วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้งกรรมการคุม มรภ.สุรินทร์-ชัยภูมิ

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง คสช. ที่ 39/2559 เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นมีผลใช้บังคับกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) ชัยภูมิ และ มรภ.สุรินทร์ โดยในกรณีนายกสภา และกรรมการสภา ต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่หรือพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ทั้งคณะ ให้ รมว.ศธ.แต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสภา และกรรมการสภา จำนวนไม่น้อยกว่า 5 คน แต่ไม่เกิน 15 คนนั้น ความคืบหน้าล่าสุด กกอ.ได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหา และเสนอชื่อผู้เหมาะสมปฏิบัติหน้าที่ในมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งให้ตนพิจารณาแล้ว โดยตนได้ลงนามคำสั่งให้นายกสภา กรรมการสภา อธิการบดี และรองอธิการบดีของ มรภ.ทั้งสองแห่งพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ และแต่งตั้งคณะบุคคลปฏิบัติหน้าที่แทนสภา มรภ.สุรินทร์ มีนายถนอม อินทรกำเนิด เป็นประธานกรรมการ ทั้งแต่งตั้งนายจรูญ ถาวรจักร ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี นอกจากนี้ ยังลงนามแต่งตั้งคณะบุคคลปฏิบัติหน้าที่แทนสภา มรภ.ชัยภูมิ มีนายเชิดชัย โชครัตนชัย เป็นประธานกรรมการ และแต่งตั้งนายเฉลย ภูมิพันธุ์ ปฏิบัติหน้าที่อธิการบดี โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.นี้ ทั้ง 2 มหาวิทยาลัย

“ส่วนมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่มีปัญหาจะเชิญมาพูดคุย ว่าจะแก้อย่างไร ในระยะเวลาเท่าไร เท่าที่คิดไว้ไม่น่าจะเกิน 1-2 เดือน หากทำไม่ได้ ก็คงต้องมีคำสั่งและแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่เข้าไปแก้ปัญหาเช่นเดียวกัน” รมว.ศธ.กล่าว.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง คสช. ที่ 39/2559 เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาล 16 ก.ค. 2559 01:08 16 ก.ค. 2559 01:08 ไทยรัฐ