วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หลังพิษระบาดเป็นศพ

ลุยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หลังพิษระบาดเป็นศพ

  • Share:

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 15 ก.ค.นายประวุฒิ ปุริสพันธ์ ปศุสัตว์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายเจริญชัย สมเชื้อ หน.หน่วยควบคุมโรค PCU รพ.อรัญประเทศ นายพีระพันธ์ ศรีสาคร จนท.เวชกรฉุกเฉิน พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม ทพ.12 กกล.บูรพา จนท.สัตวแพทย์ ฝ่ายสาธารณสุขเทศบาลเมืองอรัญประเทศ นำวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ไปฉีดให้กับประชาชนที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ท้ายหมู่บ้าน กม.3 ฝั่งขวา ต.อรัญประเทศ รวมทั้งสุนัขทุกตัวในชุมชน เพื่อป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า หลังรับแจ้งจากนายพีระพันธ์ ศรีสาคร จนท.เวชกรฉุกเฉิน ประจำมูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศ และนายเจริญชัย สมเชื้อ ว่า ชุมชนดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ากว่า 10 คน เสียชีวิตแล้ว 1 คน ทำให้ร่ำลือกันว่าเป็นชุมชนพิษสุนัขบ้า

นายพีระพันธ์เผยว่า เมื่อเช้าวันที่ 10 ก.ค. หน่วยกู้ภัยอรัญประเทศ รับแจ้งมีผู้ป่วยอาคารคลุ้มคลั่งที่บ้านไม่มีเลขที่ในชุมชน ท้ายหมู่บ้าน กม.3 ฝั่งขวา ต.อรัญประเทศ จึงนำ จนท.ไปช่วยเหลือนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเวลาต่อมาเนื่องจากพิษสุนัขบ้า จึงให้ จนท.พยาบาลทุกคนที่สัมผัสผู้ป่วยมาตรวจเลือด พบติดเชื้อพิษสุนัขบ้ากว่า 30 คน จึงต้องฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้กับ จนท.โรงพยาบาลอรัญประเทศ จนครบกำหนด นอกจากนี้ จนท.หน่วยกู้ภัยอรัญประเทศติดเชื้อพิษสุนัขบ้าถึง 16 คน ชาวบ้านและญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า อีก 13 คน จนท.จึงระดมกำลังมาฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้กับผู้ติดเชื้อทุกคน รวมทั้งฉีดวัคซีนให้กับสุนัขทุกตัวในชุมชนกว่า 50 ตัว

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านหลายหมู่บ้านเริ่มแตกตื่นและตื่นกลัวเพราะข่าวลือมีผู้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าถึง 59 คน มีทั้ง จนท.โรงพยาบาล และ จนท.กู้ภัยรวมอยู่ด้วย อีกทั้งชุมชนดังกล่าวยังมีสุนัขที่อาศัยอยู่รวมกว่า 50 ตัว ทำให้ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงยิ่งเกิดความกลัวเพราะมีผู้ที่อยู่ในข่ายติดเชื้อสุนัขบ้าทั้งคนและสุนัขรวมกว่า 100 ชีวิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้