วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Pokemon Go ฟีเว่อร์

เรียกได้ว่าฮิตติดลมบนเพียงแค่ข้ามคืนเท่านั้นสำหรับเกม Pokemon Go (โปเกมอน โก) ที่ได้ ฤกษ์เปิดให้บริการเล่นเกม ผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งประเทศ ลอตแรกในบางประเทศ คือ ญี่ปุ่น, สหรัฐฯ, นิวซีแลนด์และออสเตรเลีย

ความโด่งดังของการ์ตูนโปเกมอนที่ผ่านกลุ่มวัยเด็กทั่วโลกจากรุ่นแล้วรุ่นเล่าจึงไม่ต้องสาธยายความกันมาก ทางบริษัทนินเทนโด ผู้ผลิตเกมชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ได้จับมือกับไนอันติก แล็บ ผู้พัฒนาเกมบนโลกเสมือนจริงร่วมกันพัฒนาเกมนี้แบบ augmented reality โดยใช้งบประมาณในการพัฒนาไปถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,050 ล้านบาท

ทางผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งไอโฟนและแอนดรอยด์สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเกม “โปเกมอน โก” มาเล่นได้ โดยผู้เล่นเกมจะสามารถไล่จับ โปเกมอนโดยใช้สมาร์ทโฟนแทนลูกบอล Monster Ball ออกไปค้นหา ตามสถานที่จริง ซึ่งสอดคล้องกับการใช้สมาร์ทโฟนในชีวิตปัจจุบัน ซึ่งทาง ทีมงานผู้พัฒนาเกมนี้ระบุว่า ผู้เล่นเกมนี้อาจจะต้องใช้เวลานานนับปีจึงจะตามล่าโปเกมอนพันธุ์ต่างๆจนครบ

กระแสของเกมดังกล่าวตอนนี้ในประเทศที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเรียกว่าคลั่งกันเลยทีเดียว พากันดาวน์โหลดจนขึ้นแซงหน้าแอพพลิเคชั่นหาคู่เดตอย่าง Tinder ไปเรียบร้อย กระแสความแรงนี้ยังดึงดูดให้ผู้คนทั่วโลกอยากทดลองเล่นด้วย จนกระทั่งมีเวอร์ชั่นทดลองให้ดาวน์โหลดไปเล่นกันอย่างไม่เป็นทางการ ขณะที่มีหลากหลายธุรกิจที่โหนกระแสนี้ขอกระโดดร่วมวงโปรโมตสินค้าตามไปด้วย

ซีเน็ตดอทคอมรายงานว่า ความแรงของโปเกมอน โก ได้เข้ามา เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนเรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นเกมได้ใช้เวลาเล่นเฉลี่ยมากกว่าการใช้เวลาเล่นแอพพลิเคชั่นยอดนิยม เช่น Snapchat, Twitter หรือแม้แต่ Facebook ซึ่งระบุสถิติจาก Sensor Tower ผู้เก็บสถิติแอพพลิเคชั่นบนมือถือว่า ผู้เล่นเกมนี้ใช้เวลาเฉลี่ยวันละ 33 นาที มากกว่าการเล่น Facebook ที่ผู้ใช้งานเฉลี่ยวันละ 22 นาที Snapchat เฉลี่ยวันละ 18 นาที และ Twitter

นอกจากนี้ โปเกมอน โก ยังมีอิทธิพลให้คนถูกไล่ออกจากงาน โดยมีชาวออสเตรเลียที่ทำงานในประเทศสิงคโปร์ บ่นผ่าน Facebook ของตนว่า เกมนี้ไม่สามารถเล่นได้ในสิงคโปร์ และบ่นว่าสิงคโปร์เป็นสถานที่ที่ไม่พึงประสงค์ที่จะอยู่ เนื่องจากไม่มีความพร้อมของเกม จนโดนชาวสิงคโปร์แจ้งต่อนายจ้างในที่สุดก็โดนไล่ออก

นี่เป็นเพียงแค่ปรากฏการณ์เล็กๆน้อยๆที่เกิดขึ้นเท่านั้น สำหรับบ้านเราคงอีกไม่นานคงจะได้เล่นกันอย่างเป็นทางการ คงจะได้เห็นอะไรๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยเราอีกมาก.

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th 

16 ก.ค. 2559 12:21 16 ก.ค. 2559 12:22 ไทยรัฐ