วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมฐานะการเงินไม่กระเตื้องสักที?

โดย คนสมถะ

หลายท่านอดสงสัยไม่ได้ว่า รายรับที่ได้มาเท่าไหร่, ทำไมเพียงไม่กี่วันถึงหายไปหมด? คำถามนี้ส่วนใหญ่มักมึนกันทั้งนั้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้บางคนไม่สามารถเก็บออมเงินได้นั้นมีเหตุผลมากมาย หลักๆน่าจะเป็นเพราะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ถ้าเป็นรายจ่ายที่เพิ่มเข้ามาชั่วคราว เช่น เกิดเจ็บป่วยขึ้นมา หากมีอาชีพค้าขาย ต้องหยุดไปรักษาตัวฟื้นฟูร่างกาย แสดงว่า วันนั้นก็ขาดรายได้ไปแล้ว

แต่หากเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นถาวร โอ้ย ไม่อยากให้เกิดกับใครเลย อย่างนี้ยิ่งเป็นภาระหนัก สมมติ ครอบครัวไหนมีลูกหลายคนแต่มีฐานะปานกลาง อาจถึงกับต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพื่ออนาคตของลูกก็ได้

ที่จริง ไม่ชอบพูดเรื่องความจน เพราะไม่มีใครชอบจน มีแต่คนอยากรวย หรือถ้าไม่รวยก็ขอให้มีรายได้ใช้สอยไม่ติดขัด และไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินใคร ส่วนคำขวัญที่อยากให้ทุกคนท่องจำไว้ให้ขึ้นใจ ได้แก่ การไม่มีหนี้ คือ ลาภอันประเสริฐ ฉะนั้นเพื่อความไม่ประมาท ผู้สันทัดกรณีจึงแนะนำให้มีเงินเก็บไว้เผื่อต้องใช้ คิดมูลค่าประมาณเงินเดือน 6 เดือน เก็บไว้เลย ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าควักมาใช้

เช่นมีรายได้เดือนละ 1 หมื่น ควรเก็บเล็กผสมน้อยให้มีเงินเก็บสัก 6 หมื่นบาท แล้วเก็บไว้ เป็นบัญชีปิดตายไปเลย แต่ถ้ามีเหตุให้ต้องใช้สตางค์จริงๆ ก็นำมาใช้ได้ เป็นการเซฟเงินไว้ใช้ยามฉุกเฉินไรงี้

แต่ท่านผู้อ่านอยากทราบไหมล่ะว่า มีสัญญาณอะไรบ้างที่ทำให้ฐานะทางการเงินของคุณไม่พ้นเส้นแบ่งของขีดความจนสักที แต่ถ้าจนแล้วอยู่อย่างพอเพียงก็ยังพออยู่ได้นะ กระนั้นบางคนไม่งั้นสิ บางทีไม่รู้ตัวว่าเงินทองรั่วไหลไปไหน? จนเก็บออมไม่อยู่ หนุ่มบางคนจึงให้แฟนเก็บเงินให้ คงคิดว่าสาวเก็บเงินเก่ง

งั้นมาดูสัญญาณบ่งบอกว่า แม้คุณจะมีรายได้มากขึ้นแต่ก็ยังเก็บเงินไม่อยู่ตามเคย เช่น.....

1. หากคุณมีรายได้เพิ่มขึ้น จากทางใดก็ตาม เช่น ได้เงินจากงานจ๊อบ, มีรายได้จากการทำโอที, ได้เงินจากการนำของไปขายที่ออฟฟิศ แต่ถึงแม้จะมีรายได้มากขึ้น ทว่า คุณกลับมีรายจ่ายเพิ่มขึ้นเช่นกัน เช่น ต้องนำเงินไปซ่อมบ้าน, นำรถไปเปลี่ยนยางใหม่ หรือลูกอยากได้ชุดนักเรียนใหม่ ก็ต้องจ่ายไปอีก

2. โฟกัสกับชีวิตในปัจจุบัน โดยใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายแม้เป็นไปตามฐานะ แต่ลืมคำนึงถึงอนาคต คนรวยยังมีเงิน เก็บเงินไว้เพื่ออนาคตเลย นับประสาอะไรกับคนธรรมดาอย่างเราก็ต้องมีไว้บ้าง

3. บางคนที่อายุยังน้อย มักผัดวันประกัน พรุ่ง คิดว่ายังไม่ถึงเวลาต้องเก็บเงิน หรอก หากเก็บก็ทำเพื่อไปท่องเที่ยว ไม่ใช่เก็บไว้ใช้ในยามชรา มันต่างกันนะ แต่ว่ากันไม่ได้ ตอนหนุ่มสาวอยากเดินทางไปนู่นไปนี่เป็นธรรมชาติ เชื่อว่าเป็นกำไรหรือประสบการณ์ชีวิต งั้นขอให้วางแผนการเงินให้ดีละกัน.

คนสมถะ

16 ก.ค. 2559 12:07 16 ก.ค. 2559 12:08 ไทยรัฐ