วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เชื่อ 'ร่างฯ ปลอม' ไม่มีผลต่อประชามติ

"วิษณุ" เชื่อ รธน.ปลอม ไม่กระทบการตัดสินใจ ปชช.ลงประชามติ เมินข้อครหาไร้ความชอบธรรม คนใช้สิทธิไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ระบุยังไม่ใช้ ม.44 สรรหาเลขา สปสช. คนใหม่ เชื่อ รมว.สธ. จัดการปัญหาภายในได้

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า ร่างรัฐธรรมนูญปลอมที่แจกจ่ายในหลายจังหวัด เกิดจากฝีมือเจ้าหน้าที่รัฐเองหรือไม่ว่า มีสิทธิจะสงสัย ไม่เป็นไร รัฐมีหน้าที่ตามจับเพื่อให้ได้ตัวผู้กระทำผิดมา มันเป็นไปได้ทั้งนั้นที่คนจะต้องสงสัย อย่างการจับผู้ร้ายได้ก็มองว่าเป็นการจับแพะหรือเปล่า ไม่ได้แปลกประหลาดอะไร ดีแล้วต้องคิดให้หลากหลายเอาไว้ เจ้าหน้าที่ก็ต้องคิดหาทางจับจนได้ ทั้งนี้ตนไม่คิดว่าการมีเอกสารร่างรัฐธรรมนูญปลอมออกมา จะมีผลต่อการตัดสินใจลงประชามติของประชาชน เพราะเชื่อว่า ขณะนี้คนตัดสินใจแล้วว่าจะเอาอย่างไร แม้ยังไม่ได้อ่านหรือยังไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญก็ตาม

เมื่อถามว่า หากผู้มาออกเสียงประชามติไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ผลที่ออกมาจะมีความชอบธรรมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันก็คือประชามติ อย่างการเลือก ส.ส.ใน กทม. เคยมีคนชนะได้เพียงไม่กี่พันคะแนนก็มีมาแล้ว ในเมื่อระบบมันเป็นอย่างนั้น จะให้ว่าอย่างไร

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เข้าพบเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้หารือกันหลายเรื่อง เช่นปัญหาการสรรหาเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งตนได้แนะนำไปว่า หากเชื่อว่าการสรรหาที่ทำมาถูกต้องก็ทำต่อไป เรื่องนี้เลยขั้นตอนของกฤษฎีกาไปแล้ว แต่หากศาลออกคำสั่งอะไรมาค่อยหยุด และมองว่าขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ในการสรรหา เพราะทุกอย่างต้องแก้ปัญหาด้วยวิธีการปกติก่อนจะถึงมาตรา 44 ส่วนความขัดแย้งภายในกระทรวงสาธารณสุขเป็นเรื่องที่ทราบกันอยู่แล้ว นพ.ปิยะสกล เชื่อว่ายังแก้ปัญหาเองได้ เพราะไม่มีส่วนได้เสียกับฝ่ายใด สามารถเจรจาได้กับทุกฝ่าย ฉะนั้นขอให้เป็นการจัดการปัญหาภายในกระทรวงไปก่อน

"วิษณุ" เชื่อ รธน.ปลอม ไม่กระทบการตัดสินใจ ปชช.ลงประชามติ เมินข้อครหาไร้ความชอบธรรม คนใช้สิทธิไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ระบุยังไม่ใช้ ม.44 สรรหาเลขา สปสช. คนใหม่ เชื่อ รมว.สธ. จัดการปัญหาภายในได้ 16 ก.ค. 2559 11:51 16 ก.ค. 2559 14:57 ไทยรัฐ