วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล้วงเล่ห์ลวงรัก

ล้วงเล่ห์ลวงรัก

โดย ป้าใหญ่
17 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เป็นผลงานสุดอื้อฉาวที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงไปทั้งเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งล่าสุดในฐานะภาพยนตร์ต่างประเทศคุณภาพ ที่ได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ “The Handmaiden”

ล้วงเล่ห์ลวงรัก ผลงานกำกับใหม่ของ “ปาร์ค ชานวุค” ผู้กำกับชื่อดังจากหนัง Old Boy, Lady Vengeance, Thirst และ Stoker หยิบแรงบันดาลใจจากนวนิยายดังของนักเขียนอังกฤษ “ซาราห์ วอเตอร์ส” เรื่อง “Fingers– mith” มาบอกเล่าเรื่องราวยุคทศวรรษ 1930 ด้วยมิติอารมณ์ใหม่ โดยมีอาณานิคมเกาหลีและญี่ปุ่นเป็นฉากหลัง เพื่อนำเสนอเรื่องราวร้อนแรงสุดอีโรติกของคุณหญิงผู้สูงศักดิ์ชาวญี่ปุ่น กับสาวรับใช้เกาหลี ซึ่งวางแผนร้ายกับคุณชายนักต้มตุ๋นเพื่อหวังหุบสมบัตินายหญิง

แค่พล็อตเรื่องก็แรงซะแล้ว งานนี้การันตีความฮือฮาด้วยนักแสดงคุณภาพของแดนกิมจิ ไม่ว่าจะเป็น “คิม มินฮี” ในบทคุณหญิงฮิเดโกะ สาวสูงศักดิ์ผู้เก็บเนื้อเก็บตัว, “ฮา จองอู” ในบทชายนักต้มตุ๋น “คุณชายกำมะลอ” และดาวรุ่งดวงใหม่น่าจับตามอง “คิม แตรี” ในบทของ “สาวใช้ซุคี” นางนกต่อผู้แอ๊บแบ๊ว ที่ทอดสะพานเพื่อหลอกเอาสมบัติคุณหญิง แต่สุดท้ายเรื่องราวกลับหักมุม!!

ต้นตำรับของนวนิยายเรื่องนี้ ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2002 เคยเข้าชิงรางวัล Man Booker Prize และ the Orange Prize ท้องเรื่องเกิดขึ้นที่อังกฤษ ยุควิคตอเรียน ตัวนิยายเคยได้รับการดัดแปลงเป็นมินิซีรีส์ของช่องบีบีซีอังกฤษมาแล้วเมื่อปี 2005

เดิมทีเดียว ผู้กำกับคนดังตั้งใจถ่ายหนังเรื่องนี้ด้วยเทคนิค 3 มิติ ซึ่งมักนำไปใช้กับหนังไซไฟ หรือหนังแอ็คชั่น แต่ “ปาร์ค ชานวุค” คิดว่าคงน่าสนใจแน่ๆ ถ้าใช้เทคนิคไฮเทคกับหนังดราม่าพีเรียด เพราะเทคนิค 3 มิติจะช่วยเน้นมุมมองของแต่ละตัวละครในรูปแบบที่จับต้องได้ แต่สุดท้ายติดข้อจำกัดเรื่องเงินทุนจึงต้อง เปลี่ยนมาใช้เทคนิคการเคลื่อนกล้องแบบดั้งเดิมแทน

ไม่ว่า “The Handmaiden” จะได้รับคำจำกัดความว่า เป็นหนังระทึกขวัญเกี่ยวกับนักต้มตุ๋น หรือหนังรักที่เต็มไปด้วยภาพอีโรติก รับรองว่าสนุกเข้มข้นทุกฉาก แถมมีจุดหักมุมแบบไม่คาดฝันให้อ้าปากค้าง...อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น


ป้าใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้