วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐประหารตุรกี ทำเจรจามรดกโลกล่ม! จนท.ไทย 19 คน ออกจากโรงแรมไม่ได้

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส หัวหน้าคณะ

รัฐประหารที่ตุรกี ส่งผลให้การเจรจามรดกโลก เพื่อขึ้นทะเบียนป่าแก่งกระจาน ระหว่างผู้แทนไทยกับเมียนมา ที่นัดเจรจากับตุรกี ล่ม เจ้าหน้าที่ไทย 19 คน มีเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส เป็นหัวหน้าคณะติดอยู่ในโรงแรม แต่ทุกคนปลอดภัย...

วันที่ 16 ก.ค. ภายหลังทหารทำการรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาลตุรกี จนเกิดความวุ่นวายไปทั่วโดยเฉพาะเมืองใหญ่ เช่นกรุงอิสตันบูล อังการา มีรายงานว่า ผู้แทนไทยจำนวน 19 คน เช่น นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว เอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงปารีส หัวหน้าคณะ นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) นายประเสริฐ สอนสถาพรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานมรดกโลก นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ ผู้อำนวยการส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และคณะจากกระทรวงการต่างประเทศ กรมศุลกากร ไม่สามารถออกจากโรงแรมที่พักได้ แต่ทั้งหมดปลอดภัยดี

ทั้งนี้ คณะผู้แทนไทย มีกำหนดพบกับทางคณะผู้แทนจากประเทศเมียนมา เพื่อเจรจากรณีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องการทับซ้อนของพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อขอให้คณะกรรมการมรดกโลก นำเอาวาระการพิจารณาอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเข้าเป็นมรดกโลก ในเวลา 08.00 น. วันที่ 16 กรกฎาคม ตามเวลาประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการรัฐประหารขึ้น การเจรจาดังกล่าวจะต้องเลื่อนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากคณะผู้แทนไทยทั้งหมด ไม่สามารถออกไปนอกโรงแรมที่พักได้ เพราะมีคำเตือนเรื่องความปลอดภัย ภายหลังมีการประกาศเคอร์ฟิว และกฎอัยการศึก .

รัฐประหารที่ตุรกี ส่งผลให้การเจรจามรดกโลก เพื่อขึ้นทะเบียนป่าแก่งกระจาน ระหว่างผู้แทนไทยกับเมียนมา ที่นัดเจรจากับตุรกี ล่ม เจ้าหน้าที่ไทย 19 คน มีเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส เป็นหัวหน้าคณะติดอยู่ในโรงแรม แต่ทุกคนปลอดภัย... 16 ก.ค. 2559 11:27 16 ก.ค. 2559 11:49 ไทยรัฐ