วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนฉะญี่ปุ่นกรณีทะเลจีนใต้-โอ่ สปป.ลาวหนุน

ไว้อาลัย–กลุ่มผู้นำจากหลายประเทศที่เข้าร่วมการประชุมเอเชีย–ยุโรป (อาเซม) ครั้งที่ 11 ที่กรุงอูลานบาตอร์ ในมองโกเลีย เมื่อ 15 ก.ค. ต่างยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที ก่อนเปิดการประชุม ให้กับเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนประชาชนที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส (เอพี)

การประชุมสุดยอดผู้นำเอเชีย-ยุโรป (อาเซม) ซึ่งจัดขึ้นทุกสองปีและปีนี้ครบรอบปีที่ 20 จัดขึ้นที่กรุงอูลานบาตอร์ของมองโกเลีย เมื่อ 15 ก.ค. โดยมีเหล่าผู้นำและผู้แทนประเทศจากยุโรปและเอเชีย ตั้งแต่ไอร์แลนด์จนถึงอินโดนีเซียเข้าร่วม และแม้โดยทั่วไปจะหารือกันเพื่อหาทางเพิ่มความร่วมมือทั่วภูมิภาคยูเรเซียตั้งแต่เรื่องการค้าไปจนถึงการบินพลเรือน แต่ปีนี้กลับมีเหตุโจมตีระหว่างงานฉลองวันชาติที่เมืองนีซของฝรั่งเศสมาบดบังวาระการประชุมและกลบความสนใจกรณีจีนปฏิเสธรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการฯ (พีซีเอ) กรณีปัญหาทะเลจีนใต้ไปโดยปริยาย

แต่ปัญหาทะเลจีนใต้ยังเป็นประเด็นร้อนนอกรอบการประชุมอาเซมอยู่ดี ซึ่งมีผู้นำหรือตัวแทนหลายประเทศที่เป็นคู่กรณีกับจีนเข้าร่วมประชุมด้วยรวมทั้งฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นฝ่ายฟ้องร้องคัดค้านการอ้างสิทธิครอบครองดินแดนทะเลจีนใต้ของจีน ซึ่งอาศัยเวทีอาเซมระดมหาพันธมิตรในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ด้วย

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน หารือนอกรอบการประชุมอาเซม เมื่อ 14 ก.ค. กับนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด ของ สปป.ลาว ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนอาเซียน กระทรวงต่างประเทศของจีนแถลงว่านายทองลุนระบุว่า สปป.ลาวสนับสนุนท่าทีของจีนและตั้งใจทำงานกับจีนเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคทะเลจีนใต้ และแถลงด้วยว่านายกฯฮุน เซนของกัมพูชา ได้บอกกับนายหลี่ระหว่างการหารือนอกรอบกันด้วยว่ากัมพูชาจะยึดมั่นท่าทีที่ยุติธรรมและไม่ลำเอียงในเรื่องปัญหาทะเลจีนใต้และทำงานเพื่อคงสัมพันธ์จีน-อาเซียนแบบฉันท์มิตร แต่เมื่อถูกถามถึงเรื่องนี้ นายปรัก สุคน รมว.ต่างประเทศกัมพูชาระบุว่า พวกเราไม่เกี่ยวข้องในคดีนี้และปรารถนาจะคงนโยบายความเป็นกลางไว้ ต่อมา นายกฯฮุนเซนของกัมพูชาแถลงเมื่อ 15 ก.ค. หลังการหารือกับนายกฯ ของจีน ฝ่ายหลังได้เห็นชอบให้เงินช่วยเหลือกัมพูชาเกือบ 600 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนกระบวนการเลือกตั้งและอื่นๆ
ส่วนจีนกับญี่ปุ่นยังยืนคนละจุด เมื่อนายหลี่บอกกับนายกฯชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่นระหว่างหารือนอกรอบกัน เมื่อ 15 ก.ค. เตือนญี่ปุ่นให้ระวังคำพูดและการกระทำเพราะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง ทั้งนี้หลังนายอาเบะระบุว่า คำตัดสินของพีซีเอต้องได้รับการปฏิบัติตามซึ่งเป็นท่าทีเดียวกับหลายประเทศ รวมทั้งเวียดนามและสหภาพยุโรป (อียู)

ด้านนายโจเซ คาลิดา อัยการสูงสุดฟิลิปปินส์ ยืนยันจะไม่ยอมโอนอ่อนให้จีนกรณีปัญหาทะเลจีนใต้ แต่จะใช้แนวทางการทูตแก้ปัญหา ก่อนหน้านี้นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศจะส่งนายฟิเดล รามอส อดีตผู้นำฟิลิปปินส์ไปเจรจาเรื่องคำตัดสินของศาลพีซีเอกับจีน แต่นายรามอสยังไม่ได้ตอบรับ.

การประชุมสุดยอดผู้นำเอเชีย-ยุโรป (อาเซม) ซึ่งจัดขึ้นทุกสองปีและปีนี้ครบรอบปีที่ 20 จัดขึ้นที่กรุงอูลานบาตอร์ของมองโกเลีย เมื่อ 15 ก.ค. โดยมีเหล่าผู้นำและผู้แทนประเทศจากยุโรปและเอเชีย 16 ก.ค. 2559 01:21 16 ก.ค. 2559 01:21 ไทยรัฐ