วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' ตรวจสาขาธรรมกาย รุกป่าสงวนอุ้มผาง ออกหมายจับพระดูแล

รอง ผบ.ตร. ตรวจสอบศูนย์อบรมเยาวชนอุ้มผาง พบรุกเขตป่าสงวนทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาต ก่อสร้างอาคารกว่า 20 หลัง สั่งแจ้งข้อหา พร้อมออกหมายจับพระดูแลศูนย์ ล่าสุด หลบหนีไปแล้ว

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 59 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ประชุมและมอบนโยบายในการปฏิบัติงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ สภ.อุ้มผาง จ.ตาก ในการปราบปรามผู้บุกรุกที่สาธารณะและทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วย ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตำรวจ สภ.อุ้มผาง ตำรวจ ปทส. ตชด.347 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


จากนั้นเดินทางไปตรวจสอบศูนย์อบรมเยาวชนอุ้มผาง หมู่ที่ 2 ต.หนองหลวง อ.อุ้มผาง หลังรับรายงานมีการบุกรุกที่ป่าเพื่อสร้างศูนย์อบรมดังกล่าว ซึ่งศูนย์แห่งนี้ปลูกอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่กลองและอุ้มผาง เนื้อที่ประมาณ 67 ไร่ 1 งาน เป็นสาขาของวัดพระธรรมกาย มี พระธาดา จรณธโร ประธานมูลนิธิธรรมชาติพิสุทธิ์ ขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวน แต่มิได้รับอนุญาต โดยได้บุกรุกเข้าไปสร้างสิ่งปลูกสร้างเป็นอาคารทั้งถาวรและกึ่งถาวร 20 หลัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาในความผิดฐานก่อสร้าง แพ้วถาง หรือกระทำใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 โดยขณะเข้าตรวจยึด พระธาดา ได้หลบหนีไป


พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ออกหมายจับ พระธาดา ซึ่งเป็นผู้ดูแลศูนย์แห่งนี้ และจะสรุปสำนวนส่งอัยการสั่งฟ้อง พร้อมกันนี้สั่งการเพิ่มเติมว่า ผู้ถูกออกหมายจับซึ่งเป็นพระ ให้ดำเนินการตามคำสั่งเถรสมาคม ถ้าขัดคำสั่งก็ให้ดำเนินการไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด.

รอง ผบ.ตร. ตรวจสอบศูนย์อบรมเยาวชนอุ้มผาง พบรุกเขตป่าสงวนทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาต ก่อสร้างอาคารกว่า 20 หลัง สั่งแจ้งข้อหา พร้อมออกหมายจับพระดูแลศูนย์ ล่าสุด หลบหนีไปแล้ว 15 ก.ค. 2559 20:18 ไทยรัฐ