วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผศ.ดร.วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร วิศวกรนักสะสม อารมณ์ศิลป์

โดย สีกาอ่าง

ดร.อ็อด-วุฒิพงศ์ กิตติธเนศวร แห่งบริษัทวิชชากร ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมให้กับโครงการก่อสร้างใหญ่ๆระดับประเทศ ปัจจุบันยังเป็นนายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ และประธาน วตท.22 ได้ชื่อว่า เป็นนักสะสมศิลปะแถวหน้าของเมืองไทย มีผลงานร่วมสมัยของบรรดาศิลปินชั้นนำ ทั้ง งานหล่อ เพนติ้ง วัตถุโบราณ รวมทั้ง วัตถุมงคล ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณร้อยองค์ และได้เล่าถึงความผูกพัน พระเครื่อง ใน สนามพระวิภาวดี ฉบับพิเศษ รับ เทศกาลเข้าพรรษา

สมัยก่อน บ้านที่นครนายก เป็นบ้านไม้ ก็จะมีหิ้งพระใหญ่ และมีพานใส่พระที่คุณพ่อ และพี่ชายได้มา ใส่พระอยู่ในถุงผ้าด้ายดิบ มีเป็นร้อยๆองค์ ตอนเด็กๆยังเรียนประถม ก็อยากรู้ว่ามีอะไร ก็เอาเก้าอี้มาตั้งปีนไปรื้อ สมัยก่อนพระก็ไม่ได้มีราคา ใครอยากจะเอาพระองค์ไหนไปแขวนที่บ้านก็ไม่ได้ว่า ก็เลยชอบหยิบไปเรื่อย ไปอวดกันในหมู่เด็กๆว่า ใครแขวนพระอะไร ยังจำได้ว่า ในถุงมี หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ 50 องค์ แต่ตอนนั้นเห็นว่ามีเยอะ ก็รู้สึกว่าไม่มีค่า ก็ไม่มีใครเก็บ พระก็เลยหายๆไป เพราะตอนนั้นแถวบ้านผม จะนิยม เจ้าคุณนรฯ เพราะท่านมาสร้างวัดที่วัดบางกระโจม คนนครนายกจะรู้จักเจ้าคุณนรฯ และเจ้าคุณอุดม ก็เป็นคนนครนายก ตอนค้นพระบนหิ้ง ก็จะหาแต่เจ้าคุณนรฯ....

แต่ก่อน แม่ชอบไปทำบุญ แม่ไปทัน อาจารย์ฝั้น ที่วัดป่าอุดมสมพร สกลนคร ก็ได้เหรียญมา ก็เอามาให้แขวน ผมก็จำไม่ได้ว่ารุ่นอะไร เพราะแขวนอยู่ 2 อาทิตย์ แม่ก็บอกว่า “ไม่เอาล่ะ...เดี๋ยวหาย” แล้วเอาไปเก็บ แต่ไปวางไว้ตรงไหนไม่รู้ สรุปว่าก็หายจนได้....

ช่วงเด็กๆ เราก็ไม่ได้มีเงินจะไปเช่าพระ จนเรียนวิศวะจุฬาฯ ก็ยังไม่ได้เช่า พอได้ทุนไปเรียนวิศวะโยธาที่ญี่ปุ่น กลับมาสอนที่คณะวิศวะจุฬาฯ พี่ชายก็ชวนไปกราบ หลวงพ่อคูณ ประมาณปี 37 และให้ เหรียญหลวงพ่อคูณรุ่น 2 มา ผมก็ถือเหรียญนี้ไปหา หลวงพ่อคูณ ที่กุฏิ เพราะว่าพี่ชายสนิทกับศิษย์ที่ใกล้ชิดหลวงพ่อ ก็เลยพาไปหาท่านถึงห้องนอน ซึ่งห้องนอนท่านเล็กมากจริงๆ มีแค่เตียง และพื้นที่อีกนิดหน่อย (ดร.อ็อด ทำมือเปรียบเทียบให้เห็นขนาดว่าประมาณ 6-7 ตารางเมตรเท่านั้น) ไม่มีแอร์ ท่านสมถะมาก และพูดภาษาชาวบ้านมึง กู ท่านก็เคาะหัวให้ 2 ที แล้วจารเหรียญให้ ซึ่งเหรียญนั้นก็ยังเก็บอยู่....

นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเก็บพระเครื่อง ซึ่งยังเช่าแต่หลวงพ่อคูณ อย่าง เหรียญรุ่น 2 และรุ่น นั่งยอง แต่หลังลาออกจากจุฬาฯ และเปิดบริษัท ก็เริ่มเช่าพระจริงจัง และจัดหนัก

พอมีเงิน ก็เริ่มหาพระยอดนิยม คือ พระสมเด็จฯ เลย เก็บเงินอยู่หลายปี จนมาได้ บางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ สมัยโน้น ประมาณปี 41-40 เกือบ 20 ปีแล้ว เช่ามาล้านกว่า แต่ก็ยังมีพระเครื่องไม่มาก ที่เช่าเยอะจะเป็นพระบูชา เพราะเราเป็นคนชอบอาร์ต แต่เก็บเงินนาน และแต่ละองค์ กว่าผมจะเช่า ก็ดูนานมาก เพราะชอบของสวย (ดร.อ็อด ชี้ให้ดู พระสุโขทัย เชียงแสน อู่ทอง ที่ได้มาเมื่อสิบปีก่อน ราคาประมาณองค์ละสองล้าน และล่าสุด พระลีลา ที่เพิ่งได้มาปีกว่า 6 ล้านบาท) พระปางลีลา เป็นองค์ที่อยากได้มากสุด ดูมาหลายองค์ มีองค์นี้ถูกใจ....

พระบูชาและงานศิลป์ที่รักมาก จะจัดวางไว้ในห้องทำงาน

ผมไม่ได้เอาไปไว้ในห้องพระ เพราะผมไม่ใช่คนที่นั่งสวดมนต์ ถ้าเราไว้ในห้องพระ ปีหนึ่งเราจะได้เข้าไปสัก 4-5 ครั้ง ในวันสำคัญ ก็เข้าไปไหว้ ก็เลยเอาไว้ที่ห้องทำงาน เดินไปเดินมาเวลาทำงาน ก็ได้มองตลอดเวลา รู้สึกดี....

ปกติ ผมก็เช่าหมดถ้าชอบ และโชคดีที่มีกัลยาณมิตร เหรียญก็จะเป็น คุณเพชร ท่าพระจันทร์ ช่วยดูให้ เบญจภาคี ก็จะมี เฮียอ้า สุพรรณ ช่วยดู ถ้าพระใหม่ๆ ก็จะมี ต้น ท่าพระจันทร์ หรือ ดามพ์ แต่ที่ถือว่าโชคดีที่สุดคือ ได้เช่า สมเด็จวัดระฆัง ในเรื่องที่ปาฏิหาริย์มาก....

ผมไปทำงานที่คลอง 15 นครนายก แต่ก่อนไป ดูเว็บขายพระ ก็ชอบ เหรียญพรหมมุนี ของ สมเด็จพระสังฆราชแพ ปี 2461 เป็นเหรียญเนื้อเงิน สวยมาก เจ้าของบอกอยู่ปราจีน เราก็บอกว่า จะไปนครนายก คลอง 15 พอดี เสร็จงานไปเลย พอเจอกัน พอคุยเรื่องเหรียญที่เราจะเช่าก่อน จบใกล้ๆแสน เขาก็เอาพระมาให้ดู 2-3 กล่อง ก็สะดุดตา สมเด็จวัดระฆัง เกศบัวตูม แต่แกบอกมา หลายล้าน เราก็ไม่มีตังค์ กะไว้ในใจ จะไปชวนพี่ที่สนิทกันมาซื้อ ก็คุยไปคุยมา แกก็เล่าว่า อย่าไปเล่นเลยด็อกเตอร์ วัดระฆัง เล่น บางขุนพรหม ดีกว่า ซื้อขายง่ายกว่า วัดระฆัง เนี่ย เอาไปให้เซียนดู 2 ชั่วโมง เดินเข้าออก เปิดหนังสือเสร็จ สุดท้ายก็ไม่เอา

พอเขาเล่ามาแบบนั้น เราก็นึกในใจ เอ๊ะ เราดูวินาทีแรก คิดว่าแท้แน่นอนนะ เพราะตอนนั้นก็เล่นพระมา 15-16 ปีแล้ว เห็นมาเยอะ ก็มั่นใจว่าแท้ พอแกพูดมาอย่างนี้ ผมก็บอกว่า ให้ผมซื้อไหมเฮีย เอาแบบ ไม่ต้องประกัน (ประกันคือ ถ้าเก๊คืนได้)....

พอเห็นผมขอซื้อ เขาก็เล่าว่า ไม่รู้ด็อกเตอร์เชื่อหรือเปล่า หรือจะว่าเฮียโม้ เพราะเคยมีคนมาตามขอซื้อ แบบไม่ต้องประกันเหมือนกัน 5 แสน พอแกบอกตัวเลขมา ผมก็บอกว่า ถ้าราคานั้นผมก็ซื้อได้ และย้ำว่า ผมไม่ใช่เซียนนะ ซื้อก็ขาดเลยนะ ถ้าไม่แท้ ผมรับผิดชอบตัวเองได้ ก็คุยกันถูกคอ เขาก็เลยขายให้ผม เพราะมั่นใจว่าไม่เอามาคืน และก็รู้จักพ่อแม่ผมว่าครอบครัวเราอยู่นครนายก....

คืนนั้นกลับบ้าน ผมไม่ได้นอนเลย กลับมาเปิดทั้งหนังสือ คอมพิวเตอร์ เทียบกัน จนมั่นใจ พอตอนเช้า ก็รีบไปหาพี่ที่สนิทกัน เป็นข้าราชการผู้ใหญ่ แกดูแล้วก็บอกว่า พี่ก็ว่าดีนะ ไปให้ เฮียอ้า ดูซิ แกตรงไปตรงมา เราก็ไปเลย ไปเจอ เฮียจั้ว ตลาดพลู ก่อน เพราะถาม เพชร ว่า วัดระฆังใครดูขาด เพชร บอกว่าต้อง เฮียจั้ว พอไปถึงแกก็เปิดพระดู ดูเร็วมาก ปร๊าดเดียวก็บอกว่า พระองค์นี้แท้นี่ โห ผมนี้ขนลุกเลย....

เสร็จแล้วเราก็เอาไปให้ เฮียอ้า ดู แกก็แกะมาดูหน้าหลัง ดูละเอียดมาก พอ เฮียอ้า ดูขอบ ดูอะไรเสร็จ แกก็บอกว่าพระองค์นี้สวย เขาเรียก สีเขียวก้านมะลิ ผมก็บอกว่า เฮีย ผมเปิดมา (หมายถึงเช่ามา) หลายล้านนะ เฮียดูดีๆนะ เดี๋ยวผมพลาดไป ตายแน่ๆ พอแกบอกว่า องค์นี้อยู่กับผม มีเกิน 15 ล้าน ขายไหม คราวนี้ ผมก็ยิ่งตื่นเต้นใหญ่เลย รีบโทร.ไปหาเลขาฯ ถามว่าเช็ค 5 แสนที่จ่ายไปเขาขึ้นเงินไปแล้วยัง กลัวไม่ขึ้น พอเลขาฯ บอกขึ้น แล้ว แบงก์ตัดไปแล้ว เราก็จบสบายใจ เสร็จแล้วก็กลับมาหาพี่ที่เอาไปให้ดูเมื่อเช้า ก็บอกว่าแท้พี่....

มันเรื่องเหลือเชื่อจริงๆ เราไม่ได้ตั้งใจเลยนะ แล้วพระองค์นี้ถูกเก็บมาเป็นอย่างดีเลย ดีและสวยจนลูกน้องที่ไปด้วย ถามว่า ด็อกเตอร์ซื้อได้ไงถ้าเก๊แล้วทำไง ตั้ง 5 แสน ผมบอก เก๊ก็เก๊ไป รับปากเขาไปแล้ว เก๊ก็จ่ายไป วันหลังก็เอารูปให้เพชรดูอีก เพชรบอกว่า ถ้าองค์นี้เก๊ เขาจะเลิกเล่นพระตลอดชีวิต คือ ที่คนไม่แน่ใจ เพราะตำหนิจะคมกว่าองค์ที่ดูเป็นแม่แบบ แล้วไม่เคยใช้เลย...

แต่ที่เฮียเจ้าของพระเล่า เขาก็ไม่ได้บอกว่า มีใครบอกเก๊นะ บอกว่า เซียนระดับเบอร์ 1 และ 2 ของวงการพระ เอาไปดู ที่ไม่ซื้อ เข้าใจว่า “นั้ง” (หุ้นซื้อ) กันไม่จบ คือ คนนี้เอา แต่ตังค์ไม่พอ เดินไปอีกห้องหนึ่ง ที่เขามีเงินเยอะดูอยู่ 2 ชั่วโมง แล้วบอกว่า ไม่เอา....

ผมก็ถามเจ้าของว่า เฮียไม่เสียดายเหรอ แกบอกว่าไม่เสียดายหรอก เพราะมือแรกซื้อมา 4 พันบาทเอง แต่แกก็ไปเพียรขอซื้อนะ เขาบอกว่ายังไงก็ไม่ขาย จนตอนหลัง คนนั้นเขาอยากได้พระแก ก็เลยยอมขายให้แลกกัน ตอนนั้นก็ประมาณ 1-2 แสน ก็ได้พระองค์นี้ ซึ่งอยู่ใส่กรอบไม้สักโบราณ แต่ตอนผมได้มา กรอบพระไม่มีแล้ว...

ดร.อ็อด ยังมีเรื่องเหลือเชื่อ เกี่ยวกับพระเครื่อง

สำหรับผม สมเด็จฯ นี่ใช้ดีมาก ไปดีลงานอะไร ก็สำเร็จ เพราะเวลาได้พระมา ผมจะขอให้เพื่อน ชื่อ คุณสุชิน รัตนศิริวิไล เจ้าของไซเลอร์ กรุ๊ป ขอให้อาจารย์เขาดูให้ ว่าองค์ไหนเหมาะกับการใช้ทางไหน เป็นซินแสจากเมืองจีนเลย ไม่เล่นพระ ไม่รู้จักพระไทย แต่แปลก ดูพระแม่นมาก อย่าง เหรียญพรหมมุนี เอาไปให้คนธรรมดาดู ยังไม่รู้เลยว่าของใคร แต่ซินแสจับแล้วบอกทันทีว่า หัวหน้าพระสร้าง (หัวหน้าพระตามภาษาเขาก็คือ พระสังฆราช) และยังบอกว่า ศักดิ์สิทธิ์มากเลย แต่ไม่ใช่พระที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ที่ลื้อมีนะ องค์นี้ ศักดิ์สิทธิ์อันดับ 4...

ผมถามว่า แล้วเฮียรู้ได้ยังไง แกบอกว่ามีคนบอก เหมือนมีญาณนะ แต่แกถ่อมตัวมาก อยู่ซัวเถา พูดภาษาไทยไม่ได้ แต่ดูเป๊ะมาก เพชร เคยเอา หลวงปู่บุญ พิมพ์ป้อมเล็ก มาให้ พอดีช่วงนั้น ซินแสมาเมืองไทยพอดี ผมก็จะเอาพระไปให้แกดู ก็เลยเอา หลวงปู่บุญ ไปด้วย ยังไม่ได้จ่ายตังค์นะ เอาใส่กล่องรวมกับพระอื่นๆ 20 องค์ เอาไปให้เฮียดูว่า องค์ไหนใช้ดี แกก็หยิบ หลวงปู่บุญ ออกจากกล่อง บอกว่า องค์นี้ยังไม่ใช่ของลื้อ ลื้อเอาออกไปก่อน โห...ขนลุกเลย

ว่าแกรู้ได้ยังไง ว่าผมยังไม่จ่ายเงิน จึงยังไม่ใช่พระของผม คือผมไม่ได้คิดจะลองของ แต่รีบๆ ก็เลยใส่รวมกันไว้ ถ้าแกบอกว่าดี เราก็จะได้ซื้อ ที่เอาไปให้ดู ก็เพราะอยากให้แกบอกว่า แต่ละองค์ใช้ยังไง องค์ไหนที่เหมาะกับเดินทาง เหมาะค้าขาย พุทธคุณไม่เหมือนกัน ซึ่งองค์นี้ แกรู้ได้ยังไงว่า องค์นี้ยังไม่ใช่ของเรา...

นอกจากนั้น ผมก็ชอบพระโบราณนะ อย่าง พระพุทธรูป ซึ่งก็ไม่รู้ว่าใครสร้างหรอก ตอนหลังผมไปชอบ พระทวาราวดี และได้องค์แรก ทวาฯทองคำ จาก คุณวิชัย ทองวานิช ซึ่งในวงการแอนทีค ชื่อเสียงเบอร์ต้นๆ เหมือนกัน ก็ตามอยู่นานมาก จนยอมขาย อีกองค์ได้จาก พี่ต้อย เมืองนนท์ แต่อันที่ภูมิใจที่สุดคือองค์นี้ เป็นพระ คุณหมอวิโรจน์ กรรณสูต (คุณหมอนักสะสมชื่อดัง ซึ่งล่วงลับไปแล้ว) ราคาตอนนั้นก็ประมาณล้านนิดๆ เสร็จแล้วไปเจอองค์นี้ เป็นพระทวาฯที่หายากสุด ปางปฐมเทศนา องค์อื่นหนัก 1 บาท ส่วนองค์นี้เป็นทองคำหนัก 4 บาท สูงประมาณ 5 ซม. ในบรรดาพระโบราณที่สามารถห้อยคอ ผมชอบองค์นี้มากที่สุด หนึ่งคือ อายุเป็นพันปี แล้วทำด้วยทองคำ...

พระเครื่องอื่นๆ ยังมี พระซุ้มกอ เนื้อชิน เป็นพระของ ปรีชา ดวงวิชัย อดีตนายกสมาคมพระเครื่องคนแรก ได้มาจาก ต้อย เมืองนนท์ และซุ้มกอ เนื้อดิน พิมพ์กลาง พระกริ่ง มีหลายองค์ และมีพระกริ่งนอก ครบ ตอนหลังชอบ พระนครศรีธรรมราช เพราะวันที่ได้ สมเด็จวัดระฆัง ห้อยพระพิฆเนศ อายุ 700-800 ปี ของนครศรีฯไป

คือพระถ้าผมเช่ามา ผมจะลองแขวนทุกองค์ อย่างน้อยก็ 2-3 สัปดาห์ ดูว่า มีประสบการณ์อะไร ก็ไม่รู้ว่าเหตุการณ์มันเกี่ยวเนื่องหรือเปล่า แต่ทำให้ผมได้ พระสมเด็จวัดระฆัง ผมก็ต้องเชื่อ....

เล่นพระมาเกือบยี่สิบปี แต่ ดร.อ็อด ก็ไม่วายพลาด

ส่วนใหญ่ เรื่องเก๊เราก็ไม่ค่อยเจอ เพราะเราเช่ากับเซียนที่เขารับประกัน ยกเว้น ตอนไปเช่า หลวงพ่อเกิด วัดสะพาน ที่นครนายก บ้านเราเองเลย ท่าน เป็นพระเกจิเบอร์หนึ่งสมัยสงครามโลก ทหารที่ไปรบกับญี่ปุ่น ก็จะแขวนหลวงพ่อเกิดเยอะ ตอนนั้นญี่ปุ่นมาตั้งฐานทัพที่เขาชะโงก แต่ก็มีปลอมเยอะมาก ผมอยากได้ ก็ดูจากเน็ตก็ดูดีแล้วนะ ตอนไปเช่าเอาหนังสือของบอยไปด้วย ไปนั่งดู เทียบตำหนิ มีครบหมด แท้แน่ เช่าเลย พอเอามาให้ เพชร ดู ก็เรียบร้อย เก๊สนิท 25,000 ไม่เหลือเลย สมัยนั้น หลวงพ่อเกิด ยังไม่แพง ตอนหลังก็เลยไปเช่ากับ เฮียตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ 38,000...

จากประสบการณ์ ดร.อ็อด มีข้อแนะนำในการเล่นพระ

วงการพระโตเยอะมาก ผมวิเคราะห์เอง ว่าโตมาจากจตุคาม พอจตุคามหมดความนิยม เขาก็เลิกเล่นพระกันไม่ได้เพราะชอบแล้ว จึงต้องหันไปหาพระอื่นเล่น และต้องเป็นพระใหม่ เพราะไม่สามารถหาของเก่าได้ ทำให้ พระ เหรียญรุ่นใหม่ มีราคาขึ้น ก็สนุกนะ มีสีสัน

แต่จะเล่นอะไร เราก็ต้องมีที่ปรึกษาที่ดี เพราะว่าเราเริ่มจากไม่เป็น ไม่ใช่ว่าเราเริ่มจากเก่งแล้ว ที่ปรึกษาจึงสำคัญมาก และเซียนรุ่นเก่า รุ่นใหม่หลายคน ก็เก่งๆ มีการศึกษาดี บางคนจบปริญญาโท ปริญญาเอก และที่สำคัญคือ มีคุณธรรม ซื่อสัตย์...

สีกาอ่าง

16 ก.ค. 2559 10:59 16 ก.ค. 2559 11:10 ไทยรัฐ