วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อลังการ! อุบลฯ เปิดงาน 115 ปี เทศกาลแห่เทียนพรรษา ประจำปี 59

อลังการ! อุบลฯ เปิดงาน 115 ปี เทศกาลแห่เทียนพรรษา ประจำปี 59

  • Share:

จังหวัดอุบลราชธานี เปิดงาน 115 ปี เทศกาลแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2559 อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวชมความอลังการ งดงามตระการของต้นเทียนพรรษา เรียนรู้วิถีชีวิตคนทำเทียน ระหว่าง 15-20 ก.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดงาน 115 ปี เทศกาลแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2559 ด้วยการลั่นกลองชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลของงาน โดยมีหัวหน้าช่างทำเทียนจากคุ้มวัดต่างๆ มาร่วมพิธีเปิดงานในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับ ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกันจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15-20 กรกฎาคม 2559 เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีที่สำคัญให้คงอยู่สืบไป

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย กิจกรรมเยือนชุมชมคนทำเทียน เพลินหัตถศิลป์ ถิ่นคนทำเทียน งานประติมากรรมเทียนนานาชาติ ครั้งที่ 10 จากศิลปิน 8 ประเทศ ถนนสายธรรม มีการจัดนิทรรศการพุทธประวัติ ถนนสายเทียน มีการสาธิตการหล่อเทียนพรรษาและการแกะสลักเทียนพรรษา การประกวดสาวงามเทียนพรรษาและงานพาแลง งานมหัศจรรย์เทียนหอมสีขาวแห่งเดียวในโลก รวมไปถึงการออกร้านจำหน่ายสินค้าโอทอปของชาวจังหวัดอุบลราชธานี

สำหรับในช่วงเย็นวันที่ 19 ก.ค. เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป จะมีการแสดงขบวนแห่เทียนพรรษาภาคกลางคืน ประกอบแสง สี เสียง และขบวนนางรำกว่า 1,000 คน ส่วนวันที่ 20 ก.ค. เวลา 08.30 น. มีพิธีเปิดงานประกวดและแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2559 อย่างเป็นทางการ โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมความอลังการงดงามตระการตา ทั้งประเภทแกะสลัก ประเภทติดพิมพ์ และประเภทเทียนโบราณ พร้อมขบวนนางรำจากคุ้มวัดต่างๆ จำนวน 56 ขบวน โดยเฉพาะเทียนพรรษายาวที่สุดในโลก ขนาด 40 เมตร ที่ร้อยเรื่องราวทางพระพุทธประวัติ ตอน ประสูติ ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน อีกด้วย

ล่าสุด วันนี้ (16 ก.ค.) นายสมศักดิ์ ได้ให้การต้อนรับพระนันทโชติ ชวโน รองเจ้าอาวาสวัดควนสุบรรณ จังหวัดสุราษฎร์ธานีพร้อมคณะที่นำขบวนรถพนมพระ จากวัดควนสุบรรณ ตำบลควนสุบรรณ อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางใช้เวลากว่า 50 ชั่วโมง ระยะทางกว่า 1,300 กิโลเมตร เพื่อมาร่วมแห่โชว์ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาประจำปี 2559 ภาคกลางคืน ซึ่งมีกำหนดจัดงานขึ้นในวันที่ 19-20 ก.ค. และร่วมขบวนแห่ภาคกลางวัน ในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ตามบันทึกข้อตกลงด้านการท่องเที่ยว (MOU) กับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายใต้แนวคิด "เข้าพรรษาเที่ยวอุบลฯ ออกพรรษาเที่ยวสุราษฎร์" ซึ่งถือได้ว่า เป็นการเปิดประตูมิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว ระหว่างภูมิภาค ผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงาม และสอดรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา และออกพรรษา

สำหรับรถพนมพระคันนี้ เคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดรถพนมพระขนาดเล็ก ในงานประเพณีชักพระทอดผ้าป่าแข่งเรือยาว จังหวัดสุราษฎร์ธานี เอกลักษณ์โดยรวมของรถพนมพระเป็นรูปพญาครุฑและหงส์ สื่อความหมายตามความเชื่อของวัดและตำบล คือ ควนสุบรรณอันหมายถึงพญาครุฑ ส่วนหงส์หมายถึงความงดงาม สูงเด่น ลวดลายฉลุบนไม้กระดานอัดเป็นลายผสมระหว่างลายเกลียวทอง ลายก้านขด และลายศรีวิชัย บางส่วนประยุกต์กับศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นใต้คือ การแกะฉลุรูปหนัง ภายในขบวนยังประดับด้วยดวงไฟ เพิ่มความสวยงามอีกกว่า 300 ดวง พร้อมอวดสายตานักท่องเที่ยว

ด้าน พระนันทโชติ ชวโน รองเจ้าอาวาสวัดควนสุบรรณ เปิดเผยว่า การนำขบวนรถพนมพระ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี เป็นการจัดกิจกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระหว่างภูมิภาค และสืบสานภูมิปัญญาความเป็นไทยจากอีสานสู่ใต้ โดยนอกจากขบวนแห่รถพนมพระ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมด้วยอีก 200 คน โดยนำศิลปะการแสดงโนราและหนังตะลุงมาโชว์ในครั้งนี้ด้วย เพื่อเชิญชวนชาวจังหวัดอุบลราชธานี และนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานแห่เทียนพรรษาแล้วได้ไปชมประเพณีของทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีในช่วงงานประเพณีออกพรรษาเที่ยวงานชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้