วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 16/07/59

รอบโลก 16/07/59

  • Share:

ร่วมสร้างเอกภาพ

ลอนดอน–เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่แห่งอังกฤษ เดินทางเยือนสกอตแลนด์เมื่อวันศุกร์ 15 ก.ค. ถือเป็นภารกิจแรกในตำแหน่งผู้นำอังกฤษ หลังรับตำแหน่งเมื่อวันพุธ สืบต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ซึ่งลาออกจากตำแหน่งสืบเนื่องจากผลลงประชามติของชาวสหราชอาณาจักรเลือกถอนตัวจากสหภาพยุโรปเมื่อ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้นำหญิงแห่งอังกฤษได้พบหารือกับผู้นำสกอตแลนด์ขอให้ช่วยรักษาเสถียรภาพและเอกภาพร่วมกับสหราชอาณาจักรต่อไป.

เด็กไม่ได้เข้าเรียน

นิวยอร์ก–หน่วยงานยูเนสโกเปิดเผยรายงานระบุเด็กๆทั่วโลกราว 263 ล้านคน หรือเกือบ 1 ใน 10 คน ไม่ได้เข้าเรียนหนังสือในโรงเรียน ซึ่งจำนวนแทบไม่ลดลงจากช่วงปี 2543 เด็กๆไม่ได้เข้าเรียนมากราว 374 ล้านคน ทั้งนี้ เด็กๆส่วนใหญ่ที่ไม่ได้เข้าเรียนอยู่ในพื้นที่เกิดความขัดแย้งและจำนวนมากเป็นเพศหญิง ขณะที่เด็กๆ มากราว 22 ล้านคน ต้องหยุดเรียนเพราะอยู่ในพื้นที่เกิดสงคราม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปแอฟริกา.

ลูกคนที่ 8

ลอนดอน–มิค แจ็กเกอร์ นักร้องนักดนตรีคนดังแห่งวงโรลลิ่ง สโตนส์ วัย 72 ปี กำลังได้เป็นพ่อของลูกคนที่ 8 หลังภริยาสาวนักเต้นบัลเล่ต์ชาวอเมริกัน วัย  29 ปี เมลานี แฮมริคก์ ตั้งครรภ์ โดยปัจจุบันมิค แจ็กเกอร์ ซึ่งจะอายุครบ 73 ปี วันที่ 26 ก.ค.นี้ เป็นพ่อของลูกแล้ว 7 คน และเพิ่งได้เป็นปู่ทวดเมื่อปี 2557 ซึ่งลูกๆของแจ็ก–เกอร์จากภริยาหลายคนอายุไล่ตั้งแต่ 17 ถึง 45 ปี.

เตือนระวังภัย

อาบูดาบี–ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เตือนระวังภัยจากการเล่นเกมโปเกมอน โก เกมตามล่าสัตว์ประหลาดเสมือนจริงในสถานที่จริงบนโทรศัพท์มือถือ อาจ ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรจ้องแสวงประโยชน์ หลังมีข่าวจากออสเตรเลียระบุคู่ชายหญิงรายหนึ่งถูกคนร้ายจี้ชิงทรัพย์ระหว่างก้มหน้า ก้มตาเล่นเกมที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในนครซิดนีย์ ขณะที่การเล่นเกมโปเกมอน โก อาจก่อให้เกิดอันตรายอื่นๆได้อีกถ้าเล่นไม่ระวังโดยเฉพาะตามท้องถนนและระหว่างขับยวดยานพาหนะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้