วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อภิรดี' นำทัพ เปิดเจรจา FTA ไทย-ตุรกี 19-21 ก.ค.นี้

'อภิรดี' นำทัพ เปิดเจรจา FTA ไทย-ตุรกี 19-21 ก.ค.นี้

  • Share:

รมว.พาณิชย์ นำทัพประกาศเปิดเจรจา เอฟทีเอไทย-ตุรกี 19-21 ก.ค.นี้ ที่ประเทศตุรกี ตั้งเป้าเจรจาเสร็จสิ้นใน 1 ปี คาด ช่วยลดภาษีสินค้า ดันจีดีพีศก. ไทยโตเพิ่ม

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.59 นางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจา เขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-ตุรกี เปิดเผยว่า นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะนำคณะเยือนสาธารณรัฐตุรกี ระหว่างวันที่ 19-21 ก.ค.นี้ เพื่อประกาศเริ่มการเจรจาจัดทำเอฟทีเอระหว่างไทย-ตุรกีอย่างเป็นทางการ โดยทั้ง 2 ประเทศ ตั้งเป้าหมายการเจรจาให้สำเร็จภายใน 1 ปี เบื้องต้นคาดว่า จะสามารถลดภาษีสินค้า 90% ของรายการสินค้าที่ค้าขายระหว่างกันเป็น 0% ได้ทันที

"สาเหตุที่ไทยต้องจัดทำเอฟทีเอกับตุรกี เพราะก่อนหน้านี้ ไทยได้เจรจาจัดทำเอฟทีเอกับสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งมีเงื่อนไขว่าไทยต้องเจรจาเอฟทีเอกับตุรกีไปพร้อมกันด้วย เพราะตุรกีอยู่ในกลุ่ม Custom Union ซึ่งใช้ระบบอัตราภาษีศุลกากรเดียวกับอียู แต่ในภายหลังอียูได้ยุติการเจรจาเอฟทีเอกับไทย เพราะการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่ไทยยังต้องการสานต่อการเจรจากับตุรกี เพื่อโอกาสใหม่ในการขยายการค้า และการลงทุนให้กับผู้ประกอบการไทย"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้ศึกษาโอกาสการเจรจาเอฟทีเอไทย-ตุรกี พบว่า หากเจรจาสำเร็จ จะทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยเพิ่มขึ้น 0.03% คิดเป็นมูลค่า 65.9-76.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยการส่งออกของไทยจะเพิ่มขึ้น 0.02% หรือมีมูลค่าประมาณ 33 ล้านเหรียญฯ อีกทั้งไทยยังสามารถใช้ประโยชน์จากการลดภาษีนำเข้า เพราะขณะนี้ ตุรกีได้ระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) กับไทย ทำให้สินค้าที่ไทยเคยได้รับสิทธิจีเอสพี ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้านั้น ต้องกลับมาเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติ เช่น ยานยนต์ขนส่งไม่เกิน 5 ตัน เครื่องปรับอากาศ ด้าย ใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้