วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยเกษม บอก รู้สึกตลก จม.ปลอมร่าง รธน.

"ชัยเกษม"บอกตลก จม.ปลอมร่าง รธน. จับผิดถ้าการเมืองทำ ส่งทั่วประเทศแล้ว ไม่เจาะจงแค่ภาคเหนือแน่ พร้อมเตือนยุ่งไม่เลิก ถ้าร่าง รธน.ถูกคว่ำแล้ว คสช.ร่างเอง แนะ เปิดทุกฝ่ายร่วมคิดแก้เหมือน รธน. ปี 2540

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพบจดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแจกจ่ายหลายจังหวัดภาคเหนือ ว่า อะไรที่มันถูกปิดกั้นไว้ มันก็ต้องมีคนพยายามหลบไปซ้าย หลบไปขวา บางทีส่ิงที่เห็นอาจไม่ได้เป็นจริง ดูแปลกๆ ทั้งเป็นซองตราครุฑทางราชการ ส่งไปเฉพาะภาคเหนือ ซึ่งพูดง่ายๆ พรรคเพื่อไทยมีเสียงอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งถ้าสงสัยทางการเมืองจะทำ ไม่ทำที่เดียว เขาต้องทำกันทั้งประเทศ และถ้าทำก็ทำในพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีเสียงเท่าไร ที่มีเสียงอยู่ค่อนข้างมากอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำ ซึ่งไม่รู้เกิดขึ้นเพราะอะไร ต้องรอดูเขาสอบสวน ถ้าเป็นตนไม่ทำ ดูตลกๆ อย่างที่ว่าอะไรที่มันไปปิดกั้น มันก็ต้องมีอะไรที่แปลกๆ อย่างนี้

นายชัยเกษม กล่าวว่า ส่วนที่ขณะนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แน่นอนต้องพยายามทำทุกอย่างในเวลานี้ และที่ทำทุกอย่าง เพราะรัฐบาลไม่มั่นใจร่างรัฐธรรมนูญจะผ่าน อะไรที่ไม่ดีจริง ก็ต้องชวนเชื่อมากหน่อย ถ้าของดีจริงไม่ต้องโฆษณาชวนเชื่อ เราคิดหลักธรรมดาเลย ถ้าชวนเชื่อมากหน่อย ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า มันไม่ค่อยดีจริง และอีกอย่างการเผยแพร่เอกสารเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญยังช้าอยู่ เพราะจนป่านนี้ ตนในฐานะราษฎรธรรมดา ยังไม่เห็นเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเลย เห็นผ่านจากสื่อมวลชนเท่านั้น ที่บอกว่าจะแจกไปทั่วประเทศ ไม่เคยได้รับ เชื่อว่าคนไม่รู้เยอะ ส่วนการเพิ่มเบี้ยเลี้ยง ครู ค. ลงพื้นที่เพื่อรณรงค์ส่งเสริมความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้น แน่นอนรัฐบาล คสช.ต้องเร่งใช้เครื่องมือที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ใครเป็นรัฐบาลก็ต้องทำเหมือนกัน แต่อยู่ที่ว่าทำแล้วได้ผลมากเพียงใด

เมื่อถามว่า นายกฯ ระบุได้ยินประชาชนพูดว่า ไม่อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน เพื่อให้ คสช.อยู่ไปนานๆ นายชัยเกษม ตอบว่า ตอนนี้มันจับต้องอะไรไม่ได้ ใครคนทำ ใครพูด ถ้าสังเกตคนไทยเป็นคนแปลก ถ้าย่ิงไปห้ามย่ิงไปหาทางอื่น โดยไม่รู้ว่าใครทำ เพื่ออะไร กลายเป็นเรื่องสนุกสนานกันไป อาจไม่มีอะไรที่มีจุดหมายชัดเจน

เมื่อถามว่า มองทางออกที่ดีหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านไว้อย่างไร นายชัยเกษม กล่าวว่า ตนเป็นฝ่ายไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับร่างฯ คงไม่มีสิทธิไปคาดหมายอะไร ซึ่งอยู่ที่รัฐบาล และ คสช. แต่ไม่ว่าอะไรก็ตาม ถ้าทำอะไรถูกต้องจะผ่านพ้นไปได้ แต่หากทำอะไรที่หลบเรื่องนั้นเรื่องนี้ไว้ ไม่ตรงไปตรงมา มันทำอะไรได้ยาก เมื่อถึงเวลานั้นการแก้ยิ่งยากกว่าร่างรัฐธรรมนูญที่โผล่มาในปัจจุบัน แต่ถ้าคุยกันด้วยเหตุด้วยผลของทุกฝ่าย ให้ทุกคนมีส่วนร่วมเหมือนร่างรัฐธรรมนูญปี 40 จะเห็นว่า การยอมรับสูง แต่ถ้าทำอะไรเองแล้วคิดว่าดี มันจะเกิดปัญหาอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

"ชัยเกษม"บอกตลก จม.ปลอมร่าง รธน. จับผิดถ้าการเมืองทำ ส่งทั่วประเทศแล้ว ไม่เจาะจงแค่ภาคเหนือแน่ พร้อมเตือนยุ่งไม่เลิก ถ้าร่าง รธน.ถูกคว่ำแล้ว คสช.ร่างเอง แนะ เปิดทุกฝ่ายร่วมคิดแก้เหมือน รธน. ปี 2540 16 ก.ค. 2559 12:38 16 ก.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ