วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' อัพเดตสิ่งที่ผิด-ไม่ผิดกฎหมายประชามติ

กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งอัพเดตสิ่งที่ผิด และไม่ผิดกฎหมายประชามติ เตือนเอกสาร ม.มหิดล เข้าใกล้ความผิดแล้ว...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยว่า สิ่งที่ผิด พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2559 อัพเดตวันที่ 16 ก.ค. 2559 ประกอบด้วย 1. เอกสาร 7 เหตุผล ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 2. จดหมายที่ส่งถึงประชาชน และตรวจพบที่ จ.ลำปาง จ.ลำพูน จ.เชียงใหม่ รวมประมาณ 10,000 ฉบับ ไม่ทราบกลุ่มผู้ผลิตและแจกจ่าย 3. สไลด์สรุปรัฐธรรมนูญมีชัยใน 8 บรรทัด ของเพจ หยุดดัดจริตประเทศไทย หากมีการเผยแพร่ ทางวิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ (โพสต์ แชร์ ส่งต่อ) จะเป็นความผิด

ส่วนสิ่งที่พึงระมัดระวังว่า เริ่มเข้าใกล้การกระทำที่ผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ คือ เอกสารอนาคตประเทศไทยหลังประชามติ ตอนที่ 2 ของสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล สำหรับสิ่งที่ไม่ผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียง ประชามติ เฉพาะเรื่องที่สังคมสับสน 1. การใส่เสื้อ vote yes หรือ vote no 2. การขายเสื้อ vote yes หรือ vote no 3. เอกสาร "ความเห็นแย้ง สรุปสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ เล่ม 2" โดยกลุ่ม ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ทั้งหมดเป็นการวินิจฉัยส่วนบุคคล มิใช่ มติคณะกรรมการการเลือกตั้ง.

กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งอัพเดตสิ่งที่ผิด และไม่ผิดกฎหมายประชามติ เตือนเอกสาร ม.มหิดล เข้าใกล้ความผิดแล้ว... 16 ก.ค. 2559 09:15 16 ก.ค. 2559 17:02 ไทยรัฐ