โอลิมปิก 2 สมัยจากจีนเท่านั้น จึงมีโอกาสคว้าเหรียญมาได้"

ทั้งนี้ หลังจากทุกสมาคมได้มายืนยันถึงความหวัง สรุปว่าจากนักกีฬา 52 คน 16 สมาคมกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกไปโอลิมปิก สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย มั่นใจว่าในริโอเกมส์ครั้งนี้ ไทยจะคว้าเหรียญทองมาครองได้ โดยมี มวยสากล ยกน้ำหนัก แบดมินตัน กอล์ฟ และเทควันโด อยู่ในข่ายที่จะประสบความสำเร็จ

ขณะที่ "บิ๊กต้อม"  กล่าวว่า "หลังจากโอลิมปิกครั้งที่แล้ว ไทยพลาดเหรียญทอง ในครั้งนี้มีนักกีฬาผ่านการคัดเลือกมากขึ้น หลายกีฬามากขึ้น จึงทำให้มีโอกาสไม่น้อย ประกอบกับศักยภาพของทุกคนที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ทำให้เชื่อมั่นว่าไทยจะคว้าเหรียญทองกลับมาได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากกีฬาเดิม มวยสากล ยกน้ำหนัก เทควันโด แล้ว ยังมีแบดมินตัน ยิงเป้าบิน และกอล์ฟ ที่เพิ่มเติมโอกาสลุ้นเหรียญเข้ามาด้วย ส่วนผู้ที่จะทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์ในพิธีเปิดวันที่ 5 ส.ค.นี้ ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจ จะไปขอเลือกหลังเดินทางไปบราซิล วันที่ 21 ก.ค.ไปแล้ว ซึ่งจะดูจากความเหมาะสมในโปรแกรมฝึกซ้อม และแข่งขัน รวมถึงจะปรึกษากับสมาคม ผู้ฝึกสอน ของแต่ละกีฬาอีกครั้ง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้