วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 17/07/59

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 17/07/59

โดย กากบาท
17 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

พล.ต.อ.จักรทิพย์ - พล.ต.ท.ณัฐธร - พล.ต.ต.สุรเชษฐ์


“ได้แต่ร่ำเรียน แต่ไม่รู้จักแยกแยะวิเคราะห์ จึงไม่เข้าใจถึงเหตุผล” กากบาท เข้าเวรประจำวันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม 2559

“นึกจะปิดอะไรก็ปิด นึกจะยึดอะไรก็ยึด นึกจะปฏิรูปตำรวจก็ปลดตำรวจแม่งทั้งหมดทีเดียวจะเอาไหม จะได้จบเสียที ถอดยศกันให้หมด แล้วแต่งตั้งใหม่เริ่มตั้งแต่สิบตรีเอาไหม” เป็นอารมณ์หลุดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับความอึดอัดในข้อเรียกร้องปฏิรูปตำรวจ ที่ออกซ้ายออกขวาไม่ได้

ธรรมชาติการปฏิรูปตำรวจมีกลไกหลายส่วนเกี่ยวข้อง...คนที่คิดเปลี่ยนแปลงตำรวจไม่เข้าใจงานตำรวจ คิดแค่ทำให้ตำรวจอยู่ภายใต้อำนาจตัวเอง...คนบอกปฏิรูปตำรวจไม่ยาก แต่ทำจริงไม่ง่าย ถ้าคิดทำให้ตำรวจอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี ต้องไม่ให้ตกอยู่ใต้การครอบงำของนักการเมืองและผู้มีอิทธิพล “คนนอก”

ตำรวจหนีการเมืองไม่พ้น...พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมเปิดศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการออกเสียงประชามติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศรส.ปต.ตร.)/พล.ต.อ.ศรีวราห์ สั่งให้ตำรวจทุกพื้นที่ เฝ้าระวังและจับตากลุ่มที่มาเคลื่อนไหว ให้ดำเนินคดีภายใต้กรอบของกฎหมาย...oต้องชัดเจนระหว่าง “บิดเบือนรัฐธรรมนูญ” กับ “ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ”

เริ่มโผล่ “ตกเบ็ด” ย้ายตำรวจ...oร.ต.อ.ชาญชาย เย็นสุขา รอง สว.จร.สน.นิมิตรใหม่ แจ้งความที่ สน.บางซื่อ ดำเนินคดี ร.ต.อ.ชนินท์ธัช รัตน์ชิโนตรัย รอง สวป.สน.บางรัก ถูกเพื่อนรักใช้ชื่อผู้ใหญ่หลอกเงิน 7 แสนบาท ซื้อของแลกตำแหน่งสารวัตร...คำสั่งออกไม่มีชื่อ ขอเงินเพื่อนคืนกลับถูกผัดผ่อน

ถามไปถามมาบอกว่า เป็นการยกเรื่องขึ้นมาหาเงินไปใช้ส่วนตัว ผู้ใหญ่ที่ถูกอ้างชื่อไม่เคยรู้เรื่อง

งานนี้คนที่ถูกอ้างไม่ยอม ขอให้ผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี/เป็นคดีตัวอย่าง/ไม่ให้ใช้ชื่อไปแอบอ้างตกเบ็ดหาเงินอีก/คงไม่พ้นถูกดำเนินคดีทั้งคู่...แม้จะไม่ใช้ซื้อขายตำแหน่ง เพราะไม่มีชื่อได้เป็นสารวัตร

ปิดคดีใหญ่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. จับกุม นายเจมส์ โรช สัญชาติแคนาดา ผู้ต้องหาชิงทรัพย์ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ ในประเทศสิงคโปร์ วันที่ 7 ก.ค.ก่อนหลบหนีมาไทย...เป็นคดีที่รัฐบาลสิงคโปร์สนใจ เพราะไม่เคยมีเหตุปล้นธนาคารมานานกว่า 10 ปี...ค้นได้บันทึกคนร้ายวางแผนก่อเหตุ 3 จุด สิงคโปร์ เชียงใหม่ และดูไบ

ไม่เอาจริงเสียที...ทหาร พล.ม.3 ขอนแก่นสนธิฝ่ายปกครอง จับกุมบ่อนวิ่ง “เจ๊นา” และ “เจ๊หมู” ที่เปิดเล่นพนันเบี้ยโบกที่กลางทุ่งนาท้ายหมู่ 7 บ้านลาด ต.หลักเมือง อ.กมสาไสย จ.กาฬสินธุ์ รวบเซียนพนันกว่า 200 คน...o พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 มีคำสั่งให้ 5 เสือโรงพัก สภ.กมลาไสย ผกก.สส.ภ.จ.กาฬสินธุ์ ผกก.2 บก.สส.ภ.4 และ รองผกก.สส.ภ.จ.กาฬสินธุ์ ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.ตร.ภาค 4...ไม่รู้บ่อนปิดนานขนาดไหน

บ่อน อบายมุข สถานบริการผิดกฎหมาย เปิดเกินเวลา หลายพื้นที่ยังเปิดเย้ยกฎหมาย จับเท่าไรไม่เคยหยุด เพราะเจ้าหน้าที่ไม่เอาจริง/“จับเอาหน้า” ไม่ใช่ “กวาดล้างให้สิ้นซาก” โรงพักไหนถูกจับย้ายออกชั่วคราว พอคำสั่งออกได้ดิบได้ดี.../ทิ้งไม่นานบ่อน สถานบริการเปิดใหม่...แล้วใครจะฟังคำสั่ง คสช.

กากบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้