วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยฝนลดลงเหลือร้อยละ 40 ของ พท. ลมมรสุมตะวันตก/ใต้เริ่มอ่อนกำลัง

อิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุม อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย เริ่มอ่อนกำลัง ส่งผลทั่วไทยมีฝนลดลง โอกาสเกิดฝนตกทั้งภาคเหนือ กลาง อีสาน และใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ลดเหลือประมาณร้อยละ 40 ของพื้นที่

เมื่อ 16ก.ค.59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง ขณะที่ ภาคเหนือมีกลุ่มเมฆฝนเคลื่อนตัวปกคลุม ในหลายจังหวัดทั้งเชียงราย เชียงใหม่ น่าน แม่ฮ่องสอน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีเมฆเป็นบางส่วนตรวจไม่พบกลุ่มฝนในระยะนี้

ส่วนภาคตะวันออกภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีเมฆชั้นต่ำ พบกลุ่มฝนบางส่วน ควรระมัดระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูง 2-3 เมตร ด้านกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนน้อยลง มีโอกาสเกิดฝนช่วงบ่ายถึงค่ำ

สำหรับสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2-3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูง 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดสตูล ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมากและมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ
อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

อิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุม อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย เริ่มอ่อนกำลัง ส่งผลทั่วไทยมีฝนลดลง โอกาสเกิดฝนตกทั้งภาคเหนือ กลาง อีสาน และใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ลดเหลือประมาณร้อยละ 40 ของพื้นที่ 16 ก.ค. 2559 07:56 16 ก.ค. 2559 08:08 ไทยรัฐ