วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' แฉมีคนจ้องล้มประชามติ ยันไร้เจตนาปิด 'พีซทีวี'

"บิ๊กป้อม" เห็นด้วยใช้ มาตรา 44 ให้อำนาจ "กสทช." ปิดสื่อถ้าบิดเบือน ยันไร้เจตนาปิด "พีซทีวี" โต้คณะทูตยัน คสช.เปิดกว้างแสดงความเห็นต่าง ร่าง รธน. ปัดสร้างสถานการณ์แจกร่างฯ ปลอม

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีอำนาจปิดสถานีโทรทัศน์ได้โดยไม่ผิดกฎหมายว่า ส่วนใหญ่ก็เห็นด้วย เพราะไม่ได้มีการปิดกั้น ถ้าคิดว่าไม่ได้ไปล่วงละเมิดใครก็ไม่ต้องเดือดร้อน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็มีหลักเกณฑ์ในการปฏิบัติอยู่แล้ว และยืนยันการดำเนินการนี้ไม่ได้มีเจตนาปิดสถานีโทรทัศน์พีซทีวี เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการกับทุกคน ถ้าทุกอย่างเป็นความจริงก็ไม่มีปัญหา สิ่งสำคัญคืออย่าบิดเบือน

ส่วนที่มีคณะทูตจากหลายประเทศต้องการให้รัฐบาล และ คสช.เปิดกว้างการแสดงความคิดเห็นในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ปัจจุบันก็มีการเปิดเวทีอยู่แล้ว ทางคณะทูตคงไม่ทราบ และมีช่องทางต่างๆ มากมาย แต่ขออย่าบิดเบือนเท่านั้น ซึ่ง กสทช.ดูเรื่องการบิดเบือน หากเป็นเรื่องจริงก็ทำได้ทุกอย่าง และสื่อยังทำหน้าที่ได้ตามปกติ ส่วนจะมีการเปิดเวทีให้นักการเมืองหรือไม่นั้น มองว่าทุกวันนี้นักการเมืองก็ออกมาพูดและประชุมกันทุกวันอยู่แล้ว ซึ่งตนก็ทราบ สำหรับจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ ส่วนที่มีตราครุฑบนซองจดหมายนั้น ตนคิดว่าใครก็ทำได้ ยืนยัน คสช. และเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีการสร้างสถานการณ์ แต่มีคนพยายามทำให้การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญล้ม ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตามหา และตนก็ทราบแล้ว ขณะนี้รอดำเนินการ

"บิ๊กป้อม" เห็นด้วยใช้ มาตรา 44 ให้อำนาจ "กสทช." ปิดสื่อถ้าบิดเบือน ยันไร้เจตนาปิด "พีซทีวี" โต้คณะทูตยัน คสช.เปิดกว้างแสดงความเห็นต่าง ร่าง รธน. ปัดสร้างสถานการณ์แจกร่างฯ ปลอม 16 ก.ค. 2559 12:29 16 ก.ค. 2559 13:25 ไทยรัฐ