วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐประหาร! ทหารตุรกีออกจากที่ตั้ง สบโอกาสปธน.พักร้อนยึดอำนาจ

ทหารตุรกีก่อรัฐประหาร เคลื่อนกำลังยึดสถานที่สำคัญในกรุงอังการา และอิสตันบูล ขณะที่ได้ยินเสียงปืนในเมือง และมีการปิดการจราจรข้ามช่องแคบบอสฟอรัส เที่ยวบินจากสนามบินในอิสตันบูลถูกยกเลิก นายกฯ 'ยิลดิริม' ไม่ยอมรับการยึดอำนาจ...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2559 กองทัพตุรกีประกาศยึดอำนาจจากรัฐบาล โดยอาศัยจังหวะที่นายเรเซป เทยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีอยู่ระหว่างการพักร้อน โดยเกิดเหตุความวุ่นวายในประเทศตุรกี หลังมีทหารเคลื่อนกำลังออกมาคุมตามจุดสำคัญต่างๆ ในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี และ กรุงอิสตันบูล ส่วนที่ติดกับทวีปยุโรป มีเสียงปืนยิงกันไปรอบๆ กรุงอังการา เช่นเดียวกับที่สะพานบอสฟอรัส และสะพานสุลต่าน ฟาห์ติ เมห์เหม็ด เส้นทางการจราจรข้ามช่องแคบบอสฟอรัสเชื่อมระหว่างฝั่งเอเชียและฝั่งยุโรป รวมทั้งท่าเรือข้ามฟากทั้งหมดที่จะเข้าสู่เมืองอิสตันบูลถูกปิดกั้น โดยทหารของตุรกี


ขณะที่มีรถถังประจำตามจุดรอบๆ สนามบินอาตาร์เติร์ก ในกรุงอิสตันบูล ส่งผลให้เที่ยวบินทุกเที่ยวต้องยกเลิก และมีเครื่องบินเอฟ-16 บินรอบๆ กรุงอังการาและอิสตันบูลในระดับต่ำ ขณะที่ ในเมืองก็มีความวุ่นวายไปทั่ว หลังผู้คนต่างแห่ออกไปถอนเงินตามตู้เอทีเอ็ม

นายบินาลี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกี ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ความพยายามปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวกระทำโดยมิชอบ โดยไม่ได้ระบุอย่างชัดว่าเป็นการรัฐประหาร แต่บอกว่ารัฐบาลตุรกียังคงอยู่ในอำนาจ


นายยิลดิริม ให้สัมภาษณ์กับทางสถานีโทรทัศน์ NTV ทางโทรศัพท์ว่า รัฐบาลกำลังทำงานบนความเป็นไปได้ และเราจะไม่ยอมต่อความพยายามใดๆ ที่เกิดขึ้น ผู้ที่ก่อเหตุเคลื่อนไหวครั้งนี้จะต้องชดใช้ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในราคาแพง อย่างไรก็ตาม ไม่มีการระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้คือการรัฐประหาร

ล่าสุด กลุ่มทหารที่ก่อเหตุยึดอำนาจ ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทีวีของทางการตุรกี ระบุว่า คณะทหารสามารถควบคุมอำนาจไว้ได้แล้ว มีการประกาศเคอร์ฟิว และใช้กฎอัยการศึกแล้ว 

รายงานยังระบุด้วยว่า กองทัพจับพลเรือนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐเป็นตัวประกันด้วย แต่สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า ประธานาธิบดีเรเซป เทยิบ เออร์โดแกน ปลอดภัย

เมื่อเวลา 04.50 น. มีรายงานว่า เครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ยังใช้งานได้ตามปกติ และยังสามารถติดต่อสื่อสารกับคนที่อยู่ในตุรกีได้ 

เมื่อเวลา 05.05 น. ผู้คนชาวตุรกีออกมาเดินบนท้องถนน และไปรวมตัวกันในจุดต่างๆ ของเมืองอิสตันบูล เช่น สนามบินอาตาร์เติร์ก จตุรัสทักซิม และถนนสำคัญๆ หลังประธานาธิบดีเออร์โดแกน ออกมาแถลงผ่านทางโทรทัศน์​ ขอให้ประชาชนอย่ายินยอมกับการยึดอำนาจของกองทัพตุรกี ออกมาแสดงพลังต่อต้านการยึดอำนาจ.

ทหารตุรกีก่อรัฐประหาร เคลื่อนกำลังยึดสถานที่สำคัญในกรุงอังการา และอิสตันบูล ขณะที่ได้ยินเสียงปืนในเมือง และมีการปิดการจราจรข้ามช่องแคบบอสฟอรัส เที่ยวบินจากสนามบินในอิสตันบูลถูกยกเลิก นายกฯ 'ยิลดิริม' ไม่ยอมรับการยึดอำนาจ... 16 ก.ค. 2559 04:29 17 ก.ค. 2559 08:47 ไทยรัฐ