วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ส.ว.เตือน คสช.อย่าปิดกั้นสิทธิเห็นต่าง ปชช.

อดีต ส.ว. แนะ รบ.-คสช. อย่าปิดกั้นสิทธิแสดงความเห็นต่าง ปชช. อาจเข้าทางฝ่ายการเมือง พร้อมเตือนปิดกั้นควบคุมสื่อ ยิ่งตอกย้ำความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานี กล่าวถึงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ คสช.ใช้กระบวนการทุกช่องทาง ใช้เครื่องมือของรัฐอย่างโจ่งแจ้งในทุกมิติ ประหนึ่งเหมือนสกัดกั้น เพื่อให้ทุกฝ่ายเห็นด้วยยอมรับ เพื่อให้รัฐธรรมนูญผ่านการทำประชามติ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จะตกเป็นเครื่องมือให้ฝ่ายการเมืองโจมตีอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม คสช.จะสกัดกั้น หรือบล็อกความเห็นต่างจริงหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่การกระทำหลายอย่างมองให้เห็นเป็นอย่างนั้น โดยเฉพาะล่าสุดการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญคุ้มครองการทำหน้าที่ของ กสทช.ในการทำหน้าที่ควบคุมสื่อ สถานการณ์เช่นนี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำความขัดแย้ง เพราะแม้ผลการทำประชามติคะแนนเสียงจะออกมามากมาย แต่จะเกิดความชอบธรรมได้อย่างไร ดังนั้นในการทำประชามติครั้งนี้ ถ้า คสช.คิดว่าบ้านเมืองเป็นของประชาชนทุกคน ตนอยากให้ คสช.ให้สิทธิฝ่ายการเมืองเหมือนการเลือกตั้งที่ให้ทุกฝ่ายได้หาเสียงได้ อาจไม่ถึงขั้นเหมือนการเลือกตั้งทุกประการ แต่ก็จะทำให้เกิดบรรยากาศที่ดีนำไปสู่ความปรองดอง คสช.ไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้นเพราะมีเครื่องไม้เครื่องมือครบถ้วนทุกอย่างในการควบคุมได้อยู่แล้ว

อดีต ส.ว. แนะ รบ.-คสช. อย่าปิดกั้นสิทธิแสดงความเห็นต่าง ปชช. อาจเข้าทางฝ่ายการเมือง พร้อมเตือนปิดกั้นควบคุมสื่อ ยิ่งตอกย้ำความขัดแย้ง 16 ก.ค. 2559 12:01 16 ก.ค. 2559 16:57 ไทยรัฐ