วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เอาใจช่วย หวัง 'น้องเมย์' ฝ่าวิกฤติไปได้

'บิ๊กตู่' เอาใจช่วย หวัง 'น้องเมย์' ฝ่าวิกฤติไปได้

  • Share:

"บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เอาใจช่วย "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ชื่อดังสาวไทย หลังเข้าสู่กระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้าม หรือสารโด๊ป ซึ่งสุ่มเสี่ยง ที่จะไม่ได้ไปแข่งแบดมินตันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี และเป็นกำลังใจให้ ส่วน "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทยเผย ตอนนี้ยังพูดอะไรไม่ได้ รัชนกยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ต้องรอการประกาศผลจากสหพันธ์แบดมินตันโลก วันที่ 18 ก.ค.นี้ หากถึงวันนั้นยังไม่มีรายงานอะไรออกมา จะยืนยันส่งชื่อน้องเมย์ไปริโอเกมส์ เพื่อเตรียมเข้าแข่งขันตามเดิม ขณะที่ ดร.ธงธวัช อนุคระหานนท์ อดีตผู้อำนวยการศูนย์ตรวจสอบสารต้องห้ามในนักกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล เผย รัชนกยังมีโอกาสรอดจากการถูกลงโทษ...

วันที่ 16 ก.ค.59 ความคืบหน้ากรณีมีข่าว "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ชื่อดังสาวไทย มืออันดับ 4 ของโลก เข้าไปอยู่ในกระบวนการตรวจสารกระตุ้นต้องห้าม หรือสารโด๊ป ทำให้อยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยง ที่จะไม่ได้ไปแข่งขันแบดมินตันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล โดยมีการคาดการณ์ว่า สหพันธ์แบดมินตันโลกจะมีการประกาศผลเรื่องนี้ ในวันที่ 18 ก.ค.นี้ ซึ่งสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานงานกับทางสหพันธ์ฯ อยู่อย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด ขณะที่แฟนกีฬาชาวไทยทั่วประเทศต่างให้กำลังใจรัชนก กันอย่างล้นหลามในทุกๆช่องทาง โดยเฉพาะทาง โซเชียลมีเดีย มีการโพสต์ติดแฮชแท็กทีมเมย์กันอย่างมากมาย ทั้งให้กำลังใจและขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดีนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ค. "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งอยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจ เพื่อร่วมประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 11 ที่กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ขยายความร่วมมือ และเสริมสร้างความเข้าใจอันดีของทั้ง 2 ภูมิภาค กล่าวว่า ขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี ยังเป็นกำลังใจให้ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ มาโดยตลอด

ส่วน "บิ๊กต้อม" นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาทีมชาติไทยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 กล่าวว่า "ตอนนี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้ เพราะยังไม่มีผลยืนยันใดๆออกมา ดังนั้นจึงถือว่ารัชนก ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งต้องให้กำลังใจน้องเมย์กันมากๆ ให้ผ่านพ้นเรื่องนี้ไปให้ได้ ซึ่งสิ่งที่ต้องทำให้เวลานี้ คือ รอการประกาศผลจากสหพันธ์แบดมินตันโลก ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 18 ก.ค.นี้ และหากว่าถึงวันนั้นแล้ว ยังไม่มีรายงานอะไรออกมา ทางคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ก็จะยืนยันส่งชื่อน้องเมย์ เป็น 1 ใน 52 คนที่ผ่านการคัดเลือกในครั้งนี้ไปริโอเกมส์ เพื่อเตรียมเข้าแข่งขันตามเดิม"

ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "ทางสมาคมแบดมินตันฯ กำลังดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ ประสานทนายชาวสวิสที่มีชื่อเสียงในการสู้คดีต่างๆ มาช่วยอุทธรณ์ คาดว่าจะทราบผลในวันที่ 17-18 ก.ค.นี้ ถึงตรงนี้รู้สึกว่าเป็นห่วงรัชนก เพราะอยู่ในอาการตระหนก สภาพจิตใจย่ำแย่จนต้องเก็บตัว"

"ถือเป็นบทเรียนยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นความหวังของคนไทยทั้งชาติ เราพยายามเตือนทุกครั้งที่มีการประชุมกับสมาคมต่างๆ ยิ่งเป็นนักกีฬาที่มีความหวัง ยิ่งน่าเสียใจ อย่างไรก็ตาม รู้สึกเป็นห่วงน้องเมย์ว่าชีวิตนักกีฬาจะจบลงตรงนี้ไหม ถ้าต้องรออีก 4 ปีไม่ใช่ง่ายจะไปโอลิมปิกอีกครั้ง จีนมีนักแบดมากมายมหาศาล ขณะที่รัชนกอายุมากขึ้น อยากให้ช่วยกันให้กำลังใจ" พล.ต.จารึกกล่าว

ด้าน ดร.ธงธวัช อนุคระหานนท์ อดีตผู้อำนวยการศูนย์ตรวจสอบสารต้องห้ามในนักกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาของศูนย์ดังกล่าว กล่าวว่า "กรณีของรัชนก ยารักษาอาการบาดเจ็บที่มีส่วนผสมสเตียรอยด์นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นตัวยาที่ชื่อว่า 'corgi co' ซึ่งหากฝ่ายไทยยื่นอุทธรณ์และมีหลักฐาน รวมถึงมีแพทย์ให้การรับรอง และหากมีการตรวจสอบประวัติการใช้ยาแล้วเราไม่มีเจตนาจริงๆ รัชนกมีโอกาสไม่ถูกลงโทษได้ เพราะปัจจุบันวาด้ามีการยืดหยุ่นเรื่องการลงโทษนักกีฬาที่พบสารต้องห้ามพอสมควร ส่วนระยะเวลาในการพิจารณาจะนานเท่าใดนั้น ตนไม่ทราบ และจะทันโอลิมปิกเกมส์ 2016 หรือไม่นั้น ตนตอบไม่ได้"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้