วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นางพญา พิมพ์แขนอ่อน

ราวยี่สิบสามสิบปีที่แล้ว มีการพูดถึงพระนางพญาพิษณุโลก พิมพ์แขนบ่วง อาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ถาม“นิรนาม” (นิตยสารพรีเชียส สเปเชียล พ.ศ.2539) ได้คำตอบว่า เป็นพระเก่าแท้ แต่วงการยังไม่ยอมรับ

และดูจะไม่ยอมรับกันจนถึงปัจจุบัน เพราะไม่มีในรายการประกวดพระ ไม่มีการรวบรวมมาพิมพ์เป็นเล่ม ให้คนนอกตลาดพระได้รู้ว่า พิมพ์แขนบ่วง...บ่วงแบบไหน เนื้อพระไปกันได้กับนางพญาพิษณุโลกมากน้อย

นางพิมพ์แขนบ่วงมีสองขนาด พิมพ์เล็กแต่ขนาดเท่ากับพิมพ์ใหญ่เข่าโค้ง พิมพ์ใหญ่เข่าตรง (หน้าตักราว 2 ซม.)

นางแขนบ่วงพิมพ์ใหญ่ ใหญ่ผิดตา ความกว้างของหน้าตัก ถึง 3 ซม.

ถ้าเจอแขนบ่วงพิมพ์ใหญ่ น่าจะได้พระแท้ สัดส่วนพระปลอมมีน้อย ส่วนแขนบ่วงพิมพ์เล็ก มีการซื้อขายกันบ้าง แต่ของปลอม ก็ปลอมกันมานาน ปลอมรุ่นล่าอย่าชะล่าใจ ฝีมือใกล้เคียงทีเดียว

ธรรมดาของพระนอกวงการ ราคาเปลี่ยนมือจึงไม่สูง ตลาดท่าพระจันทร์ ช่วงเวลาที่คุณจำลอง สุริโย (จำลอง พิษณุโลก) นั่งในตลาดท่าพระจันทร์ ก็ยังรับซื้อทั้งสองพิมพ์ ด้วยราคาศักดิ์ศรีนางพญา

ต่อมาเมื่อ จำลอง พิษณุโลก หายหน้า มีการพูดถึงนางพิมพ์เข่าบ่วงน้อยลง เคยเห็นในนิตยสารสนามพระ เปิดราคาแบบกล้าๆ กลัวๆ เกรงใจวงการ หลักหมื่นอ่อนๆเท่านั้น

ความจริง ชื่อพิมพ์แขนบ่วง เพิ่งมาเรียกกันในชั้นๆหลัง นางพญาพิมพ์นี้ “ตรียัมปวาย” เขียนไว้ในปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่ม 2 พระนางพญา (สำนักพิมพ์คลังวิทยา พ.ศ.2497) ว่าเป็นพิมพ์พิเศษ แขนอ่อนอยุธยา

มีภาพพระขาวดำ ทั้งขนาดเท่าองค์จริงและขยายใหญ่ ให้ดูเต็มตาถึง 4 องค์

องค์พิมพ์ใหญ่ “ตรียัมปวาย” บรรยายว่า พี่ชายพระอาจารย์ถนอม (สมภารวัดนางพญา ช่วง พ.ศ.2487) ขุดได้จากโคนมะพร้าว ในลานวัดนางพญา...ต้องถือว่าเป็นหลักฐานที่มั่นคงว่า นางพญาพิมพ์นี้ พบที่วัดนางพญาจริงๆ

คนไม่รู้ เพราะไม่ได้อ่าน...จึงไม่รู้จัก ทั้งไม่แน่ใจว่าเป็นพระนางพญาแท้ ทั้งเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่...นี่ไง...โอกาสของคนรู้จริง จะได้พระนางพญาแท้ไว้ใช้ ในราคาย่อมเยา

ในตำราเล่มพระนางพญา ตรียัมปวาย... แนะนำพิมพ์ใหญ่ เขาโค้ง ส่วนพิมพ์เข่าตรง ยังเป็นพิมพ์เดียว ไม่ได้แยกเป็นเข่าตรงและเข่าตรงมือตกเข่า แล้วก็พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เทวดา (อกแฟบ) และพิมพ์อกนูนเล็ก

ส่วนพิมพ์อกนูนใหญ่ วงการเล่นเป็นพิมพ์มาตรฐานนั้น ตรียัมปวายแบ่งเป็นพิมพ์พิเศษพิมพ์แรก พิมพ์พิเศษสองพิมพ์ต่อไป พิมพ์พิเศษแขนอ่อนสุโขทัย (มีให้ดูองค์เดียว ในหนังสืออมตะพระกรุ ของ ต้อยเมืองนนท์)

และพิมพ์พิเศษแขนอ่อน อยุธยา

นึกหน้าตาไม่ออก องค์ในคอลัมน์วันนี้ เป็นพิมพ์พิเศษแขนอ่อนอยุธยา พิมพ์เล็ก ตัดปีกกว้างกว่า 4 องค์ ที่ลงในหนังสือตรียัมปวาย องค์จริงสีแดงปนแสดสดใส เนื้อดินนุ่ม แร่จม ด้านหน้า-หลังมีหลุมแร่หลุดประปราย ช่วยให้ดูง่ายขึ้น

เหตุที่ “ตรียัมปวาย” เรียกชื่อ พิมพ์แขนอ่อนอยุธยา เพราะเส้นสายลายพิมพ์ เป็นศิลปะพระอยุธยา ลองเทียบเคียงขุนแผนใบพุดซา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา กรุเดียวกับขุนแผนเคลือบดู...ก็จะเห็นว่าเป็นจริง

ดูแล้วพยายามจดจำ...เพราะอาจเจอในแผงพระริมถนน ในราคาหลักร้อยหลักพัน พระที่ตกหล่นทั้งความนิยมจากวงการ ตกหล่นจากสายตาเซียน ที่มุ่งแต่พระขาย...พอมีให้หยิบฉวย

พระใช้สำหรับคนมีศรัทธา ไม่จำเป็นต้องเป็นพระพิมพ์นิยม และต้องซื้อราคาแพงจากเซียนเสมอไป.


O พลายชุมพล O

16 ก.ค. 2559 12:27 16 ก.ค. 2559 12:28 ไทยรัฐ