วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคลียร์ใจนักลงทุนญี่ปุ่น

เคลียร์ใจนักลงทุนญี่ปุ่น

  • Share:

“สมคิด” รับหน้าเสื่อแก้ภาษีบีโอไอ-ศุลกากร

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังให้นายชินโกะ ซาโตะ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ และคณะ เข้าพบว่า ได้หารือถึงแนวทางความร่วมมือเกี่ยวกับการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยได้ขอให้นักลงทุนญี่ปุ่นเป็นตัวกลาง โดยไทยต้องการให้เกิดการเจรจาในเชิงยุทธศาสตร์ เช่น อุตสาหกรรมใดที่ญี่ปุ่นต้องการขยายการลงทุน อุตสาหกรรมใดที่ประเทศไทยต้องการ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของทั้ง 2 ประเทศ

บอกเขาว่าเราจะเป็นตัวกลางในกลุ่ม CLMV ถ้าเขาต้องการจะผลิตสินค้าเพื่อผ่านไปขาย หรือต้อง การผลิตส่งไปจีนเรามีนักธุรกิจไทยเชื้อสายจีน มีคอนเน็กชั่นกับจีน รวมถึงการผลิตเพื่อส่งไปเอเชียใต้ เราก็เป็นตัวกลางได้
รองนายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกรณีที่กลุ่มผู้บริหารจากหอการค้าญี่ปุ่นฯ ขอหารือถึงความชัดเจนเรื่องมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่มีความเห็นแย้งระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และกรมสรรพากรและจนเกิดกรณีที่นักลงทุนต้องเสียภาษีย้อนหลังว่า ได้บอกกับทางนักลงทุนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น และตอนนี้ศาลฎีกาก็ได้ตัดสินไปแล้ว ซึ่งทางรัฐบาลก็หาทางผ่อนคลายผลกระทบให้โดยการมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ไม่ต้องเสียในส่วนของเบี้ยปรับ และรัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกในอนาคต
นักลงทุนญี่ปุ่นยังขอให้แก้ไขปัญหาด้านศุลกากร เช่น กรณีระบบ Self Declare แหล่งกำเนิดสินค้า (Rule of Origing) ที่หลายประเทศในอาเซียน ยังไม่ยอมรับเอกสารที่ออกโดยไทยทำให้เกิดความล่าช้า ได้บอกว่ายินดีที่จะเป็นตัวกลางในการเจรจา โดยขอให้ทางญี่ปุ่นไปรวมกลุ่มมาแล้วจะเชิญกรมศุลกากรมาฟังปัญหาเพื่อนำไปแก้ไข.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้