วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัมเบอร์วัน KIDS 17/07/59

นัมเบอร์วัน KIDS 17/07/59

  • Share:

น้องแดนี่...ด.ญ.ดานิกา สโกฟิลด์ หรือชื่อไทยว่า “พื้นฟ้า” อายุ 6 ขวบ สาวน้อยลูกครึ่งไทยเกาหลี แต่มีหัวใจเป็นไทยแท้ และแม้จะใช้ชีวิตกับครอบครัวอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เกิด แต่สามารถฟังและพูดภาษาไทยได้อย่างชัดถ้อยชัดคำทั้งยังรู้จักพยัญชนะไทยทุกตัวติดแค่ผสมคำไม่ได้ แถมยังมีจิตอาสาใช้พรสวรรค์ในการเล่นเปียโนและนำความสามารถดังกล่าวมาบรรเลงขับกล่อมให้เพื่อนๆที่เข้ารับการรักษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือโรงพยาบาลเด็ก ได้ฟัง คือ นัมเบอร์วันคิดส์ ประจำสัปดาห์นี้

น้องพื้นฟ้า เล่าว่า “ดีใจที่ได้มีโอกาสแบ่งปันและเล่นเปียโน ให้กับเพื่อนๆที่เข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลเด็กได้ฟัง ซึ่งการฟังดนตรีถือเป็นการบำบัดรักษาจิตใจทำให้มีสมาธิ ทั้งยังได้มีโอกาสได้เล่นในงานเปิดการประชุมวิชาการกุมารเวชศาสตร์ “สุขภาพเด็กแห่งชาติ” ครั้งที่ 17 อีกด้วย”

นัมเบอร์วันคิดส์ เล่าว่า “หนูจะกลับมาไทยปีเว้นปี ชอบทะเลเมืองไทย ส่วนอาหารจานโปรด คือ หมูทอดกระเทียมพริกไทย และการกลับมาประเทศไทยในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีโอกาสได้นำความสามารถ อย่างการเล่นเปียโน ที่ล่าสุดเพิ่งไปคว้ารางวัลที่ 2 สำหรับการเล่นเปียโน ในกลุ่มเด็กอายุ 6 ขวบ จัดโดย American Protege Piano and Strings International Competition ซึ่งการแข่งขันนี้เปิดรับสมัครให้ส่งลิงก์ของคลิปที่ไม่มีการตัดต่อของการเล่นเปียโนในยูทูบ โดยมีผู้สมัครและส่งคลิปมาจากทั่วโลก”

“ถึงแม้จะเกิดที่อเมริกา แต่ก็รักในเมืองไทย เพราะได้รับการปลูกฝังจากคุณแม่ว่าหนูเป็นคนไทย รู้จักว่าประเทศไทยมีในหลวง และพระราชินี การที่พูดภาษาไทยได้นั้น คุณแม่เล่าว่าตั้งแต่แบเบาะก็จะเล่านิทานให้ฟังทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมกับการที่เวลาคนในครอบครัวอยู่ด้วยกันจะสื่อสารกันด้วยภาษาไทย ซึ่งหนูเริ่มอ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้คล่อง และพูดภาษาไทยชัดตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และอนาคตอยาก เป็นนักเปียโนค่ะ” น้องพื้นฟ้า สาวน้อยหัวใจไทยแท้กล่าวปิดท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้