วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉเทิร์นบูลลงขันหาเสียงจนชนะเลือกตั้ง

แฉเทิร์นบูลลงขันหาเสียงจนชนะเลือกตั้ง

  • Share:

(ภาพจาก : AP)

เมื่อ 15 ก.ค. นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลของออสเตรเลีย หลบเลี่ยงตอบคำถามถึงรายงานที่ว่าเขาได้บริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 26.7 ล้านบาท) เพื่อช่วยรณรงค์หาเสียงกระทั่งชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดและนายเทิร์นบูลเพิ่งประกาศชัยชนะของพรรคพันธมิตรรัฐบาล “ลิเบอรัลแนชนัล” เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์ “ดิ ออสเตรเลีย” รายงานว่า นายเทิร์นบูลได้บริจาคเงินก้อนดังกล่าวเพื่อใช้รณรงค์หาเสียงทางโทรทัศน์ช่วงก่อนเลือกตั้งเพื่อแข่งกับพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และว่าสถานะทางการเงินของพรรคลิเบอรัลเหือดหายไปหลังนายเทิร์นบูลใช้ต่อสู้ชิงอำนาจภายในกับอดีตนายกฯ โทนี แอบบอตต์

อย่างไรก็ดี นายเทิร์นบูลและเจ้าหน้าที่พรรคไม่ได้ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว สอดคล้องกับสำนักนายกรัฐมนตรี ที่แถลงด้วยว่าการบริจาคเงินเข้าพรรคลิเบอรัล ถูกเปิดเผยตามบทบัญญัติกฎหมายการเลือกตั้งอยู่แล้วและเจ้าหน้าที่พรรคลิเบอรัลระบุเพิ่มเติมด้วยว่า พวกเราได้แจ้งกับลูกพรรคเป็นรายบุคคล ถ้าใครต้องการช่วยเงินหาเสียงกับพรรคก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ นสพ.ดิ ออสเตรเลียรายงานด้วยว่า การเสนอปฏิรูปโครงการบำเหน็จบำนาญของประเทศอาจทำให้ผู้บริจาคเงินช่วยนายเทิร์นบูลสู้การเลือกตั้งถอยออกห่าง และตอนนี้นายเทิร์นบูลกำลังเผชิญการคัดค้านจาก ส.ส.ของพรรคและรัฐมนตรีระดับสูงบางคนถึงแผนการปฏิรูปที่ประกาศไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้