วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด สาวน้อย ม.3 แปลนิยายจีนขาย! สำนักพิมพ์จ้างเล่มละ 3 หมื่น

พบเด็กเก่งเมืองรถม้า สาวน้อยนักเรียน ม.3 ลูกชาวบ้านธรรมดา แต่เรียนรู้ภาษาจีนได้อย่างเหลือเชื่อ จนมีสำนักพิมพ์มาจ้างแปลนวนิยาย เพราะทึ่งในสำนวนอันเฉียบคม หลังจากแปลเล่นๆ ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว จ่ายเงินล่วงหน้าให้เกือบ 3 หมื่น...


วันที่ 16 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนเทศบาล 5 (บ้านศรีบุญเรือง) ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังจากทราบว่ามีเด็กนักเรียนหญิง ม.3 ใช้เวลาว่างจากการเรียนรับจ้างแปลนวนิยายจีน มีบริษัทสำนักพิมพ์ติดต่อจ้างแปล มีรายได้มาจุนเจือครอบครัวและเป็นทุนการศึกษาสำหรับตัวเอง

พบนายไพศาล ลาภจรัสแสงโรจน์ ผอ.โรงเรียนเทศบาล 5 ได้พา ด.ญ.เบญญภา หมั่นทำ อายุ 15 ปี เด็กหญิงคนดังกล่าว ออกมาพูดคุยด้วย โดย ด.ญ.เบญญภา กล่าวว่า เดิมตนไม่มีพื้นฐานทางภาษาจีนมาก่อนแต่ชอบดูภาพยนตร์จีน อ่านนวนิยายจีนทางอินเทอร์เน็ต และฟังเพลงจีน จากนั้นจึงได้เรียนภาษาจีนที่โรงเรียนประชาวิทย์ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนตั้งแต่ชั้น ป.6-ม.2 ก่อนจะมาเรียนที่โรงเรียนเทศบาล 5 จึงพอจะมีความรู้ อ่านภาษาจีนได้บ้าง และมาฝึกฝนเพิ่มเติมเอาเองด้วย

ด.ญ.เบญญภา กล่าวอีกว่า ก่อนจะมีบริษัทมาจ้างแปลหนังสือ ตนก็ไม่ได้คิดอะไร เพียงแต่ได้แปลภาษาจีนเผยแพร่ทางทวิตเตอร์ส่วนตัว ไม่นึกว่าจะมีคนสนใจ และเป็นเรื่องเร็วเกินคาด โดยเหตุผลที่ทางบริษัทนี้มาจ้างมาแปลภาษาจีน เขาบอกว่าสำนวนภาษาของตนที่แปลภาษาจีนมาเป็นไทยนั้นเฉียบคมมาก ซึ่งตนเองก็ไม่ได้เรียกร้องเงินว่าต้องเท่านั้นเท่านี้ แต่เขาก็โอนเงินมาให้ก้อนหนึ่งจำนวน 28,000 บาท และจะจ้างแปลเป็นเรื่องๆ ไป โดยมีสัญญาผูกมัด

ด้าน นางกนกพร เมฆศิริ ครูประจำชั้นกล่าวว่า ด.ญ.เบญญภา หมั่นทำ เป็นคนมีนิสัยรักการอ่าน การเขียน เป็นคนรักเพื่อนฝูง เชื่อฟังครูอาจารย์ ส่วนการรับจ้างแปลภาษาก็ใช้เวลาหลังเลิกเรียน มีเพื่อนบางคนที่สนใจเรียนภาษาจีน ก็มาให้เขาติวให้ที่บ้าน

"นับเป็นเรื่องที่น่าคิด จากลูกชาวบ้านธรรมดา ไม่ได้มีเชื้อสายจีนแต่กลับพูดจีนได้ จึงน่าแปลกใจ และถือว่าเป็นพรสวรรค์ ซึ่งทางโรงเรียนภูมิใจในตัวเขามาก ที่มีศิษย์เก่งอยู่ในโรงเรียน" นางกนกพร กล่าว.

พบเด็กเก่งเมืองรถม้า สาวน้อยนักเรียน ม.3 ลูกชาวบ้านธรรมดา แต่เรียนรู้ภาษาจีนได้อย่างเหลือเชื่อ จนมีสำนักพิมพ์มาจ้างแปลนวนิยาย เพราะทึ่งในสำนวนอันเฉียบคม หลังจากแปลเล่นๆ ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว จ่ายเงินล่วงหน้าให้เกือบ 3 หมื่น... 16 ก.ค. 2559 08:35 16 ก.ค. 2559 09:14 ไทยรัฐ