วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดโทษกำนัน-ผญบ. มท.1 บี้สกัดป่วน กกต.สมชัยชี้ชัด รธน.เก๊บิดเบือน

“บิ๊กป๊อก” ฉะคนเจตนาร้ายคิดหลายชั้นตีตราครุฑหน้าซอง จ.ม. บี้ ผวจ.สาวต้นตอแจกเอกสารบิดเบือน รธน. กำชับเข้มการข่าว มท. ฮึ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านต้องรู้เหตุป่วนในพื้นที่ไม่เช่นนั้นถูกพิจารณา “สมชัย” ฟันธงเนื้อหาเอกสารบิดเบือนผิด ก.ม.ชัดเจน “วิษณุ” แจงเจ้าหน้าที่ถูกขู่ฟ้อง ต้องใช้ ม.44 คุ้มครองคุมสื่อ สัญญาไม่ไล่จับดะทำลายบรรยากาศประชามติ “ปึ้ง” จี้ “ประยุทธ์” ทบทวนเลิกคำสั่งปิดกั้นสื่อ “วรชัย” ซัดพิรุธตราครุฑบนซองเอกสาร หวังผลตีปี๊บข่าว รธน.ปลอม “วัฒนา” อัด รธน.ผ่านได้ของแถม สุดโหด เจอรัฐบาลผลพวง คสช.พร้อมนายกฯ หน้าตาคุ้นๆ “บิ๊กตู่” โวผ่านเวทีอาเซมเสถียรภาพการเมืองไทยดีขึ้น กระตุกคนไทยอย่ามุ่งเอาชนะคะคาน

จากกรณีที่รัฐบาลดำเนินมาตรการทางกฎหมายเข้มข้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวายในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยฝ่ายความมั่นคงเร่งสอบสวนหาต้นตอการแจกจ่ายเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญใน จ.ลำปาง เชียงใหม่ ลำพูน ล่าสุด พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย สั่งการเน้นใช้กลไกการข่าวของกระทรวงมหาดไทย กำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านต้องรับทราบและอธิบายเหตุการณ์ในพื้นที่ได้ ไม่เช่นนั้นจะมีการพิจารณาผลการปฏิบัติหน้าที่

“บิ๊กป๊อก” จี้ ผวจ.หาเบาะแส จม.บิดเบือน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาล และกระทรวงมหาดไทย กับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ถึงการเตรียมความพร้อมการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า จะชี้แจงถึงหน้าที่ที่กระทรวงมหาดไทยสนับสนุนการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ จะใช้เวลาที่เหลืออยู่จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพอย่างไร การจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง และหน่วยลงคะแนนว่ามีปัญหาหรือไม่ ขณะที่การรักษาความสงบเรียบร้อยจะเน้นเรื่องการหาเบาะแสการออกเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ

กำชับเข้มกำนัน ผญบ.ไม่รู้เป็นเรื่อง

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า นอกจากนี้ จะกำชับเจ้าหน้าที่ให้วางตัวเป็นกลาง โดยเฉพาะวิทยากรทุกระดับ รวมถึงเจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยสนับสนุนการดำเนินงานตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จะต้องไม่แสดงเอนเอียงไปทางใดทางหนึ่ง เพื่อให้ประชาชนใช้วิจารณญาณตัดสินไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร จะต้องไม่ทำให้เกิดความวุ่นวายในประเทศ ช่วงโค้งสุดท้ายการออกเสียงประชามติ ด้านการข่าวจะใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทย หากมีเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จำเป็นจะต้องรับทราบและอธิบายได้ หากไม่สามารถอธิบายได้ว่าในพื้นที่เกิดอะไรขึ้น ต้องมีการพิจารณา ทั้งนี้จะมอบนโยบายทุกพื้นที่เสมอกัน ไม่กำชับพื้นที่ใดเป็นพิเศษ เพราะอาจถูกมองว่าเป็นพื้นที่มีปัญหา

ตราครุฑบนซองคนคิดร้ายหลายชั้น

รมว.มหาดไทยยังกล่าวถึง การพบเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และลำปางว่า ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ฝ่ายทหาร ตำรวจ ในการหาเบาะแส เพราะอยากให้หาผู้กระทำผิดให้ได้ เชื่อว่าน่าจะมีเบาะแส การหารายชื่อ บ้านเลขที่ของบุคคล ไม่ใช่เรื่องง่าย เชื่อว่าน่าจะมีเบาะแสของผู้ดำเนินการเรื่องนี้ได้ เมื่อถามว่า ที่ซองจดหมายมีตราครุฑ จะสอบสวนถึงข้าราชการหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ต้องไปหาว่าผู้ที่กระทำเรื่องนี้ว่าเป็นใคร ตราครุฑที่ปรากฏเชื่อว่าผู้กระทำความผิดมีกระบวนการคิดหลายชั้น และประสงค์ร้าย คงไม่มีใครนำชื่อของตัวเองไปไว้บนซองจดหมาย

“วิษณุ” แจง จนท.ถูกขู่ฟ้องต้องคุ้มครอง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 41/2559 เรื่อง การกำกับดูแลการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ ให้การคุ้มครองคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ควบคุมสื่อที่เป็นภัยความมั่นคงว่า เพื่อให้เจ้าหน้าที่เกิดความมั่นใจว่า หากไปปฏิบัติหน้าที่ตามประกาศ คสช.ที่ 97/2557 เรื่องการดำเนินการดูแลการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นภัยต่อความมั่นคง หากทำใน 4 ข้อ ขาดอันใดอันหนึ่งไม่ได้ คือทำตามอำนาจหน้าที่ ต้องทำโดยสุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ และไม่เกินสมควรกว่าเหตุ ได้รับการคุ้มครอง เมื่อถามว่า การออกคำสั่ง เพราะปัจจุบันกฎกติกาควบคุมสื่อไม่เพียงพอ นายวิษณุ ตอบว่าพอ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติมักถูกข่มขู่จะฟ้องเลยกลัวกันหมด ไม่กล้าใช้อำนาจ จึงต้องเขียนคุ้มครอง

สัญญาไม่จับดะทำลายบรรยากาศ

นายวิษณุกล่าวว่า ทั้งนี้ไม่ตัดสิทธิผู้ที่ได้รับความเสียหายฟ้องร้อง ตามกฎหมายว่าด้วยความรับผิดชอบทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ส่วนจะไปไล่เบี้ยอย่างไรก็แล้วแต่ เมื่อถามว่า สื่อที่อยู่นอกคอกมากหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ส่วนใหญ่เป็นวิทยุชุมชน ไม่เกี่ยวสื่อหนังสือพิมพ์ จริงๆตรงนี้เพื่อต้องการปรามไม่ให้สื่อทำผิด เมื่อถามว่า จะกระทบต่อบรรยากาศในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้จับใครดะไปหมด ถ้าไปเที่ยวไล่จับใครดะนั่นแหละส่งผลกระทบ สัญญาว่าไม่ทำอย่างนั้น เอาที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งมันมีอยู่ ไปบิดเบือน ด่ากัน และการออกคำสั่งนี้ไม่เกี่ยวกับพีซทีวี

กต.โต้ไทยเปิดกว้างแต่ต้องไม่ป่วน

วันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่คำชี้แจงถึงกรณีที่คณะทูตต่างประเทศบางประเทศ มีบทความเรียกร้องให้เปิดกว้างให้แสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญเพื่อการลงประชามติว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินมาตรการทางกฎหมายเพื่อทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย ไม่ได้กระทบต่อเสรีภาพการแสดงออกทั่วไป หากไม่กระทบต่อความสงบเรียบร้อยในสังคม ปัจจุบันยังเปิดกว้างต่อการแสดงความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนต่อกระบวนการสร้างความปรองดองและปฏิรูปประเทศ ทั้งกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญที่ให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม ผ่านการรับฟังความเห็น จัดสัมมนาและอภิปรายอย่างต่อเนื่อง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ยังให้หลักประกันเกี่ยวกับสิทธิการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ดี รัฐบาลมีความจำเป็นต้องคงไว้ซึ่งความสงบเรียบร้อยในสังคม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้เสรีภาพเกินขอบเขตที่กระทบต่อสังคมโดยรวม

“สมชัย” ติวเข้มรับหน่วยออกเสียง

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่โรงแรมวังสำราญ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดฝึกอบรมบุคลากรเตรียมความพร้อมการออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัด กรณีให้มีการใช้เครื่องอ่านบัตรประจำตัวประชาชน (Smart card reader) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวว่า การออกเสียงประชามติครั้งนี้จะนำเครื่องอ่านบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดมาใช้ใน จ.ปราจีนบุรี 3 หน่วยมีผู้มีสิทธิออกเสียงประมาณ 5,000 คน และ จ.ลพบุรี จะใช้ 1 หน่วย มีผู้มีสิทธิออกเสียงประมาณ 1,700 คน จะช่วยอำนวยความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการเป็นพื้นที่ทหาร หากประสบความสำเร็จจะขยายผลใช้ในจังหวัดอื่นต่อไป

ฟันธง จม.บิดเบือนผิดชัดเจน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพบจดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแจกจ่ายหลายจังหวัดภาคเหนือว่า ในจดหมายดังกล่าวมีเนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง ผิดกฎหมายประชามติและไม่สามารถเผยแพร่ได้ หากเจ้าหน้าที่พบเห็นสามารถดำเนินการได้ รวมทั้งประชาชนแจ้งข้อมูลมายัง กกต.ให้ตรวจสอบต่อไปได้ เรื่องที่เกิดขึ้นไม่เป็นผลดีต่อการทำประชามติ เพราะจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด จนทำให้ประชามติครั้งนี้อยู่บนความเข้าใจผิดพลาด เรื่องนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เชื่อว่าจะดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้ หากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องต้องเอาผิดตามกฎหมาย ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการจัดฉากนั้น ขอให้รอการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากนี้จนถึงวันออกเสียงประชามติเชื่อว่าแต่ละฝ่ายจะต้องมีการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้ผลเป็นไปตามที่ต้องการ

ร่าง รธน.ไม่ถึงชาวบ้านครบทุกบ้าน

นายสมชัยกล่าวอีกว่า การเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารที่เกี่ยวข้องที่ประชาชนสะท้อนว่ายังไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญนั้น เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) 2557 กำหนดให้ กกต.เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญและเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ครอบคลุม ไม่ได้จัดส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนทุกคน จะมีเพียงเอกสารสรุปสาระสำคัญเท่านั้นที่จะส่งไปพร้อมหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน สัปดาห์สุดท้ายก่อนวันออกเสียงประชามติ กกต.จะจัดพิมพ์เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญทุกมาตราลงหนังสือพิมพ์อย่างน้อย 3 ฉบับเพื่อเผยแพร่อีกทางหนึ่ง

นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต.ด้านบริหารกลางกล่าวว่า จุลสารการออกเสียงประชามติหรือบุ๊กเล็ตมี 20 ล้านเล่ม จะจัดส่งให้ทุกครัวเรือนไปพร้อมกับหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน ได้รับการยืนยันจากไปรษณีย์ไทยว่าจัดส่งได้ทุกครัวเรือนภายในวันที่ 22 ก.ค.

กรธ.ห่วงแผ่นพับไม่รับ รธน.ชี้นำ

นายเธียรชัย ณ นคร กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะอนุกรรมการ ประชาสัมพันธ์และสำรวจความคิดเห็นของประชาชน กล่าวถึงการพิจารณาเอกสารความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ (เอ็นดีเอ็ม) ว่า กรธ.ส่วนใหญ่มองว่าเป็นการนำเสนอความเห็นต่าง ที่มีคำอธิบายประกอบ ไม่เข้าข่ายบิดเบือนข้อเท็จจริง เหมือนแผ่นพับ 7 เหตุผลไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ.เป็นห่วงมากกว่า เพราะพิจารณาดูแล้วมีเจตนาเพื่อชี้นำไปในทางที่ผิด มีการตั้งประเด็น แล้วใช้เนื้อหาเพียง 2-3 บรรทัดมาอธิบาย เช่น หัวข้อสถาปนารัฐข้าราชการเป็นใหญ่ ข้อเท็จจริงคือการอุดช่องโหว่ กรณี ครม.ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ให้ปลัดกระทรวงขึ้นมารักษาการแทนในช่วงสั้นๆ ส่วนการดำเนินคดี กรธ.จะไม่ฟ้องร้องเอง เพราะไม่ใช่หน้าที่ต้องให้ กกต.ผู้รับผิดชอบพิจารณา

ตร.ระดมปราบพนันผลประชามติ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศรส.ปต.ตร. วิทยุสั่งการด่วนที่สุด กำชับให้หน่วยปฏิบัติในสังกัดบช.น. บช.ภ.1-9 บช.ศชต. บช.ก. บช.ส. และ บช.ตชด. ระดมกำลังกวาดล้างอาชญากรรมในห้วงการออกเสียงประชามติ ระหว่างวันที่ 11 ก.ค.-10 ส.ค. อย่างเข้มงวดและจริงจังทุกพื้นที่ทั่วประเทศ มุ่งเน้นไปการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด การเล่นการพนัน โดยเฉพาะการพนันการออกเสียงประชามติและยาเสพติดให้โทษ เพื่อเป็นการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดร้ายแรง หรือความผิดที่เกี่ยวเนื่องในห้วงเวลาของการออกเสียงประชามติดังกล่าว อีกทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันสอดส่องบุคคลหรือกลุ่มบุคคลมีพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2559 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 แจ้งเบาะแสหรือข้อมูลข่าวสารมายังศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยการออกเสียงประชามติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศรส.ปต.ตร.) หมายเลขโทรศัพท์ 0-2205-3282 หรือสายด่วน 191 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ

พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การส่งเอกสารบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญผ่านทางไปรษณีย์นั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบและพิสูจน์ทราบที่มาที่ไป หากพบว่าเป็นการกระทำที่ผิด ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ที่กระทำผิดโดยไม่ละเว้น

“ปึ้ง”วอนนายกฯทบทวนเลิกปิดกั้นสื่อ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศและในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การที่นายกฯใช้คำสั่ง ม.44 เข้มงวดกวดขันการกำกับควบคุมสื่อทั้งวิทยุและโทรทัศน์ ในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่อาจจะถูกโยงเข้าข่ายจะเป็นภัยต่อความมั่นคงช่วงนี้ ดูไม่ดีเลยในสายตาชาวต่างชาติ และยิ่งเมื่อสื่อต่างชาตินำเสนอข่าวสารว่ามีการปิดกั้นการวิพากษ์วิจารณ์เนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ

ในช่วงการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค.ไม่ได้เปิดกว้างและให้เสรีภาพการแสดงความคิดเห็นตามวิถีทางที่ควรจะเป็น อย่างเช่นในโลกประชาธิปไตยด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้ดูแย่ไปใหญ่ ในสายตาต่างชาติ โดยเฉพาะยูเอ็นคงเฝ้ามองอย่างใกล้ชิด จึงอยากให้นายกฯกรุณาไตร่ตรองให้ดีและควรคิดทบทวนคำสั่งเรื่องนี้ให้รอบคอบ และน่าจะยกเลิกคำสั่งนี้ เพราะการปิดกั้นเสรีภาพของสื่อ เป็นเรื่องใหญ่มากในมุมมองของโลกเสรี

“วรชัย” ฉะยื่นดาบ กสทช.เล่นงาน

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ส่วนตัวไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะการมี ส.ว.แต่งตั้ง ที่คาดว่ามาจาก สนช.และ สนช.ก็มาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม สอดคล้องกับการที่ให้นายกฯมาจากคนนอกได้ ส.ว.ย่อมต้องเลือกคนที่ให้ตำแหน่งตัวเอง โดย ส.ว.มีขุนศึก 5 คนคือ ผบ.เหล่าทัพเข้ามาคุมกลไกคอยกดปุ่มสั่ง ส.ว. และการให้อำนาจองค์กรอิสระล้นฟ้า เป็นรัฐธรรมนูญล้าหลังกว่าทุกยุคสมัย ปัญหาสำคัญคือรัฐบาลพยายามปิดบังเนื้อหารัฐธรรมนูญ ใช้มาตรา 44 ยื่นดาบให้ กสทช.เล่นงานสื่อ แสดงว่าต้องการปิดหูปิดตา

ชี้ตราครุฑบนซอง จ.ม.หวังผลเป็นข่าว

นายวรชัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้มีการใช้วิชามาร กล่าวหาว่ามีการปลอมร่างรัฐธรรมนูญ แต่ทราบมาว่าจดหมายบางส่วนมีตราครุฑบนซอง หมายความว่าอะไร เป็นเรื่องผิดปกติที่ประชาชนจะทำ นอกจากนี้การจ่าหน้าซองไม่ระบุชื่อผู้รับ มีแต่ที่อยู่ แล้วส่งทีละเป็นพันใบ แสดงให้เห็นว่าต้องการทำให้เป็นข่าว เพื่อให้สอดรับว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญปลอม เป็นขบวนการสร้างความชอบธรรม ในการจับนักศึกษาและคนที่เห็นต่างใช่หรือไม่

“วัฒนา”อัดรับ รธน.เจอของแถมสุดโหด

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “ของแถมจากร่างรัฐธรรมนูญ” ว่าหากประชาชนลงมติเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 265 ที่ให้ คสช. และหัวหน้า คสช. มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวต่อไปจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ จะทำให้เราเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีรัฐธรรมนูญใช้บังคับพร้อมกันทีเดียวถึง 2 ฉบับ สิ่งที่คนไทยจะได้รับมาพร้อมกับรัฐธรรมนูญคืออำนาจตามมาตรา 44 ได้แก่ 1.การห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน 2.ทหารตั้งแต่ยศร้อยตรีขึ้นไปมีอำนาจค้น จับกุม และนำตัวท่านไปควบคุมได้ 7 วันโดยไม่ต้องมีหมาย เพียงแค่สงสัยว่าท่านทำผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. 3. การวิพากษ์วิจารณ์ คสช. อาจถือเป็นความผิดฐานล้มล้างการปกครองหรือเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ 4.พลเรือนยังจะต้องขึ้นศาลทหารอีกต่อไป 5. สื่อมวลชนก็ยังคงถูกจำกัดเสรีภาพในการนำเสนอข่าว ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 41/2559 การฝ่าฝืนอาจถือเป็นการกระทำผิดฐานล้มล้างการปกครองหรือเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ

ได้รัฐบาลนอมินี คสช.–นายกฯหน้าคุ้น

นายวัฒนาระบุด้วยว่า 6.หัวหน้า คสช. ยังมีอำนาจที่จะออกคำสั่งจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนต่อไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เพราะอาจใช้มาตรา 44 สั่งเลื่อน การเลือกตั้งออกไปได้อีก 7. หากมีการเลือกตั้ง ประชาชนจะได้รัฐบาลที่ คสช.เห็นชอบเพราะ ส.ว. สรรหา 250 คน ที่คำถามพ่วงให้มีสิทธิให้ความเห็นชอบกับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8. อาจจะได้นายกรัฐมนตรีที่หน้าตาคุ้นๆ ที่หลายคนชอบแต่สำหรับผมเห็นแล้วต้องปลงสังเวชทุกครั้ง และ 9. ความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด จะเรียกร้องจาก คสช. หรือบริวารไม่ได้เพราะมีมาตรา 279 ให้ถือว่าทุกอย่างที่ทำมาชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

“สุเทพ” เชียร์ยุติธรรมไม่สองมาตรฐาน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุผลการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญถึงกระบวนการยุติธรรมว่า รัฐธรรมนูญได้บัญญัติให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองชี้ขาด และยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่มีคำพิพากษาเป็นโอกาสที่นักการเมืองจะได้รับการพิจารณาอย่างเที่ยงธรรม แต่หากยังถูกพิพากษาให้ยึดทรัพย์ให้จำคุก รอบนี้จะไปร้องว่าศาลไม่ยุติธรรมสองมาตรฐานเหมือนในอดีตอีกไม่ได้ การปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรมที่บัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ตั้งแต่เรื่องตำรวจ อัยการ มาจนถึงเรื่องศาล เขียนไว้ดีมาก

“บิ๊กตู่” โชว์วิสัยทัศน์มัดใจผู้นำอาเซม

สำหรับภารกิจการเดินทางเข้าร่วมประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป (อาเซม : ASEM)ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 14-16 ก.ค.ที่กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลียของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 15 ก.ค. (เร็วกว่าไทย 2 ชม.) ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงอูลานบาตอร์ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมอาเซม โดยมีนายซักเคีย แอลแบคดอร์จ ประธานาธิบดีมองโกเลีย จับมือทักทายและถ่ายภาพร่วมเพื่อเป็นการต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมเต็มคณะหัวข้อการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนของอาเซมเพื่อความเชื่อมโยงที่กว้างขวางยิ่งขึ้นตอนหนึ่งว่า ไทยขอเสนอแนวคิดความเชื่อมโยงอาเซม 4 ประการ 1.การเชื่อมโยงเพื่อร่วมกันรับมือกับความท้าทายและภัยพิบัติ โดยแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดเทคโนโลยี 2.การเชื่อมโยงประชาชนสู่ประชาชนด้วยการแลก เปลี่ยนวัฒนธรรม การศึกษาและการท่องเที่ยว 3.การเชื่อมโยงเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนให้สอดคล้องกับวาระการพัฒนาอย่างยั่งยืน 2030 ของสหประชาชาติ โดยไทยนำเสนอหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เป็นทางเลือกหนึ่ง เพื่อให้อาเซมร่วมมือกัน 4.การเชื่อมโยงเพื่อความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ การรื้อฟื้นการจัดประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสและรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของอาเซม เพื่อหารือความเป็นไปได้ของเขตการค้าเสรีเอเชียและยุโรป

โวเสถียรภาพการเมืองไทยดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยด้วยว่า มีเสถียรภาพมากขึ้นกว่าเมื่อครั้งเข้ามารับตำแหน่ง และจะทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยที่ยั่งยืน ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์ของไทยเท่านั้น แต่เพื่อทุกประเทศในภูมิภาค จากนั้นเวลา 16.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ ถ่ายภาพหมู่ร่วมกับผู้นำที่เข้าร่วมการประชุม จากนั้นออกเดินทางไปยัง Chinggisiin Khuree Complex เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรม ชมการแสดงการแข่งขันกีฬาพื้นเมืองของมองโกเลีย กระทั่งเวลา 18.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำ โดยประธานาธิบดีมองโกเลียเป็นเจ้าภาพ

ผู้นำไว้อาลัยเหตุสลดวันชาติฝรั่งเศส

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นายซักเคีย แอล-แบคดอร์จ ประธานาธิบดีมองโกเลีย กล่าวในที่ประชุมอาเซมถึงเหตุการณ์คนร้ายขับรถพุ่งชนฝูงชนที่กำลังร่วมเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส ที่เมืองนีซ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยขอให้สมาชิกยืนไว้อาลัย ขณะที่นายเดนัล ทัสค์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวแสดงความเสียใจ และเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกร่วมกันรับมือภัยพิบัติใหม่ เช่น การก่อการร้ายและการโยกย้ายถิ่นฐาน

จับเข่าคุย ปธน.มองโกเลีย

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยด้วยว่า เมื่อเวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ได้หารือทวิภาคีกับนายซักเคีย แอลแบคดอร์จ ประธานาธิบดีมองโกเลีย ผู้นำทั้งสองยินดีที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทย-มองโกเลียดำเนินมากว่า 40 ปี พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำถึงความมุ่งมั่นความร่วมมือโดยเฉพาะอุตสาหกรรมเหมืองแร่ พลังงาน การรักษาพยาบาล การท่องเที่ยว การเกษตร และความร่วมมือทางวิชาการและการพัฒนา ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองของไทยด้วยว่า อยู่ระหว่างการปฏิรูปประเทศในหลายด้าน เพื่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน รวมถึงเป็นประชาธิปไตยที่มั่นคงโดยภาคส่วนต่างๆมีส่วนร่วม

ชวนถือศีลเข้าพรรษาถวายพระพร

ต่อมาเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ซึ่งบันทึกเทปไว้ล่วงหน้า ว่า สัปดาห์หน้าเป็นช่วงเทศกาลอาสาฬหบูชาที่พุทธศาสนิกชนทุกคนจะได้รำลึกถึงพระพุทธคุณแห่งองค์สมเด็จพระสัมมา สัมพุทธเจ้าและเทศกาลเข้าพรรษา ขอเชิญชวนทุกคนร่วมกันทำความดี รักษาศีล “ทำดีเพื่อพ่อหลวง-แม่หลวง” ถวายเป็นพระราชกุศลในปีมหามงคลแด่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระชนมพรรษา 7 รอบ โดยขอให้ทุกวัดและพุทธศาสนิกชนไทยทั่วโลกพร้อมใจกันถวายพระพร ด้วยการสวด “บทฉันท์เฉลิมพระเกียรติฯ” เลิกเหล้าเข้าพรรษา รักษาศีล 5 ลด ละ เลิกสูบบุหรี่ เล่นการพนัน รณรงค์ไม่แต่งตัววาบหวิวโป๊เปลือย วันหยุดยาวขอให้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์กับครอบครัว ปลอดภัยในการเดินทาง

กระตุกขาคนไทยอย่ามุ่งชนะคะคาน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า ช่วงเข้าพรรษาจะมีพิธีสังฆกรรมที่เรียกว่า “มหาปวารณา” เปิดโอกาสให้พระภิกษุว่ากล่าวตักเตือนถามข้อสงสัยกันในหมู่สงฆ์ ถือเป็นพื้นฐานของสังคมประชาธิปไตยที่ถูกต้อง สามารถนำมาใช้เปิดฟังความเห็นที่แตกต่าง แต่ต้องเป็นช่องทางที่ถูกต้องตามกฎหมายอธิบายด้วยเหตุผล อย่าเอาเหตุผลอันใดอันหนึ่งมาเพื่อเอาชนะคะคานกัน จะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข สำคัญที่สุด คือความมีเสถียรภาพทางการเมือง ความสงบเรียบร้อย และนโยบายของประเทศ เรามีความชัดเจนมากขึ้นตามลำดับ รัฐบาลนี้จำเป็นต้องผลักดันให้มีการทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติให้สอดคล้องกัน รวมถึงข้อเสนอแนะของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ต้องสอดคล้องกันทั้ง 3 อย่าง เพราะรัฐบาลต้องสร้างความเชื่อมั่นระยะยาวให้กับนักลงทุน

วอนเลิกถามเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ได้เขียนบทความ “จากใจนายกรัฐมนตรี” ลงในจดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชนปีที่ 2 ฉบับที่ 30 วันที่ 15 ก.ค.สำนัก โฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีตอนหนึ่งว่า คำถามชี้ปัญญา คำตอบชี้ความจริงใจ นักเรียนต้องถามเพื่อความรู้ ประชาชนต้องถามเพื่อความถูกต้อง สื่อมวลชนต้องถามเพื่อความจริง ทุกการทำงานต้องถามเพื่อหาวิธีการที่ถูกต้องสำหรับส่วนรวมละเรื่องส่วนตน คำถามที่ว่าตายแล้วไปไหนทุกศาสนามีคำตอบเป็นกุศโลบายให้ทุกคนทำความดี แต่มีบางคนเลือกทำสิ่งผิดอ้างความสุขชั่วคราว สังคมจึงต้องมีกฎหมาย แต่ไม่วายที่คนพาลจะยอมรับคำตัดสินเฉพาะที่ถูกใจได้ประโยชน์ คำตอบต่อทุกคำถามของตน ก้าวแรก คือ การคืนความสงบสุขและความมั่นคงสู่สังคม ก้าวที่สอง คือ การยกระดับคุณภาพชีวิตและความมั่งคั่ง ด้วยการสานพลังประชารัฐ ก้าวต่อๆไป คือ การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง และยั่งยืน ดังนั้นจงเลิกถามหาผลประโยชน์ส่วนตนจากประเทศชาติ หากยังไม่เคยเสียสละเพื่อสาธารณะจงเลิกนำผลประโยชน์ของชาติไปตอบแทนบุญคุณส่วนตัว เพราะประเทศชาติไม่ได้เป็นหนี้ใคร จงสร้างชีวิตที่เป็นอมตะด้วยการรักษาความดีให้ลูกหลานได้ยกย่องกล่าวขาน

“วิษณุ” จ่อส่งชื่อ ขรก.เอี่ยวโกงลอต 4

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เปิดเผยถึงรายชื่อข้าราชการที่อาจเกี่ยวข้องการทุจริตลอต 4 ว่า ได้รับรายชื่อดังกล่าวจากศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) แล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยจำนวน ต้นสังกัดหรือตำแหน่งระดับใด เมื่อถามว่ามีชื่อผู้ว่าฯกทม.ด้วยหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า อย่าพูดเลย พูดไปก็ไม่มีประโยชน์ เพราะเรื่องยังไม่ยุติ รายชื่อทั้งหมดจะส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.พิจารณา หลังเดินทางกลับจากการปฏิบัติภารกิจที่ประเทศมองโกเลีย ส่วนการพิจารณาคืนตำแหน่งให้ข้าราชการลอตก่อนหน้านี้ ให้ต้นสังกัดพิจารณาคืนกันเอง แต่ข้าราชการบางคนถูกตรวจสอบจากหลายหน่วยงาน นายกฯจึงให้แนวทางว่า ไม่ว่าต้นสังกัดหรือหน่วยงานตรวจสอบอื่นๆ จะพอใจหรือไม่ แต่ถ้าเรื่องนั้นคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาเห็นว่ามีมูล แล้วรับไปตรวจสอบต่อ ข้าราชการรายนั้นจะถูกพักงานต่อไป เราจะยึดการพิจารณารับหรือไม่รับเรื่องของ ป.ป.ช.เป็นหลัก สรุปไม่ว่าหน่วยงานใดจะไม่ติดใจ แต่ถ้า ป.ป.ช.ยังติดใจก็คืนตำแหน่งให้ไม่ได้

ศาลทหารปล่อยตัว “แม่จ่านิว”

ที่ศาลทหารกรุงเทพ วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้คุมตัว น.ส.พัฒน์นรี หรือหนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ไปรายงานตัวต่อศาลทหารกรุงเทพ หลังจากครบกำหนดฝากขังผัดที่ 6 ขณะที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ไม่ได้เดินทางมาส่งสำนวนต่ออัยการศาลทหารแต่อย่างใด โดยคณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพ ไม่ได้มีคำสั่งควบคุมตัว น.ส.พัฒน์นรี เพิ่มเติม ทั้งนี้ ขั้นตอนต่อไปพนักงานสอบสวน ปอท.จะต้องส่งความเห็นและสำนวนให้อัยการศาล ทหารพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องคดีดังกล่าวหรือไม่

ศาลสั่งพีซทีวีถก กสท.ยุติศึก

เมื่อเวลา 13.30 น. นพ.เหวง โตจิราการ ผู้ดำเนินรายการและผู้บริหารบริษัทพีซ เทเลวิชั่นจำกัด นายจตุพร พรหมพันธุ์ นางธิดา ถาวรเศรษฐ นายยศวริศ ชูกล่อม นายสมหวัง อัสราษี พิธีกรรายการ รวมถึงนายสมบัติ ลีลาพตะ รองเลขาธิการสำนักงาน กสทช. เข้าให้ถ้อยคำกับนายสุชาติ ศรีวรกร ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองกลาง ตุลาการเจ้าของคดีหมายเลขดำที่ 1163/2558 ที่บริษัทพีซ เทเลวิชั่น จำกัด ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ขอให้เพิกถอนคำสั่งกสทช.ที่สั่งเพิกถอนใบอนุญาตบริษัทพีซ เทเลวิชั่น จำกัด โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง

จากนั้น นพ.เหวงกล่าวว่า ศาลไต่สวนสรุป 2 ประเด็น คือ ผู้บริหารพีซทีวีต้องไปหารือกับผู้บริหาร กสทช.หรือ กสท.เพื่อวางมาตรฐานการทำงานของทีวีที่เป็นช่องการเมืองเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย ซึ่งหวังว่าน่าจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 21 ก.ค. เนื่องจากหลังเที่ยงคืนของวันที่ 21 ก.ค. พีซทีวีจะจอดำเพราะมติ กสท.ที่สั่งพักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 30 วัน และรองเลขาธิการ กสทช.ระบุว่าจะยื่นคำร้องต่อศาลปกครองกลางกรณี กสท.มีมติพักใช้ใบอนุญาตในวันที่ 21 ก.ค. ศาลได้รับที่จะมีการไต่สวนฉุกเฉินทันทีในวันดังกล่าวตามที่พีซทีวีขอใช้สิทธิ์

“อรรถวิชช์” ไขก็อกปัดทิ้ง “ชายหมู”

เมื่อเวลา 14.30 น. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.ต่อ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ระบุเหตุผลว่าได้ให้คำปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.และประสานหน่วยงานภายนอกเพื่อกำหนดแนวทางสร้างกรอบวินัยการคลังของ กทม.เดินหน้าสู่การออกพันธบัตรรองรับโครงการพื้นฐานขนาดใหญ่ในอนาคตแล้ว ดังนั้นเพื่อเปิดโอกาสให้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำประโยชน์แก่ชาว กทม.ในด้านอื่นต่อไป จึงขอลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. หลังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.58

นายอรรถวิชช์ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.จริง และทำตามข้อตกลงที่รับปากกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ตั้งแต่ก่อนจะรับตำแหน่ง เมื่อวางกรอบให้การกู้เงินเป็นไปตามกรอบวินัยการคลังแล้วเสร็จ ถือว่าทำภารกิจเสร็จสิ้น ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาที่มีการตรวจสอบผู้ว่าฯ กทม.ขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จม.ระบาด 4 พันฉบับ บิดเบือนรธน.‘เหนือ-อีสาน’ ‘วิษณุ’ มองในแง่ดีกระตุ้นคน

16 ก.ค. 2559 07:46 16 ก.ค. 2559 07:54 ไทยรัฐ