วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมบัติ' ป้อง คสช. เหตุงัด ม.44 ออกคำสั่งคุมสื่อ

"สมบัติ" แจงเหตุ คสช. ออกคำสั่งป้อง กสทช.ควบคุมสื่อ ระบุทำได้ พราะบ้านเมืองไม่อยู่ในภาวะปกติ รัฐมีอำนาจเบ็ดเสร็จ หากเห็นเป็นภัยความมั่นคง แต่ต้องไม่ขัด รธน.ชั่วคราว

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องการกำกับดูแลการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ ให้การคุ้มครองคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท) ควบคุมสื่อที่เป็นภัยความมั่นคงว่า ประเทศไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ แต่เป็นรัฐบาลรัฐประหาร มีอำนาจเบ็ดเสร็จ จึงพยายามแก้ปัญหารวบรัด รวดเร็ว รัฐเกรงว่าผู้ปฏิบัติงานลักษณะนี้ จะถูกฟ้องร้องหรือไม่ปลอดภัย หลังจากรัฐบาลนี้ออกไป จึงจำเป็นต้องใช้อำนาจพิเศษเพื่อคุ้มครองผู้ปฏิบัติ เพื่องานที่มีประสิทธิภาพ แต่อาจทำให้ประชาชนวิตกว่า จะถูกลิดรอนสิทธิเสรีภาพ แต่ไม่ต้องห่วง สิทธิเสรีภาพกำหนดไว้แล้วในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ดังนั้นคำสั่งใดๆ ของรัฐบาลก็ต้องไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญด้วยเช่นกัน หมายความว่า แม้คำสั่ง คสช.ดังกล่าว จะทำให้ประชาชนฟ้องอาญาไม่ได้ แต่ยังเหลืออำนาจของประชาชนเรื่องฟ้องละเมิดได้อยู่ ประชาชนคงเข้าใจว่าประเทศไม่ได้อยู่ในสภาวะปกติ จึงอย่าเอาเงื่อนไขภาวะปกติมาตัดสินคงไม่ได้ คนละบริบทกัน ส่วนต่างชาติก็คงต้องเข้าใจสภาพความเป็นจริงด้วยเช่นกัน ภาพรวมก่อนถึงประชามติ ไม่น่ากลัวอะไร อาจมีบางกลุ่มอาจจะทำให้ไม่ปกติ แต่ไม่น่าจะมีวิตกกังวลหรือน่าห่วง คงสงบเรียบร้อย

"สมบัติ" แจงเหตุ คสช. ออกคำสั่งป้อง กสทช.ควบคุมสื่อ ระบุทำได้ พราะบ้านเมืองไม่อยู่ในภาวะปกติ รัฐมีอำนาจเบ็ดเสร็จ หากเห็นเป็นภัยความมั่นคง แต่ต้องไม่ขัด รธน.ชั่วคราว 16 ก.ค. 2559 12:11 16 ก.ค. 2559 12:28 ไทยรัฐ